Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chỉ số CPI thấp nhất 10 năm

Chỉ số CPI thấp nhất 10 năm

Theo nhận định của Tổng cục thống kê, CPI 9 tháng đầu năm nay có mức tăng khá thấp so với cùng kỳ các năm trước đây do các nguyên nhân chủ yếu:

Thứ nhất, nguồn cung về lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào. Sản lượng lương thực của thế giới cũng dồi dào cùng với sự cạnh tranh với các nước như Thái Lan, Ấn Độ nên việc xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp khó khăn hơn khiến giá lương thực luôn ở mức thấp hơn các nước khác.

chisocpi

9 tháng đầu năm 2015, chỉ số CPI tăng 0,4%

Thứ hai, giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới khá ổn định, một số mặt hàng có xu hướng giảm mạnh như giá nhiên liệu, chất đốt, sắt thép… Do đó chỉ số giá nhập khẩu 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ đã giảm 4,5%, chỉ số giá xuất khẩu giảm 3,86%, chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng giảm 0,74%.

Thứ ba, giá nhiên liệu trên thị trường thế giới gần đây giảm mạnh, giá dầu Brent xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, từ mức 110,47 USD/thùng giai đoạn cuối năm 2013 xuống còn dưới 47 USD/thùng (tính đến thời điểm ngày 15/9/2015) khiến chỉ số giá nhóm Nhà ở, vật liệu xây dựng và nhóm Giao thông 9 tháng lần lượt giảm 2,03% và 12,42% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, giá gas sinh hoạt trong nước cũng được điều chỉnh giảm theo giá gas thế giới. 9 tháng đầu năm 2015, giá gas giảm 19,19% so với cuối năm trước và giảm 28,1% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, mức độ điều chỉnh giá của các mặt hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng đầu năm 2014, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh với mức độ thấp nhất chỉ tác động đến CPI 9 tháng khoảng 0,07%, giá dịch vụ giáo dục tác động đến CPI khoảng 0,14% và giá điện điều chỉnh tăng 7,5% (ngày 16/3/2015) cũng chỉ tác động đến CPI khoảng 0,46%.

0,4% là mức tăng CPI trong 9 tháng đầu năm 2015, mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ và cách xa giới hạn mà Quốc hội thông qua là 5%.

Thứ năm, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ số lượng sang chất lượng, từ chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cao năng suất lao động là các yếu tố cơ bản của việc kiềm chế lạm phát một cách bền vững.

Thứ sáu, theo Tổng cục thống kê, trong 2 năm gần đây, CPI tăng thấp ngoài các nguyên nhân như đã đề cập còn có yếu tố tâm lý, chi tiêu của người dân được tính toán kỹ hơn, cân nhắc hơn. Do đó, giá hàng hóa, dịch vụ cũng không tăng quá cao vào các dịp lễ tết và các ngày hội như trước đây.

Dự báo về CPI trong thời gian tới, đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, khả năng CPI tăng thấp vẫn sẽ tiếp diễn, với sự cộng hưởng các yếu tố trong nước và giá xăng dầu trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, tình hình sản xuất và sản lượng lương thực, chăn nuôi, thực phẩm chế biến vẫn trong xu hướng ổn định cung-cầu dẫn đến bão hòa. Hiện nền kinh tế chỉ còn vận hành 3 tháng nữa và khó có thể xuất hiện những yếu tố bất ngờ, đột biến từ nay đến thời điểm hết năm. Việc CPI tăng thấp diễn ra lên tục qua các tháng đang trở thành điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN tiết giảm chi phí mua nhiên, vật liệu đầu vào phục vụ hoạt động sản xuất, từ đó giúp DN hạ giá thành và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thương trường.

Tư Sương