Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chờ sự quyết tâm của doanh nghiệp

Chờ sự quyết tâm của doanh nghiệp

KTĐT – Từ năm 2013 đến nay, các tập đoàn, tổng công ty (TĐ – TCT) Nhà nước đã thoái 4.453 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành, trong tổng giá trị gần 22.000 tỷ đồng (tương ứng 20%) mục tiêu đề ra đến hết năm 2015.

Các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều chính sách để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện thoái vốn, vì vậy, các chuyên gia cho rằng, vấn đề còn lại là DN Nhà nước có quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch hay không?
Chậm – nhìn từ các ngân hàng
Theo thống kê của Bộ Tài chính, đến hết năm 2013, giá trị đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn Nhà nước vào lĩnh vực ngân hàng chiếm trên 15.200 tỷ đồng. Thoái vốn khỏi các ngân hàng là một phần bắt buộc nằm trong lộ trình tái cấu trúc mà Chính phủ đã phê duyệt cho các TĐ kinh tế. Kể từ năm 2013, làn sóng thoái vốn khỏi ngành ngân hàng đã bắt đầu, nhưng cho đến nay, quá trình này đã không nhanh như kỳ vọng. Nếu như năm 2013, các TĐ –  TCT đã thoái được 734,7 tỷ đồng tại các ngân hàng thì từ đầu năm nay, tốc độ có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân không nhỏ là hiện nay, ít người mua cổ phiếu ngân hàng, khi ngành này đang đứng trước nhiều thách thức lớn, trong đó có vấn đề nợ xấu. Một bằng chứng là, trên thị trường chứng khoán niêm yết, giá cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng của thị trường.

EVN đã hoàn thành cơ bản công tác thoái vốn ở các doanh nghiệp bất động sản, giảm vốn ở các tổ chức tài chính.     Ảnh: Ngọc Hà

EVN đã hoàn thành cơ bản công tác thoái vốn ở các doanh nghiệp bất động sản, giảm vốn ở các tổ chức tài chính. Ảnh: Ngọc Hà

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VPBS trong báo cáo cập nhật tình hình ngân hàng mới nhất, mức tăng trưởng của các cổ phiếu ngành ngân hàng chỉ 5,5% trong khi VN-INdex tăng đến 33,7%. Còn trên thị trường OTC, phần lớn giá cổ phiếu ngân hàng ở mức thấp hơn mệnh giá. Theo VCBS, sự kém sôi động là do nguồn lực của ngân hàng đang ưu tiên xử lý nợ xấu và tái cơ cấu, kết quả kinh doanh của các ngân hàng bị ảnh hưởng và chưa có đột phá. Với diễn biến trên, rõ ràng, việc thoái vốn ở ngân hàng trong thời điểm hiện tại là không dễ dàng. Mức giá thế nào và ai sẽ chấp nhận mức giá này đang là một câu hỏi lớn.
Yếu tố quan trọng chỉ còn là quyết tâm
Không chỉ lĩnh vực ngân hàng, nhiều thách thức trong việc thoái vốn của các TĐ, TCT đã được Nghị quyết 15/2014 và đặc biệt là Quyết định 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ sẽ có hiệu lực từ 1/11/2014. Nếu như cản trở lớn nhất trước đây là yêu cầu thoái vốn nhưng phải bảo toàn phần vốn và tài sản của Nhà nước, thì nay đã được cởi gỡ bằng những quy định cho phép DN được thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách kế toán sau khi đã trừ đi khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính. Các DN cũng  được chủ động trong việc xây dựng phương án thoái vốn. Tại Quyết định 51 cũng yêu cầu NHNN tiếp nhận hoặc chỉ định một ngân hàng quốc doanh (và nửa quốc doanh) mua lại phần vốn các đơn vị Nhà nước đang sở hữu từ 5% vốn điều lệ trở lên của một tổ chức tín dụng. Đối với phần vốn đầu tư vào bảo hiểm, ngân hàng sau khi xử lý theo quy định mà vẫn không bán được hoặc không bán hết thì có thể đề nghị Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) xem xét, thỏa thuận mua… “Vấn đề quan trọng nhất là thể chế đã xong, công việc còn lại là tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện cho hiệu quả” – ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính, khẳng định.
Theo TS Nguyễn Minh Phong: “Cản trở lớn nhất hiện nay là liệu DNNN có quyết tâm muốn làm theo đúng kế hoạch hay không?”. Để giải quyết vấn đề này, các DNNN cần lên kế hoạch rõ ràng về quy trình thoái vốn. Cụ thể, xác định thời điểm nào thì định giá xong, thời điểm nào các cơ quan có thẩm quyền phải phê duyệt, thời điểm nào đưa ra bán đấu giá, nếu không đấu giá thành công thì phần vốn Nhà nước sẽ chuyển về cho SCIC như thế nào…? “Nên lập một website công khai kế hoạch thoái vốn tại các DNNN. Đây sẽ là cơ sở để người dân theo dõi và giám sát, cũng như chủ động vào việc tham gia đấu giá DN” – TS Nguyễn Minh Phong đề xuất.

Phương Khánh