Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chứng khoán ngày 29/10/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Chứng khoán ngày 29/10/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 29/10/2013 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
ACBS X
SSI X
BVSC X
DAS X
KLS X
VCSC X
FPTS X

VN-Index có thể điều chỉnh sâu hơn về hỗ trợ 492

(Công ty Chứng khoán ACB – ACBS)

Trong tuần trước, bất chấp các báo cáo kết quả kinh doanh quý III khả quan của nhiều công ty và việc VN-Index vượt kháng cự 502, hoạt động bán có xu hướng gia tăng, đặc biệt là đối với những mã penny, khiến dư nợ margin giảm trong suốt tuần.

Phiên mất điểm hôm nay của VN-Index cho thấy thị trường vừa hình thành bẫy tăng điểm. Theo đó, VN-Index có thể điều chỉnh sâu hơn về hỗ trợ 492, kéo HNX-Index về hỗ trợ 60,5.

Nhà đầu tư có thể tham gia lướt sóng nếu VN-Index lùi về 492.

Khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục kiểm vùng 492-495 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

Cây nến ngày giảm nhẹ qua đường trung bình động 20 ngày và tiến gần về đường nối đỉnh của gần 5 tháng qua. Khối lượng giao dịch ở mức 60,7 triệu đơn vị, tăng nhẹ 1,2% so với phiên trước.

Khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục kiểm vùng 492-495 điểm của vùng đáy ngắn hạn cũ và đường xu hướng nối đỉnh. SSI kỳ vọng chỉ số có thể tiếp tục hiệu chỉnh thêm. Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ, đối với nhà đầu tư ngắn hạn có thể chờ đợi các vùng giá thấp trong các phiên hiệu chỉnh để mua dần trở lại các mã tiềm năng nếu vùng hỗ trợ nói trên được giữ vững.

Trên sàn HNX, cây nến ngày giảm cũng khá mạnh sau khi không vượt được mốc 62 điểm vào tuần trước. Khối lượng giao dịch ở mức 24,77 triệu đơn vị, tăng nhẹ 0,78% so với phiên cuối tuần trước.

Vận động nhanh hơn sàn Hose, HNX-Index đã vượt được qua đường xu hướng nối đỉnh kéo dài 5 tháng sau đó hiệu chỉnh và tăng mạnh 6 phiên nhưng chưa vượt qua được mốc kháng cự 62 điểm. Khả năng chỉ số này có thể lùi về vùng hỗ trợ gần nhất 61-61,2 điểm.

Ngưỡng 499 điểm trở thành kháng cự của thị trường

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Giá đặc trưng của phiên giao dịch 28/10 (tính bằng trung bình giá đóng cửa, cao nhất và thấp nhất phiên) tiếp tục sụt giảm mạnh. VN-Index đóng cửa ở mức giá thấp nhất ngày và tạo một khoảng trống đóng cửa (closing gap) ghi nhận sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư. Ngưỡng 499 điểm trở thành kháng cự của thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Đánh mất ngưỡng 499 điểm, chỉ số đồng thời cắt xuống 4 đường tín hiệu quan trọng bao gồm Conversion line, Volatility stop, trung bình di động 20 phiên và trung tâm kênh giá Keltner đồng thời tiệm cận Parabolic SAR. Những tín hiệu đó đủ cảnh báo nhà đầu tư đóng những giao dịch mua dựa vào xu hướng ngắn hạn của VN-Index.

Việc tham gia thị trường trở nên khá rủi ro trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á – DAS)

Trong phiên ngày 28/10, việc VN-Index giảm điểm đáng kể đã làm cho chỉ báo MACD cho tín hiệu “bán tạm thời” đối với chỉ số này. Đây là tín hiệu không mấy tích cực. Tuy nhiên, nếu trong các phiên giao dịch tới, chỉ số thể hiện được sự phục hồi thì chỉ báo này sẽ cho tín hiệu mua trở lại. Hiện tại, VN-Index đang được hỗ trợ gần nhất tại vùng 495 điểm và chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng trên trong phiên giao dịch tới.

Đối với HNX Index, các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho tín hiệu xấu; tuy nhiên, chỉ số này vẫn chưa có dấu hiệu đột phá. Hiện tại, HNX-Index đang được hỗ trợ tại vùng 60.8 điểm xét theo Fibo 23.6% (ngắn hạn); đồng thời, đây cũng chinh là mức hỗ trợ tại MA 50.

Với việc giảm điểm trong phiên ngày 28/10 đã làm cho việc tham gia thị trường trở nên khá rủi ro trong ngắn hạn. NĐT nên hạn chế mở vị thế mua nếu trong các phiên tới thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục.

VN-Index sẽ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai

(Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long – KLS)

Mốc 500 điểm lại một lần nữa bị xuyên thủng kéo chỉ số xuống sát mức hỗ trợ 495 điểm khiến cho hầu hết các chỉ báo xuất hiện tín hiệu tiêu cực. MACD cho rằng đây là thời điểm tạm thời thoát ra khỏi thị trường, trong khi đó Stochastic hướng xuống từ vùng mua quá và bong bóng ADX bắt đầu xẹp dần. Cây nến của ngày hôm nay rơi chạm xuống dải mây màu tím của đồ thị Rainbow, Bollinger bands có xu hướng mở rộng. Theo dự báo của KLS, VN-Index sẽ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Trên sàn HNX, cây nến giảm thứ ba liên tiếp kéo HNX-Index về sát đường bình quân giá 15 phiên gần nhất. Tất cả các chỉ báo đều bắt đầu phá ra tín hiệu tiêu cực, bong bóng ADX cho thấy cường độ giảm sẽ mạnh thêm. Dải mây Ichimoku tạo một mặt phẳng tại mức 61 điểm, theo dự báo của KLS có thể HNX-Index sẽ giảm điểm trong phiên ngày mai.

Kiểm tra vùng hỗ trợ mạnh

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

Nhìn chung, tín hiệu phiên giao dịch hôm nay là tiêu cực và tâm lý thận trọng sẽ diễn ra trong phiên kế tiếp, VCSC cho rằng hai chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 492 của chỉ số VN-Index và 61.4 của chỉ số HNX-Index trong phiên kế tiếp. Theo phân tích lớp cổ phiếu, chúng tôi nhận thấy thị trường khó có thể xuyên thủng các mức hỗ trợ mạnh này cho nên các nhận đầu tư vẫn nên duy trì vị thế nắm giữ với tỷ lệ cổ phiếu cao.

Phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đã xuyên thủng mức 498 cho nên nếu thị trường hồi nhẹ trong đầu phiên ngày mai thì các nhà đầu tư nên hạ tỷ lệ margin về mức thấp và chờ điểm mua ở vùng giá 492. Ở kịch bản tích cực, nếu chỉ số VN-Index có điểm cân bằng ở vùng giá hỗ trợ 492 thì các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua thêm và cơ cấu lại danh mục.

VN-Index sẽ dao động giảm nhẹ xuống ngưỡng 495 điểm

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Một cây nến đỏ đặc với thân dài đã kéo đường giá xuống vùng hỗ trợ ngắn hạn 495 – 500 điểm. Trên phương diện kỹ thuật, tín hiệu bán ra đang chiếm ưu thế so với bên mua. MACD đã cắt nhẹ xuống đường tín hiệu thể hiện xu thế đảo chiều. Chỉ báo nhanh SO sau khi cắt xuống dưới ngưỡng 80 cũng giảm khá mạnh kết hợp với Parabolic SAR cũng có khả năng cao cho tín hiệu đảo chiều nếu VN-Index chạm xuống ngưỡng 495 điểm. Tuy nhiên với dải Bollinger đang dao động trong khoảng hẹp thì trong các phiên tới khả năng giằng co là vẫn còn. Phiên giao dịch ngày mai (29/10) dự đoán VN-Index sẽ dao động giảm nhẹ xuống ngưỡng 495 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ báo Parabolic SAR đã cho tín hiệu đảo chiều ủng hộ xu thế giảm trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, nếu xu thế giảm tiếp diễn trong các phiên trong tuần thì chỉ báo MACD cũng sẽ cắt xuống dưới đường tín hiệu, càng nhấn mạnh cho nhịp giảm điểm của HNX-Index. Trong các phiên tới, nhóm trung bình động MA14, MA20 cùng Fibonacci 39,2% sẽ đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho đường giá trong ngắn hạn. Dự đoán phiên tới, HNX-Index sẽ dao động hẹp quanh khoảng 61 – 61,5 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH