Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chỉ số niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng vọt

Chỉ số niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng vọt

Đó là kết quả của cuộc khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 3 do Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố. Điều này cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam tiếp tục gia tăng.

CôngThương – Theo kết quả này, chỉ số BCI Quý III/2014 đã vượt xa quý trước, tăng từ 66 lên 74 điểm, ngang bằng những quý đầu 2011. So với kết quả khảo sát quý trước, số lượng doanh nghiệp đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh tăng nhẹ, đạt mức 48%, chiếm tỷ lệ cao nhất của lượng phản hồi. Tiếp theo là lượng phản hồi nhận định tình hình kinh doanh không đổi. Thay đổi lớn nhất từ doanh nghiệp phản hồi về tình hình kinh doanh chuyển biến theo hướng tiêu cực, giảm từ 21% quý trước, còn mức một chỉ số, 8% quý này.

Điều này cho thấy sự kì vọng của các DN vào việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) khi 4/5 DN được khảo sát phản hồi, FTA được mong đợi sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ và tích cực đến hoạt động kinh doanh của họ.

Những kì vọng vào hiệp định FTA được thể hiện rõ nét khi các DN được khảo sát về triển vọng kinh doanh cho thấy 62% DN nhận định triển vong kinh doanh quý tới là tốt. Tiếp theo đó là nhóm các doanh nghiệp phản hồi chiếm tỷ lệ cao, 24% cho rằng triển vọng kinh doanh ở mức trung bình.

Theo đó, Giám đốc điều hành EuroCham, ông Csaba Bundik nhận định: “Qua kết quả khảo sát lần này, có thể thấy rằng cộng đồng DN châu Âu đang rất phấn khởi và hy vọng vào triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trong tương lai. Việc ký kết và quan trọng là thực hiện Hiệp định EVFTA sẽ là bước quan trọng trong việc đảm bảo rằng các sự chuẩn bị này đang phát huy hiệu quả tích cực”.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 8/2014, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 18,55 tỷ USD. Trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam, Hà Lan đứng đầu với 214 dự án và tổng vốn đầu tư khoảng 6,45 tỷ USD. Pháp là nước đứng thứ 2 với 413 dự án, có tổng số vốn đầu tư là 3,3 tỷ USD. Đứng thứ 3 là Vương quốc Anh có 187 dự án với tổng vốn đầu tư 2,83 tỷ USD.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, xu hướng kì vọng tích cực tiếp diễn với 61% số DN phản hồi rằng tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam sẽ ổn định và cải thiện, 24% cho rằng tình hình không thay đổi và 15% nhận định kinh tế sẽ suy thoái. Ngoài ra, các DN còn dự đoán tỷ lệ lạm phát trong thời gian sắp tới sẽ tăng, từ 4,26% lên 4,61%. Với kỳ vọng cao trên cả hai yếu tố là sự ổn định và cải thiện kinh tế vĩ mô, cũng như kỳ vọng chung về cải thiện triển vọng kinh doanh thì việc tăng vừa phải của tỷ lệ lạm phát là kết quả hợp lý.

Chia sẻ về kết quả BCI quý III, bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham cho rằng: “Nhận định khả quan dường như được phản ánh trong các báo cáo trên phương tiện truyền thông và các sự kiện đã diễn ra. Ví dụ như chuyến viếng thăm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông José Manuel Barroso đến TP Hồ Chí Minh cách đây không lâu, kết quả tích cực của tiến trình đàm phán hiệp định EVFTA, cũng như chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Brussels. Do vậy, dự đoán tích cực của các DN tác động đến chỉ số BCI, tuy nhiên, nếu kỳ vọng này không được đáp ứng, kết quả sẽ ngược lại”.

Nguyễn Hường