Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chứng khoán Mỹ “lao dốc không phanh”

Chứng khoán Mỹ “lao dốc không phanh”

Phố Wall gia nhập làn sóng bán tháo của chứng khoán toàn cầu với chỉ số Dow Jones mất sạch số điểm đã tăng được từ đầu năm.

Chứng khoán Mỹ “lao dốc không phanh”

Kết thúc phiên hôm qua (31/7), chỉ số Dow Jones mất 1,9%, xuống còn 16.563,30 điểm, đánh dấu mức giảm điểm trong ngày mạnh nhất kể từ ngày 3/2. Chỉ số S&P 500 giảm 2%, mạnh nhất kể từ ngày 10/4, xuống còn 1.930,67 điểm. Chỉ số Nasdaq 100 mất 2,1%. Trong khi đó chỉ số MSCI All-Country World Index giảm 1,5% trong phiên giảm điểm mạnh nhất trong gần 6 tháng.
Tất cả 10 nhóm chính của S&P 500 đều giảm điểm với các nhóm năng lượng, tài chính, điện thoại và y tế đều giảm ít nhất 2%. Cổ phiếu của Exxon, Nike và American Express Co. dẫn đầu xu hướng giảm điểm của Dow Jones khi giảm hơn 3,1%.
Chỉ số Dow Jones Internet Composite Index mất 2,3% trong khi chỉ số Nasdaq Biotechnology Index giảm 2,6%.
Theo Wayne Wilbanks – chuyên gia đến từ công ty quản lý tài sản Wilbanks, Smith & Thomas, Fed đang chuẩn bị rút gói nới lỏng định lượng và giá trên thị trường cũng ở mức đủ cao để mọi người nhanh chóng lấy lãi, do đó bạn sẽ nhìn thấy nhiều ngày như hôm nay. Tất cả đều biết thị trường sắp bước vào đợt điều chỉnh.
S&P 500 – chỉ số đã tăng 4,5% từ đầu năm tới nay, lập kỷ lục hôm 24/7 – đã mất 10% trong đợt điều chỉnh năm 2011. Hiện hệ số P/E ở mức 17,6 lần, gần với mức cao nhất kể từ năm 2010.
Hôm nay, thị trường toàn cầu “đỏ lửa” sau khi các công ty từ châu Âu tới châu Á công bố kết quả kinh doanh quý II thấp hơn dự báo. Deutsche Lufthansa SA và Adidas là 2 trong số các công ty châu Âu sụt giảm khi họ cho rằng căng thẳng ở Ukraine ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng.
Cổ phiếu của Banco Espirito Santo SA giảm kỷ lục sau khi bị yêu cầu tăng vốn. Ngân hàng Bồ Đào Nha công bố khoản lỗ ròng 4,8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm.
Nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế đang tốt lên trông thấy sẽ khiến Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến. GDP Mỹ tăng trưởng 4% trong quý II trong khi báo cáo hôm qua cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tháng 7 ở mức thấp nhất 8 năm.
Thị trường cũng theo dõi những tiến triển ở Mỹ Latinh, nơi Argentina vỡ nợ.
Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg