Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga trong năm 2012 đạt 2,55 tỷ USD (Việt Nam xuất khẩu sang Nga 1,619 tỷ USD, nhập khẩu 831 triệu USD).

.

Thương mại song phương khiêm tốn

Lâu nay, quan hệ hợp tác kinh tế- thương mại giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan (LMHQ) mặc dù có tăng trưởng, nhưng còn khá khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ truyền thống của các bên.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga trong năm 2012 đạt 2,55 tỷ USD (Việt Nam xuất khẩu sang Nga 1,619 tỷ USD, nhập khẩu 831 triệu USD). Đối với Belarus, kim ngạch thương mại hai chiều chỉ đạt 174 triệu USD (Việt Nam xuất khẩu sang Belarus 7 triệu USD và nhập khẩu 167 triệu USD). Với Kazakhstan, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 86 triệu USD (Việt Nam xuất khẩu 72 triệu USD và nhập khẩu 14 triệu USD).

Nga gia nhập WTO- Việt Nam có lợi gì?

LMHQ bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2010, thống nhất quản lý về thuế quan và các quy định về phi thuế quan trong hoạt động xuất nhập khẩu của các nước thành viên. Riêng thị trường Nga, sau khi gia nhập WTO, Nga bắt đầu tiến hành giảm thuế nhập khẩu và gỡ bỏ một số hàng rào phi thuế quan cho hàng hóa của các thành viên WTO theo cam kết.

Theo đó, từ tháng 8/2012, sau khi chính thức trở thành thành viên của WTO, Nga giảm thuế nhập khẩu bình quân cho tất cả các loại hàng hóa xuống còn 7,8% so với mức 10% của năm 2011; thuế các mặt hàng nông nghiệp giảm từ 13,2% xuống còn 10,8%; thuế hàng chế tạo cũng giảm từ 9,5% xuống 7,3%. Nga đã chính thức giảm 30% dòng thuế. Sau 3 năm nữa, Nga sẽ điều chỉnh giảm 30% dòng thuế tiếp theo, bao gồm máy vi tính và hàng điện tử. Một số mặt hàng nhạy cảm có thời gian điều chỉnh giảm thuế lâu hơn như thịt heo sau 8 năm; ô tô, máy bay trực thăng, máy bay dân dụng sau 7 năm.

Để phù hợp với các cam kết gia nhập WTO, Nga sẽ áp dụng Hệ thống ưu đãi thuế quan của LMHQ dành cho các nước kém phát triển và đang phát triển. 152 quốc gia sẽ được hưởng chính sách này khi xuất khẩu hàng hóa vào Nga, với thuế suất 0% đối với nhóm các mặt hàng ưu đãi. Theo lộ trình thuế nhập khẩu của Nga, thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng của Việt Nam cũng sẽ được giảm ngay như hàng điện máy và thiết bị (giảm 7 lần so với thuế suất hiện tại), dệt may (2 lần), chè (2 lần), thủy hải sản (4,8 lần)…

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga được giảm thêm 25% thuế quan so với mức thuế Nga cam kết vì Việt Nam nằm trong nhóm các nước hưởng ưu đãi thuế quan của LMHQ. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Nga nói riêng và các nước LMHQ nói chung.

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Với việc Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và LMHQ được ký kết, nhiều hàng rào phi thuế quan (thủ tục hải quan, thanh toán hàng hóa, quy định kỹ thuật…) với thị trường này sẽ được gỡ bỏ; nhiều loại thuế sẽ được cắt giảm; điều kiện phát triển dịch vụ (bao gồm du lịch, dịch vụ kiều hối…) và đầu tư sẽ thuận lợi hơn.

Đồng thời, với việc Việt Nam được chọn là đối tác đàm phán FTA đầu tiên của LMHQ tại khu vực châu Á, khi FTA được ký kết, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thâm nhập thị trường LMHQ sớm hơn, với các điều kiện ưu đãi hơn các đối tác khác. Những mặt hàng của Việt Nam có khả năng tăng xuất khẩu vào thị trường LMHQ bao gồm: Dệt may, giày dép, đồ gỗ, điện thoại và linh kiện, thực phẩm, thủy, hải sản, rau quả, gạo, hạt điều, cà phê và chè.

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi thế đó, các doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh từ các đối thủ được hưởng ưu đãi thuế khi Nga thực hiện cam kết gia nhập WTO. Hàng hóa Việt Nam cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng và quy tắc xuất xứ hàng hóa của LMHQ.

Nguồn : Baocongthuong