Go to Top
Trang chủ > Tin tức > 71.000 tỷ đồng đã được ký kết

71.000 tỷ đồng đã được ký kết

(CATP) Theo Bộ Công thương, sau hai năm triển khai thỏa thuận trên, nhiều hợp đồng giữa các tập đoàn, tổng công ty đã được ký kết với tổng giá trị khoảng 71.000 tỷ đồng (chưa kể các hợp đồng mua bán điện, xăng dầu). Việc tiêu thụ quần áo bảo hộ lao động trị giá 55,6 tỷ đồng; giấy in ram và giấy copy 165 tỷ đồng, máy thiết bị điện 4.164,4 tỷ đồng, thép xây dựng 5.200 tỷ đồng… Đáng chú ý, việc triển khai thỏa thuận không chỉ giới hạn trong việc hợp tác giữa các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ mà còn mở rộng với các công ty, doanh nghiệp sản xuất trong nước ngoài Bộ, góp phần trong việc hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Việc thực hiện thỏa thuận trên cũng giúp tỷ lệ sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư nguyên liệu trong nước của các tập đoàn, tổng công ty ngày càng tăng cao. Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2012 có tỷ lệ sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư nguyên liệu trong nước đạt 42% với giá trị 35.391,7 tỷ đồng. Chỉ số này của chín tháng đầu năm 2013 là 48,7% với giá trị là 32.192 tỷ đồng. Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam năm 2012 đạt 60,8% với giá trị là 6.694,46 tỷ đồng, ước chín tháng đầu năm 2013 đạt 64,8% với giá trị là 3.400 tỷ đồng; Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam năm 2012 đạt 68% với giá trị là 30.430 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2013 đạt tỷ lệ 88% với giá trị là 26.428 tỷ đồng… Cùng với đó, tình hình tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm đáng kể. Số liệu của Bộ Công thương cho thấy, trước khi thỏa thuận được ký kết, đến thời điểm ngày 1-9-2012, lượng tồn kho của nhiều sản phẩm vẫn còn cao, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước. Những nhóm hàng có chỉ số tiêu thụ giảm đáng kể tập trung vào một số nhóm sản xuất như: giấy nhăn và bao bì, hàng may sẵn, giày dép, sản xuất xi măng, cấu kiện kim loại, linh kiện điện tử, sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối điều khiển điện, sản xuất dây cáp điện và dây dẫn điện tử khác… Sau khi thỏa thuận được ký kết, các chỉ số tồn kho đã có chiều hướng tích cực hơn trước. Đến ngày 1-12-2012, chỉ số tồn kho giảm xuống còn 20,1% (thấp hơn chỉ số hàng tồn kho cùng kỳ năm trước). Thời điểm ngày 1-12-2013 chỉ số tồn kho chỉ còn tăng 10,2% – là mức tồn kho bình thường. Đến thời điểm hiện tại, một số ngành có các tập đoàn, tổng công ty tham gia ký kết có chỉ số tồn kho tăng thấp hơn so với mức tăng chung: sản xuất chế biến thực phẩm, tăng 6,1%, dệt tăng 1,7%, sản xuất thiết bị điện tăng 2,1%.

Song song với việc giảm tồn kho là sự mở rộng thị phần của các doanh nghiệp. Điển hình là thị phần của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam đối với dầu tinh luyện đã đạt khoảng 87%; thị phần của Tập đoàn Dệt may Việt Nam đối với các sản phẩm may mặc khoảng 30%; thị phần của Tổng công ty Giấy Việt Nam với các sản phẩm giấy in, viết khoảng 30%; thị phần của Tổng công ty Thép Việt Nam đối với thép xây dựng là 37,8%; thị phần nhựa gia dụng sản xuất tại Việt Nam chiếm trên 90%…

Cách đây hai năm, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và triển khai Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ ngày 10-5-2012 về việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, Chỉ thị số 13/CT-BCT ngày 17-8-2012 của Bộ Công thương về việc thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, ngày 9-10-2012, Bộ Công thương tổ chức lễ ký kết “Thỏa thuận giữa các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc bộ trong việc ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau”. Mười sáu tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công thương đã ký thỏa thuận chung và 11 tập đoàn, tổng công ty ký kết bản ghi nhớ song phương tiêu thụ sản phẩm. Các bên cam kết ưu tiên sử dụng nguyên, nhiên, vật liệu, thiết bị máy móc và các loại hàng hóa, dịch vụ của nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh do các bên sản xuất được; đồng thời tạo điều kiện tối đa để phối hợp, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm, phù hợp với năng lực của từng bên, với quy định pháp luật hiện hành và định hướng phát triển chung của mỗi doanh nghiệp. Việc hợp tác dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng các lợi ích của từng tập đoàn, tổng công ty, công ty thành viên và phù hợp với quy định của pháp luật.

Kim Ngân