Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/10

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/10

Vùng điểm chốt lời “theo kỳ vọng” cho các vị thế ngắn hạn trên được xem là khá hiệu quả trên phương diện kỹ thuật do hội tụ một số tín hiệu cần thận trọng sau một nhịp tăng nóng
.

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/10

Chứng khoán ACB-ACBS: Nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại

Kết quả kinh doanh quý 3 lạc quan của nhiều doanh

nghiệp niêm yết khiến giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng đột biến ngày hôm qua. Nhóm cổ phiếu bất động sản như IJC, ITA, OGC, SCR, VCG … tiếp tục tạo sự hưng phấn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đợt bán tháo mạnh gần cuối phiên chiều thực sự là dấu hiệu tiêu cực cho thị trường trong các phiên tới.

Thực tế, như đã đề cập trong báo cáo trước, đợt tăng điểm trong những ngày vừa qua chủ yếu được dẫn dắt bởi những mã vốn hóa trung bình hoặc nhỏ, và điều này không cho thấy sự bền vững, ít nhất là về mặt điểm số của các chỉ số chung. Trong tuần trước, dư nợ margin với nhóm cổ phiếu penny tiếp tục tăng trong khi dự nợ với những mã blue-chip lại giảm, cho thấy dòng tiền mang tính đầu cơ cao.

Tổng khối lượng trên cả hai sàn tăng hơn 70% so với phiên trước; trong đó, khối lượng trên HSX lên mức cao nhất kể từ đầu năm. Khối ngoại mua ròng 56 tỷ đồng trên HSX và 15 tỷ đồng trên HNX, tập trung vào HAG, MSN, BVH, GMD và SHB.

Về mặt kỹ thuật, kháng cự 502 của VN-Index mạnh hơn chúng tôi dự đoán. Cây nến Doji hình thành cùng khối lượng lớn ngay tại kháng cự này, là tín hiệu tiêu cực đáng chú ý. Như vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại hỗ trợ 492 trong các phiên tới. Ở chiều tăng, với khả năng thấp hơn, VN-Index có thể hồi phục tiếp về 513 nếu vượt 502.

Ngược với VN-Index, diễn biến trên HNX-Index vẫn cho thấy khả năng tiếp tục hồi phục của chỉ số này khi phiên tăng khá tốt ngày hôm qua đi kèm với khối lượng lớn. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về 63-63,3. Tuy nhiên, xu hướng của HNX-Index có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi VN-Index.

Nhìn chung, với những dấu hiệu nói trên, chúng tôi có quan điểm thận trọng hơn về thị trường trong các phiên tới. Sự phân hóa của thị trường, trong đó nhóm penny nắm vai trò dẫn dắt, mang dấu hiệu của quá trình tạo đỉnh.

Nhà đầu tư nên hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại và không nên mua đuổi giá.

Chứng khoán Bảo Việt-BVSC: Vùng điểm chốt lời “theo kỳ vọng” cho các vị thế ngắn hạn trên được xem là khá hiệu quả

Cả hai chỉ số có phiên vượt cản bất thành khi gặp phải áp lực cung giá cao khá lớn và đuối sức về cuối phiên. Khối lượng giao dịch tăng lên gần gấp 2 lần so với mức bình quân gần đây cho thấy một phiên phân phối mạnh của thị trường. Nhóm cổ phiếu bất động sản hạng trung được xem là tâm điểm trong phiên hôm nay khi có khá nhiều mã tăng trần mặc dù gặp phải áp lực chốt lời khá mạnh. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bluechips mang tính cơ bản vẫn giao dịch khá lình xình, điều chỉnh nhẹ về cuối phiên.

Chúng tôi cho rằng, vùng cản 503-505 điểmvẫn là thử thách chính đối với VNINDEX trong ngắn hạn. Đây cũng là lý do khiến các giao dịch mua mới, nếu không kiên nhẫn chờ tích lũy ở các vùng giá dưới tham chiếu, sẽ gặp phải rủi ro T+3 khá cao. Việc dòng tiền một phần chuyển sang sàn Hà Nội trong phiên hôm nay cũng cho thấy nhóm cổ phiếu đầu cơ trên sàn Tp. HCM sau một nhịp tăng nóng đang dần mất đi tính hấp dẫn tương đối.

Vùng điểm chốt lời “theo kỳ vọng” cho các vị thế ngắn hạn trên được xem là khá hiệu quả trên phương diện kỹ thuật do hội tụ một số tín hiệu cần thận trọng sau một nhịp tăng nóng.

Mặc dù vậy, hiện thị trường vẫn đang duy trì xu thế tăng điểm nên các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư trung hạn, hoặc các vị thế ngắn hạn chưa tăng quá nóng. Việc cân bằng tỷ trọng tại các vùng cản mạnh sẽ đóng vai trò then chốt đối với hiệu quả đầu tư. Trong trường hợp

VNINDEX chinh phục thành công vùng kháng cự trên, nhà đầu tư vẫn có những cơ hội tích lũy lại các vị thế ngắn hạn trong các phiên điều chỉnh ngay sau đó với rủi ro được giảm thiểu.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ