Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chứng khoán ngày 2/12/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Chứng khoán ngày 2/12/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/12/2013 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.
.

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
KLS X
VCSC X

VN-Index có khả năng hồi tăng

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

Cây nến ngày là Near Doji thể hiện sự lưỡng lữ của hai bên cung cầu. Khối lượng giao dịch ở mức 97.5 triệu đơn vị, tăng 26.2% so với phiên trước.

Nhóm chỉ báo chính SSI quan sát đang ở mức cao cho thấy thị trường có khả năng kiểm lại vùng 504-506 điểm trong một vài phiên tới. Tuy nhiên phiên giao dịch kế tiếp VN-Index có khả năng hồi tăng, ngưỡng cản trong phiên là 510. Nhà đầu tư có thể tận dụng thời điểm hồi trong phiên cơ cấu lại danh mục và chờ đợi vùng giá thấp ở các mã tiềm năng để mua dần trở lại trong các phiên hiệu chỉnh.

Trên sàn HNX, cây nến ngày Near Doji với bóng nến tương đối dài được đánh giá là không tích cực tại thời điểm xu hướng đang được xác định. Khối lượng giao dịch ở mức 36.8 triệu đơn vị, tăng 26.5% so với phiên trước. Phiên giao dịch tiếp theo Hnx-Index có khả năng hồi nhẹ thử thách trở lại với ngưỡng 65.3. Nhà đầu tư lướt sóng nên kiên nhẫn chờ tín hiệu xác định xu hướng hoặc cơ cấu lại danh mục chuyển sang các mã tiềm năng trong đợt review của ETF sắp được công bố kỳ tới.

Khả năng mở rộng sóng điều chỉnh không được đánh giá cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Tuần giao dịch cuối tháng 11, sau khi lập được mức cao mới ở 513.25 điểm, áp lực bán đẩy VN-Index đóng cửa dưới ½ biên độ giá của cả tuần. Thất bại của chỉ số ở giá cao khi xem xét cùng với tín hiệu suy yếu của độ rộng thị trường hàm ý rằng một bộ phận cổ phiếu đã gặp áp lực phân phối. Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại (i) chỉ số vẫn duy trì được kết quả tăng điểm (ii) thanh khoản dù sụt giảm nhưng khá ổn định ở mức cao xét trong 4 tuần gần đây (iii) sô lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều hơn giảm giá cho thấy thị trường vẫn duy trì được trạng thái tích lũy ở mặt bằng giá cao hơn tuần trước. Hay nói cách khác, xu hướng tăng giá trên đồ thị tuần vẫn tích cực.

Trên đồ thị ngày, thị trường có chiều hướng yếu dần về cuối tuần khi A/D index và Money Flow Index liên tiếp phân kỳ với chỉ số trung bình. Các chỉ báo mô-men của HNX-Index cũng cho thấy tốc độ tăng giá cải thiện chậm và thị trường cần một nhịp điều chỉnh ở vùng 65.5 điểm. BVSC nhận thấy thị trường luôn duy trì được số lượng cổ phiếu tăng giá không quá chênh lệch so với giảm giá nên khả năng mở rộng sóng điều chỉnh không được đánh giá cao.

VN-Index sẽ giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long – KLS)

Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index hiện vẫn đang duy trì trên mức hỗ trợ 505 điểm, tuy nhiên một vài chỉ báo nhanh cho thấy tín hiệu tiêu cực đang dần xuất hiện. Stochastic bắt đầu hướng xuống từ vùng mua quá, bong bóng ADX có dấu hiệu xẹp dần. Bên cạnh đó đồ thị hình nến trong khoảng ba phiên gần đây đang tách ra khỏi mẫu hình Rising Wedge. Theo dự báo của KLS, VN-Index sẽ giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần sau.

Trên sàn HNX, cây nên hôm nay xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng Engulfing. Dải bollinger đang có tín hiệu co hẹp lại cho thấy đà tăng của HNX-Index đang chững lại. Mức kháng cự 66 hiện vẫn là mức kháng cự mạnh đối với HNX-Index. KLS dự đoán rất có thể chỉ số HNX-Index sẽ có đợt điều chỉnh khi tiến sát mức kháng cự này.

Hai chỉ số có thể tiếp tục giảm

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ 502 của chỉ số VN-Index và 63.5 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, trạng thái phân kỳ giảm giá vẫn hình thành ở nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps tăng nóng cho nên các nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua mới ở hai nhóm cổ phiếu nay sau các khuyến nghị bán trước đó của VCSC.

VCSC tiếp tục đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức giảm và không khuyến khích các nhà đầu tư mở vị thế mua trong ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Midcaps và Smllcaps. Đối với các nhà đầu tư còn tỷ trọng nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps cao trong danh mục thì vẫn nên canh các nhịp hồi trong phiên để hạ tỷ trọng về mức thấp.

Trong tuần giao dịch tới, các nhà đầu tư có thể chú ý đến kỳ cơ cấu của 2 quỹ ETF và hạn chế nắm giữ các mã cổ phiếu bị giảm tỷ trọng mạnh.

Theo đồ thị tuần, hai chỉ số có dấu hiệu suy yếu tại các vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn với khối lượng giao dịch giảm so với tuần giao dịch trước. Theo mô hình chỉ báo, VCSC vẫn đánh giá xu hướng trung hạn ở mức TĂNG và mức kháng cự trung hạn là 530 của chỉ số VN-Index và 66.0 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn nên duy trì vị thế nắm giữ và chờ cơ hội gia tăng tỷ trọng trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

(NDH)-Bình Minh