Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam giảm nhẹ

Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam giảm nhẹ

Mặc dù giảm nhẹ, nhưng việc PMI tháng 10 đứng trên 50 cho thấy ngành sản xuất tiếp tục tăng trưởng.

Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam giảm nhẹ
Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với Công ty Markit Economics vừa công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 10/2014.
Theo đó, PMI tháng 10/2014 của Việt Nam giảm nhẹ từ mức 51,7 của tháng trước xuống mức 51 trong tháng này. Mặc dù giảm nhẹ, nhưng việc PMI tháng 10 đứng trên 50 cho thấy ngành sản xuất tiếp tục tăng trưởng. Đây là tháng thứ 14 liên tiếp chỉ số PMI Việt Nam đứng trên 50.

HSBC cho biết, số lượng đơn hàng mới tháng 10 tăng trưởng tháng thứ 2 liên tiếp nhờ vào số lượng đơn hàng xuất khẩu mới tăng (tăng trưởng nhanh nhất trong 6 tháng). Số lượng đơn đặt hàng tăng dẫn đến sản lượng tháng 10 tiếp tục tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp. Để đáp ứng cho yêu cầu sản xuất, các nhà tuyển dụng đã đẩy mạnh tuyển dụng trong tháng nhằm làm tăng năng lực sản xuất của ngành.

Cũng theo HSBC, mặc dù chi phí đầu vào tháng 10 tăng, nhưng mức tăng chậm lại tháng thứ 3 liên tiếp do ảnh hưởng của giá hàng hóa thế giới giảm. Nhiều khả năng xu hướng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong 2 tháng cuối năm do giá hàng hóa thế giới vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại và do ảnh hưởng của diễn biến lạm phát khá thấp của cả nước.

“Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng ngành sản xuất sẽ tiếp tục mở rộng trong 2 tháng còn lại của năm 2014, hỗ trợ bởi tăng trưởng số lượng đơn hàng mới cả trong nước lẫn xuất khẩu do nhu cầu tăng cao trong mùa lễ hội”, Trinh Nguyễn, Chuyên viên kinh tế HSBC đánh giá và cho biết, theo thống kê trong 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước trong quý IV thường cao nhất so với các quý còn lại trong năm.

TL