Go to Top
Trang chủ > Tin tức > 5,3 nghìn tỷ USD của các siêu đại gia thế giới được đầu tư vào BĐS

5,3 nghìn tỷ USD của các siêu đại gia thế giới được đầu tư vào BĐS

Thị trường bất động sản hiện nắm giữ khoảng 1/5 tổng khối lượng vốn đầu tư của gần 200.000 cá nhân có tài sản khủng nhất trên thế giới (viết tắt là UHNWIs – Ultra High Net Worth Individuals).
.

5,3 nghìn tỷ USD của các siêu đại gia thế giới được đầu tư vào BĐS
Công ty tư vấn BĐS Savills và Tổ chức Wealth-X, nhà cung cấp thông tin về những cá nhân có tài sản khủng hàng đầu thế giới, vừa công bố báo cáo “Đô la và đồng Xu trên thế giới”. Trong báo cáo này Savills ước tính tổng giá trị bất động sản thế giới hiện vào khoảng 180 nghìn tỉ USD, 72% của con số này đã được đầu tư vào nhà ở của chính các cá nhân này.

Báo cáo cũng cho biết thêm, trong số các bất động sản đầu tư được giao dịch thường xuyên với ước tính giá trị khoảng 70 ngàn tỉ USD, bao gồm các bất động sản thương mại giá trị khoảng 20 ngàn tỉ USD, thì có đến hơn một nửa hiện đang được mua lại bởi các cá nhân, công ty và tổ chức tư nhân. Điều này dẫn đến việc nguồn vốn từ các tổ chức đầu tư, công ty niêm yết và các đơn vị công dần trở nên kém quan trọng hơn đối với thị trường bất động sản thế giới.

Hiện có khoảng 3% tổng giá trị bất động sản thế giới, ước tính khoảng 5,3 ngàn tỉ USD, hiện đang thuộc sở hữu của UHNWIs.

Bà Yolande Barnes, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường toàn cầu của Savills cho biết: “Đa phần thị trường bất động sản thế giới là nhà ở chính chủ, việc sở hữu tư các bất động thương mại đang dần trở nên quan trọng cho việc đầu tư chuyển nhượng. Kể từ giai đoạn “Khủng hoảng nợ xấu khu vực Bắc Đại Tây Dương” năm 2008, các quỹ tài sản quốc gia, các công ty quản lý vốn tư nhân, các ngân hàng phục vụ nguồn vốn tư và các công ty gia đình đã lấn sân sang kinh doanh bất động sản, lĩnh vực mà các ngân hàng khối doanh nghiệp đã rút lui.”

Bà Yolande cũng cho biết thêm: “Tại các thành phố hàng đầu thế giới, khả năng huy động nguồn vốn tư nhân này thay cho các khoản vay dài hạn cùng với khả năng gánh chịu rủi ro phát triển đầu tư cao hơn của các cá nhân này hiện đang là yếu tố thành hay bại của các dự án đang kêu gọi đầu tư, giao dịch.” 

Savills ước tính, 6.200 giao dịch, tương đương khoảng 35% tổng số giao dịch trên thế giới trong năm 2012 với giá trị giao dịch trên 10 triệu USD, chỉ có thể thực hiện được nhờ vào khả năng huy động vốn tư nhân thành công.

Ông Mykolas D. Rambus, Giám đốc Điều hành của tổ chức Wealth-X, cũng khẳng định tầm quan trọng ngày càng tăng của nguồn vốn tư nhân này: “Chúng tôi dự đoán số lượng các cá nhân được xếp hạng UHNW sẽ tăng 22% vào năm 2018, nâng mức tổng tài sản từ 27,8 ngàn tỉ USD lên trên 36 ngàn tỉ USD. Điều này sẽ mang lại cơ hội rất quan trọng cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vưc đầu tư bất động sản toàn cầu để tao ra sản phẩm phù hợp tại những vị trí phù hợp.”

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ