Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chứng khoán ngày 1/10/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Chứng khoán ngày 1/10/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1/10/2013 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.
.


CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
ACBS X
SSI X
BVSC X
KLS X
VCSC X
FPTS X

VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về đỉnh 513

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

Về mặt kỹ thuật, khối lượng giao dịch trong những tuần gần đây tăng trong các phiên tăng điểm và ngược lại, đang củng cố đà hồi phục của thị trường.

Xét đến các chỉ số, HNX-Index hôm qua vượt kháng cự 60,3, nối tiếp breakout của VN-Index vượt 480 tuần trước. Như vậy, breakout hai chỉ số củng cố lẫn nhau và củng cố sự đảo chiều ngắn hạn của thị trường. Theo đó, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về đỉnh 513 trong khi HNX-Index có thể kiểm nghiệm kháng cự mạnh 63-63,3 một lần nữa.

Khối ngoại cũng hỗ trợ tích cực hôm qua khi mua ròng 48 tỷ đồng trên HSX và 3,2 tỷ đồng trên HNX. Tính chung cả tháng 9, khối ngoại mua ròng hơn 500 tỷ đồng trên HSX và hơn 200 tỷ đồng trên HNX, kết thúc chuỗi bán ròng 3 tháng trước đó.

Nhà đầu tư ngắn và dài hạn có thể gia tăng tỷ trọng trong các phiên tới. Tuy nhiên, ACBS vẫn duy trì quan điểm thị trường sẽ đi ngang trong vài tháng tới; do đó, nhà đầu tư không cần thiết phải mua bằng mọi giá.

Lượng bán chốt lời ngắn hạn ở các mã tăng mạnh có thể diễn ra

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

Cây nến ngày vượt nhẹ đôi chút biên trên của kênh tăng giá từ ngày 29/8. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 65,64 triệu đơn vị, tăng khá mạnh 50,86% so với phiên trước.

VN-Index vượt nhanh qua mốc 492 và khả năng tăng tới vùng kháng cự kế tiếp ở 497-502 điểm là khá cao. Tuy vậy, nếu đà tăng trong một đến hai phiên tới quá nhanh khả năng đảo chiều hiệu chỉnh có thể tính tới do lượng bán chốt lời ngắn hạn ở các mã tăng mạnh có thể diễn ra và tạo ra sự phân hóa rõ nét hơn trên sàn giao dịch.

Trên sàn HNX, cây nến ngày tiến sát dải Upper Band đồng thời Stochastic Oscillator đi sâu vào vùng quá mua. Khối lượng giao dịch ở mức 27,93 triệu đơn vị, tăng 38,16% so với phiên trước.

Đóng góp cho phiên tăng điểm có các mã vốn hóa lớn PVS, VCG, SHB tăng giá khiến chỉ số xanh điểm trong cả phiên giao dịch. Hnx-Index vẫn tiếp tục cố gắng tăng điểm vào cuối phiên mặc dù sự phân hóa diễn ra mạnh bên sàn này. Nhà đầu tư lướt sóng nên giảm tỷ trọng các cổ phiếu yếu thanh khoản hoặc không có yếu tố cơ bản hỗ trợ ở cả hai sàn trong đợt sóng tăng hiện tại.

Vẫn còn “room” để thị trường có thể đi lên tiếp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index đóng cửa ở mức giá cao nhất tạo nên một phiên tăng điểm có đồng thuận của 3 yếu tố (i) giá (ii) thanh khoản và (iii) độ rộng thị trường. Như vậy, mẫu hình “inside bar” mang hàm ý tiếp diễn xu hướng đã phát huy tác dụng, hay nói cách khác lịch sử đã lặp lại. Việc VN-Index bứt phá khỏi “inside bar” còn cho một hàm ý quan trọng khác, mức 487 có thể trở thành hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh tiếp theo.

Với phiên tăng điểm “mạnh” ở cả 3 góc độ giá, thanh khoản và độ rộng như trên, các chỉ báo kỹ thuật nhạy đang di chuyển khá nhanh vào trạng thái mua quá mức và hàm ý rủi ro đang tăng lên. Tuy nhiên, BVSC cho rằng vẫn còn “room” để thị trường có thể đi lên tiếp trước khi bước vào điều chỉnh. Vùng kháng cự theo dự báo nằm từ 497 đến 503 điểm. Chiến lược giao dịch là cố gắng bán giá tốt trong phiên tăng điểm kế tiếp và chờ mua lại ở nhịp điều chỉnh sau đó.

VN-Index sẽ tăng điểm

(Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long – KLS)

Theo phân tích kỹ thuật, chỉsố VN-Index tiếp tục tăng điểm và đã vượt lên khỏi mức kháng cự 490 điểm trong phiên hôm nay giúp cho hầu hết các chỉ báo phát ra tín hiệu tích cực. Dải mây bảy màu hiện đã chuyển mình lên phía trên, bong bóng ADX cho rằng một chu kỳ mới đang được mở ra, bên cạnh đó Bollinger mở rộng theo đà tăng của chỉsố đi kèm thanh khoản được cải thiện tạo nên một tâm lý hứng khởi cho thị trường. Theo dự báo của KLS thì chỉ số VN-Index sẽ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Thị trường tiếp tục hướng tới các mức đỉnh mới

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và xác lập các mức cao mới trong những phiên tới, vùng kháng cự mạnh của xu hướng ngắn hạn là các mức đỉnh 513 của chỉ số VN-Index và 63.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên 19/08/2013. Đặc biệt, dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục gia tăng và độ rộng thị trường tiếp tục mở rộng, các nhóm cổ phiếu luân phiên tăng điểm là các nhân tố chính giúp hai chỉ số duy trì đà tăng ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và hạn chế mua đuổi trong nhịp tăng mạnh tại các mức khá ng cự.

VN-Index có thể kiểm tra ngưỡng chặn trên ngắn hạn 495 điểm

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Một cây nến xanh rỗng vọt tăng cắt qua dải trên Bollinger Band và đường trung bình động dài hạn MA50 thể hiện đà tăng điểm rất tích cực. Cũng như vậy đối với phương diện kỹ thuật, các chỉ báo đang cho tín hiệu rất lạc quan. MACD chạm lên ngưỡng 0 cho thấy nỗ lực khá tốt ủng hộ cho xu thế mua vào một cách mạnh mẽ. RSI vẫn trong xu thế hướng lên các ngưỡng giá trị cao hơn, cùng MFI, Aroon Up/Down đều cho tín hiệu mua vào.

Các phiên giao dịch tới, nỗ lực từ bên mua sẽ giúp VN-Index tiến lên các ngưỡng kháng cự trên. Phiên giao dịch ngày mai, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 490 – 495 điểm với kịch bản sẽ kiểm tra ngưỡng chặn trên ngắn hạn 495 điểm.

Tại sàn Hà Nội, trên đồ thị kỹ thuật, sau một thời gian khá dài dao động phía dưới nhóm trung bình động ngắn – trung hạn thì phiên hôm nay đường giá đã cắt lên một cách mạnh mẽ. Đường DI+ cũng tiến khá sát lên DI- cho tín hiệu đảo chiều khá tốt. Cùng với đó thì hàng loạt các tín hiệu ngắn hạn khác như SO, RSI đồng thời tăng vọt thể hiện xu hướng mua vào. Dự đoán phiên giao dịch tới, HNX-Index sẽ dao động trong khoảng 60,5 – 61 điểm với xu thế tích cực sẽ tiếp tục được thể hiện.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH