Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Căn hộ chung cư Hà Nội tăng giá cục bộ

Căn hộ chung cư Hà Nội tăng giá cục bộ

 Diễn biến thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội hiện nay diễn ra theo xu hướng 2 chiều trái ngược nhau, có dự án tăng giá và cũng có dự án giảm giá.

Căn hộ chung cư Hà Nội tăng giá cục bộ

Hoạt động chào bán mới trên thị trường căn hộ lại đang diễn ra khá sôi động với hàng loạt dự án căn hộ chung cư được mở bán trong quý 1 năm nay, tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn đang khá thận trọng khi tung sản phẩm mới ra thị trường. Việc chào bán mới vẫn đang tập trung ở khâu giải quyết hàng tồn kho. Phương thức “bàn giao thô” được tranh cãi nhiều trên thị trường thời gian gần đây nhưng nó lại đang phát đi những hiệu quả rõ rệt, khi hầu hết các dự án số lượng bán đều tăng lên rõ nét.Dù quý 1 thường là quý có hoạt động mở bán thấp hẳn so với các quý trong năm, bởi dính khoảng 1 tháng ở giai đoạn nghỉ Tết nguyên đán, tuy nhiên, đầu năm 2014 này hoạt động mở bán lại diễn ra khá mạnh.

Theo thống kê từ Savills Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ để bán trên thị trường hiện vào khoảng hơn 80.000 căn (cả sơ cấp và thứ cấp), trong đó nguồn cung sơ cấp đang sẵn sàng bán vào khoảng 12.000 căn. Quý 1 năm 2014 thị trường ghi nhận khoảng hơn 1.000 căn được chào bán mới.

Diễn biến đáng chú ý nhất thị trường bất động sản trong quý 1 năm 2014 này đó là căn hộ để bán đã tăng giá trở lại. Theo CBRE Việt Nam nhận định, điểm nổi bật nhất là giá chào bán thứ cấp trung bình của thị trường nhà ở đã tăng sau 11 quý liên tiếp giảm giá, với mức tăng 1,1% so với quý trước.

Thực tế thị trường hiện đang có diễn biến rất tích cực đối với các dự án tốt, đã và đang đi vào hoàn thiện cũng như những dự án ở phân khúc trung bình và bình dân có triển vọng hoàn thành, thậm chí giá bán ở những dự án này đang có phần nhích lên. Nhiều dự án có thanh khoản cao như Hòa Bình Green City, Times City, Thăng Long Number One, CT1 Trung Văn, Viện 103 Văn Quán, 136 Hồ Tùng Mậu,…

Bình luận về điều này, bà Ngô Thị Hương Giang – Quản lý cấp cao phòng nghiên cứu và tư vấn Savills VN cho rằng, thị trường đang diễn ra xu hướng hai chiều. Theo Savills quan sát, có một số dự án thì chủ đầu tư có ý kiến tăng giá trở lại, nhưng rõ ràng điều đó chỉ diễn ra ở những dự án có tốc độ bán cực kỳ tốt, giá tăng khoảng 5-10%, và những dự án này hiện không còn phải lo giải quyết hàng tồn.

Bên cạnh đó thì còn rất nhiều dự án chủ đầu tư phải giải quyết hàng tồn kho nên việc giảm giá ở những dự án này là không tránh khỏi.

Cũng đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hồng Sơn – trưởng bộ phận định giá và nghiên cứu khả thi của Savills VN cho rằng, thị trường đều có những phân khúc riêng, dự án riêng biệt và mỗi dự án cũng như cung –cầu thị trường có đặc tính khác nhau ở từng phân khúc. Gần đây, chúng ta thấy thị hiếu của thị trường là đang tập trung vào những dự án có chất lượng xây dựng tốt, vị trí không quá xa, có giá hợp lý và đặc biệt là chủ đầu tư uy tín cũng như tiến độ sắp hoàn thành, có triển vọng hoàn thành mà không có rủi ro.

“Đối với nhánh sản phẩm như trên, nhu cầu thị trường đăng tăng lên, đồng thời nguồn cung lại đang cạn đi bởi không phải chủ đầu tư nào cũng làm được điều đó và không có nhiều dự án đáp ứng được nhu cầu đó. Lúc đó khoảng cách cung –cầu co hẹp lại khiến giá ổn định lại và có phần nhíc lên đôi chút.

Tuy nhiên, ngoài số ít dự án đó thì vẫn còn rất nhiều dự án không đạt được những tiêu chí này, khoảng cách cung –cầu còn quá xa, cung ra thị trường vẫn cực kỳ lớn trong khi nguồn cầu không tương xứng. Do đó, vẫn có xu hướng giảm giá hoặc đứng giá không tăng được ở những dự án này.” Ông Sơn nói.

Đánh giá về tác động tâm lý của việc tăng giá, đại diện của Savills đều khẳng định: “Đâu đó vẫn có những dự án tăng giá và tạo nên hiệu ứng thị trường là có thực. Điều này có tác động đến tâm lý người mua, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý “xuống tiền” không phải với những dự án tăng giá mà đối với các dự án khác. Do đó, xu hướng giảm giá có thể sẽ vẫn tiếp diễn ra nhưng ở tốc độ chậm lại, và thị trường vẫn có những dự án tiếp tục tăng giá.”

Cũng theo ghi nhận của Savills, quý 1 năm nay toàn thị trường vẫn đang diễn ra chiều hướng căn hộ giảm giá, tính theo quý là 4,7% và theo năm là khoảng 12%. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là tỷ lệ hấp thụ khá tốt, dù quý 1 là quý có đợt nghỉ Tết dài, nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt 10%, chỉ giảm nhẹ so với quý 4 nhưng lại tăng tới 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, phân khúc căn hộ hạng A khá khiêm tốn, chỉ có căn hộ hạng B và hạng C tranh giành nhau. Trong khoảng 2 năm gần đây căn hộ hạng C (giá khoảng 18 triệu đồng/m2) vẫn luôn là sản phẩm “hot”, tức là số lượng bán trong quý luôn chiếm khoảng 50-80%. Điểm đáng lưu ý nữa trong quý này là căn hộ hạng B có số lượng bán tăng lên.

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ