Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Cần giảm thêm các thủ tục về thuế

Cần giảm thêm các thủ tục về thuế

ANTĐ – Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế lần này với nhiều điều chỉnh quan trọng rất được dư luận quan tâm.  PV ANTĐ đã phỏng vấn ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về vấn đề này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc đơn giản hóa về thủ tục sẽ giảm phiền hà cho doanh nghiệp trong quá trình nộp thuế

– Thưa bà, dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế lần này có những điểm gì mới và tác động thế nào đến doanh nghiệp?

– ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Trong việc sửa đổi lần này, chi phí quảng cáo của doanh nghiệp được tính đúng, tính đủ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ xúc tiến, quảng bá các sản phẩm của mình, tăng lượng tiêu thụ trên thị trường. Ngoài ra còn có một số điểm rất mới như ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Hiện nay có những dự án lớn như của Samsung, Canon đầu tư vào Việt Nam. Chúng ta luôn mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi. Tuy nhiên, nếu không có những thiết chế, chính sách thuế phù hợp thì không thể thu hút được các doanh nghiệp nội địa đầu tư vào lĩnh vực này nên việc ưu đãi thuế là cần thiết, kịp thời.  Một điểm quan trọng nữa là việc áp dụng chính sách ưu đãi thuế cho các dự án lớn, từ 12.000 tỷ đồng trở lên. 

– Những điều chỉnh đó liệu có làm giảm nguồn thu khi ngân sách đang gặp nhiều khó khăn?

– Theo báo cáo của Chính phủ năm 2015 ngân sách tăng thu 571 tỷ và những năm sau sẽ tiếp tục tăng thêm. Bên cạnh những chính sách miễn, giảm thuế chúng ta còn điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá… Tổng hợp điều chỉnh các luật thuế hiện nay, cũng như các luật thuế chuyên ngành tôi thấy khả năng tăng thu cho ngân sách Nhà nước được củng cố, tăng cường. Việc điều chỉnh lần này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, thuận lợi hơn đáp ứng mục tiêu tăng thu ngân sách phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

– Có ý kiến cho rằng, điều chỉnh thuế hiện nay mới chỉ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khi cần tăng tổng cầu, liệu có cần những ưu đãi cho người tiêu dùng không, thưa bà?

– Thuế Giá trị gia tăng chiếm tỷ lệ lớn trong thu ngân sách hàng năm. Hiện nay mới chỉ điều chỉnh với những sản phẩm thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nếu điều chỉnh quá nhiều có thể không đạt mục tiêu thu ngân sách trong khi nhiệm vụ chi rất lớn. Bộ Tài chính, ngành thuế phải chịu áp lực rất lớn, chắc chắn Chính phủ sẽ xem xét để điều chỉnh hợp lý, tăng cường sức mua trong thời gian tới.

– Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn vì các thủ tục thuế, bà đánh giá thế nào về vấn đề này?

– Vào kỳ họp lần trước chúng ta có một báo cáo rất rõ về con số thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy, tại Việt Nam doanh nghiệp mất 872 giờ mỗi năm để làm thủ tục nộp thuế, gấp 6 lần chuẩn chung của ASEAN. Với sự nỗ lực, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành thuế, chúng ta đã giảm được khoảng 200 giờ. Cụ thể như việc bỏ bảng kê hàng tháng đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu lực quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên, theo tôi nếu ngành thuế, Bộ Tài Chính chủ động hơn nữa thì vẫn có thể giảm thêm nhiều thời gian cho doanh nghiệp cũng như người dân. Trong bối cảnh thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, tại sao không tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nguời dân nộp thuế. Đây phải được coi là một trong những biện pháp cải cách thủ tục hành chính trọng điểm.

Nguồn: báo an ninh