Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Bình Dương tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Bình Dương tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh sẽ tiếp tục xem xét, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển.
.

Một góc phối cảnh dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương.


Một số dự án chủ đầu tư gặp khó khăn về năng lực tài chính, đã đền bù trên 70% diện tích quy hoạch, sẽ được điều chỉnh quy mô, cơ cấu sản phẩm cho phù hợp. Đối với một số dự án phù hợp với quy hoạch, nếu chủ đầu tư có yêu cầu, tỉnh sẽ cho phép chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Với một số dự án đã đền bù trên 50% diện tích quy hoạch, tỉnh tiếp tục đền bù hoặc hoặc cho phép khuyến khích hạ giá bán để đáp ứng nhu cầu và khả năng thanh toán của nhiều đối tượng, tiến hành liên doanh, hợp tác với các đối tác khác để tiếp tục triển khai dự án có hiệu quả.

Các dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng không triển khai hoặc triển khai đền bù với tỷ lệ còn thấp (dưới 30% diện tích quy hoạch), có khó khăn về tài chính thì tỉnh kiên quyết thu hồi dự án…

Tỉnh Bình Dương hiện có 132 dự án nhà ở có quy mô từ 5ha trở lên đang triển khai và có 50 dự án thi công xây dựng cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đạt tỷ lệ 38% góp phần tăng quỹ nhà ở trên địa bàn. Trong số này, một số dự án nhà ở, khu đô thị cao cấp hiện đại đang được triển khai xây dựng hoặc đang chuẩn bị đầu tư như khu đô thị Tokyu tại thành phố mới Bình Dương, khu đô thị Royal Town, khu dân cư Việt Sing; khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú… và có 9 dự án nhà ở xã hội hoàn thành với tổng diện tích sàn hơn 296.500m2.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế, bất động sản gặp nhiều khó khăn, sản phẩm không tiêu thụ được, nguồn vốn đầu tư cho bất động sản bị hạn chế nên một số dự án khu dân cư, khu đô thị chậm triển khai.

Cơ quan chức năng tỉnh cũng đã nhiều lần rà soát và nhắc nhở, làm việc và giải quyết kịp thời trách nhiệm đối với những vướng mắc để chủ đầu tư triển khai dự án, nhưng vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong vùng dự án.

Do đó, cuối tháng Sáu vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã có quyết định thu hồi 7 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một gồm Khu nhà ở Phú Thọ; Khu nhà ở Goldland; Khu phố nhà ở thương mại Hiệp An; Khu phức hợp trường học, bệnh viện, biệt thự nghỉ dưỡng; Khu đô thị mới Tương Bình Hiệp; Làng biệt thự sinh thái ven sông Sài Gòn.


Theo Quách Lắm – TTXVN