Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, “Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2014” của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã xếp VN đứng thứ 149/189 về tiêu chí nộp thuế. Số giờ khai, nộp thuế của DN nhỏ và vừa của VN khá cao (537 giờ, trong đó thuế VAT là 320 giờ, thuế TNDN là 217 giờ).

Qua rà soát, Bộ Tài chính thấy những nguyên nhân và cho rằng, chính những thủ tục rườm rà về thuế cùng với chưa đẩy mạnh kê khai thuế điện tử đã gây phiền hà cho DN, thậm chí còn tạo môi trường dẫn đến tha hóa cán bộ, sách nhiễu DN, gây cản trở cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Ông Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ngay trong tháng 8, đầu tháng 9.2014 sửa đổi 3 nghị định để tăng đối tượng được áp dụng khai thuế VAT theo quý thay vì kê khai theo tháng hiện nay đồng thời chỉ thực hiện khai quyết toán thuế TNDN năm và tạm nộp theo quý thay vì phải khai theo quý; bãi bỏ quy định DN phải điều chỉnh thuế VAT đầu vào khi đến kỳ hạn thanh toán chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

“ Thực hiện những giải pháp nêu trên sẽ giảm được số giờ nộp thuế là 88,36 giờ/ năm, trong đó thuế VAT giảm 41,36 giờ/ năm; thuế TNDN giảm 47 giờ/ năm; số lần nộp thuế giảm 12 lần/ năm trong đó thuế VAT giảm 8 lần/ năm, thuế TNDN giảm 4 lần/ năm” – ông Dũng khẳng định. “Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang sửa đổi thông tư sửa đổi, bổ sung các thông tư hướng dẫn…để loại bỏ 5 loại chỉ tiêu đang buộc kê khai nhưng thực tế không cần thiết hoặc không thuộc nhiệm vụ của DN… khi bỏ những thủ tục này cũng sẽ giảm được 201,5 giờ/ năm cho DN.

Ngoài ra bộ cũng đẩy mạnh công tác kê khai thuế điện tử, DN không cần phải đến cơ quan thuế để làm thủ tục, tạo môi trường minh bạch, tránh sự sách nhiễu của cán bộ thuế. Thực hiện đủ những giải pháp này sẽ giảm được ít nhất 300 giờ/ năm cho DN khi thực hiện những thủ tục hành chính về thuế” – ông Dũng cho hay.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN: Tất cả thủ tục liên quan đến lĩnh vực này có liên quan đến 8 luật, 34 nghị định, 134 thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan, vì vậy QH, Chính phủ và các bộ, ngành cũng cần phải cải cách hành chính bằng các thủ tục rút gọn khi sửa các quy định này. Ông Lộc cho rằng đến cuối 2015, VN phải hội nhập với ASEAN, vì vậy chúng ta không thể không áp dụng các chuẩn mực của ASEAN tiến tới áp dụng các chuẩn mực quốc tế về các thủ tục hành chính.

“Hiện nay chúng ta vẫn ở trong “top” cuối của ASEAN-6 về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, chúng ta không thể đứng mãi ở “top” cuối được. Nếu thực hiện các giải pháp của Bộ Tài chính, chúng ta sẽ “nhảy” được lên đứng thứ 3, thứ 4 trong các nước ASEAN-6 vì doanh nghiệp chỉ mất 171 giờ để làm các thủ tục này.

Theo ông Lộc, với 450.000 DN nộp thuế, mỗi DN giảm được gần 300 giờ kê khai, nộp thuế/năm thì cả nước sẽ giảm được gần 130 triệu giờ trong việc kê khai, nộp thuế cho các DN. “Cái lớn hơn cả là các DN không phải mất thời vào việc làm các thủ tục thuế, DN tăng thời cơ kinh doanh…

Nguồn: Báo laodong.com.vn