Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Bất động sản: Thị trường đang chứng kiến một xu hướng mới

Bất động sản: Thị trường đang chứng kiến một xu hướng mới

Theo đánh giá của CBRE, lần đầu tiên sau hai năm, sản phẩm giá thấp không còn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung chào bán mới.
.

Bất động sản: Thị trường đang chứng kiến một xu hướng mới

Theo kết quả khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 4/2013 của Công ty CBRE Việt Nam cho thấy thị trường căn hộ để bán tiếp tục chứng kiến hoạt động chào bán thận trọng với 1.400 căn, giảm 30% so với quý trước. Trong quý này, chủ đầu tư các dự án tập trung giải quyết hàng tồn kho hơn là tung sản phẩm mới.

Nối tiếp quý 3 với lượng căn hộ hoàn thiện kỷ lục, quý 4/2013 cũng ghi nhận một lượng căn hộ hoàn thiện lớn, đạt 7.500 căn. Phần lớn nguồn cung này đến từ các dự án quy mô như Đại Thanh, The Sparks (Trước đây là Lê Văn Lương Residental) và Mandarin Garden…

Theo CBRE, một diễn biến nổi bật trong quý này là việc các chủ đầu tư chuyển hướng tập trung từ các sản phẩm giá thấp (dưới 20 triệu đồng/m2) sang sản phẩm giá trung (20-30 triệu đồng/m2). Lần đầu tiên sau hai năm, sản phẩm giá thấp không còn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung chào bán mới. Điều này có thể được xem như động thái mới của chủ đầu tư khi thị trường chuyển hướng sang các sản phẩm giá trung. Nhiều khả năng, đây là hệ quả của việc niềm tin người tiêu dùng được cải thiện đáng kể, và cũng chính điều này làm tổng lượng giao dịch tăng đến 50% so với quý trước.

Tuy vậy, CBRE cũng quan ngại, giá thứ cấp vẫn tiếp nối xu hướng giảm. Mức độ giảm trong quý 4, dù thấp hơn nhiều so với các quý trước, vẫn nhỉnh hơn so với quý 3. Rõ ràng, quá trình phục hồi giá cả, nếu có, sẽ diễn ra chậm.

2014 dự kiến đón nhận một lượng hoàn thiện khá lớn, gây áp lực cạnh tranh mạnh mẽ lên các dự án sẽ chào bán mới. Người mua hiện chủ yếu quan tâm đến các dự án đã hoặc gần hoàn thiện nhằm tránh tranh chấp về chất lượng hoàn thiện và thời gian bàn giao. Các dự án chất lượng được kỳ vọng sẽ có lượng giao dịch tăng, dù giá cả có thể không tăng tương ứng.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết: “So với cách đây một năm, thị trường BĐS đã tốt hơn rất nhiều. Cụ thể, đã có những dự án bắt đầu sinh lời cho nhà đầu tư. Nếu có tiền, chắc chắn tôi sẽ đầu tư vào BĐS, đặc biệt là những dự án nằm trong trung tâm thành phố“. Giải thích về nguyên nhân chọn vị trí đầu tư, ông Richard Leech cho biết: “Thị trường BĐS đang giảm giá mạnh. Trong khi đó nguồn cung khu vực trung tâm đang dần cạn kiệt”.

Hiện, thị trường căn hộ chung cư tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa và Thanh Xuân đã và đang khan hiếm dần, đặc biệt là các dự án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí đẹp, hạ tầng giao thông, hạ thầng xã hội hoàn thiện và đầy đủ. Vì thế, những dự án có tiến độ thi công tốt, sắp hoàn thiện khu vực trong vành đại 3 lại trở thành “hàng hot” đối với người mua nhà. Điều này trái ngược hẳn với những dự án phân khúc trung và cao cấp ở xa khu trung tâm.

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ