Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/10

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/10

Vì vậy nhà đầu tư có thể xem xét tham gia thị trường với chiến lược giải ngân một phần vào những thời điểm điều chỉnh, hạn chế mua đuổi khi giá tăng cao.
.

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/10

Chứng khoán ACB-ACBS: Nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại

Các mã vốn hóa lớn như GAS và VIC đã giúp VN-Index tránh được phiên giảm sâu ngày hôm qua. Trong khi đó, giao dịch đối với những mã penny trở nên trầm lắng hơn so với các phiên trước, cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Sau nhiều phiên tăng nóng liên tiếp, những mã này có thể đang cần một chút thời gian để hấp thụ hết lượng cung cổ phiếu ở vùng giá hiện tại.

Thông tin chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của thành phố Hà Nội tăng 0,57% so với tháng trước, trong đó hầu hết các nhóm hàng đều tăng giá, cũng phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư ngày hôm qua.

Tổng khối lượng trên hai sàn giảm 30% so với phiên trước. Khối ngoại mua ròng gần 11 tỷ đồng trên cả hai sàn HSX và HNX, chủ yếu tập trung vào VIC, GMD, VCB, SBT và SHB.

Mặc dù các chỉ số mất điểm, nhưng thị trường không xuất hiện đợt bán tháo nào đáng kể như trong phiên trước đó. Như vậy, thị trường có thể hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay, dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. VN-Index có thể giằng co trong vùng hẹp 498-502.

Trên HNX, hỗ trợ 61,5 (kháng cự vừa bị phá) của HNX-Index giúp chặn lại đà giảm trong phiên của thị trường. Khối lượng giao dịch giảm trên HNX cho thấy nhiều khả năng thị trường chỉ đang điều chỉnh các phiên tăng trước đó. Chúng tôi cho rằng HNX-Index sẽ tiếp tục hồi phục về 63-63,3 trong các phiên tới.

Khuyên nghị: chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Các chiến lược lướt sóng nên đặt mục tiêu lợi nhuận nhỏ 5%-10%.

Chứng khoán FPT-FPTS: Hạn chế mua đuổi khi giá tăng cao

Có thể thấy rằng có khá nhiều yếu tố tích cực vẫn ủng hộ cho thị trường trở lại với xu hướng hồi phục ngắn, nhà đầu tư nước ngoài vẫn giải ngân khá mạnh tay, điểm số không có nhiều biến động nhưng sự phân hóa và chọn lọc cổ phiếu diễn ra mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu tiếp tục xu thế tăng vượt qua những vùng đỉnh ngắn hạn góp phần hỗ trợ thị trường không giảm quá sâu mỗi khi xuất hiện diễn biến điều chỉnh.

Về yếu tố nội tại, tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn đang dần được cải thiện khi nhận được hỗ trợ từ một số thông tin kinh tế quan trong gần đây, bao gồm thông tin lạc quan về kết quả kinh doanh quý 3 của một số doanh nghiệp có vốn hóa lớn. Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm nay một lần nữa cho thấy xu thế chung đang bị nén mạnh bởi áp lực bán phía trên mốc 500 điểm, nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục bị chốt lời mạnh trong phiên hôm nay khi nhiều nhà đầu tư lướt sóng hiện thực hóa lợi nhuận số cổ phiếu mua vào từ tuần trước.

Trong khi đó, các cổ phiếu vẫn đi ngang và không có biến động nào đáng kể. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường vẫn có sự thận trọng nhất định tại ngưỡng kháng cự tâm lý 500, điều này thể hiện rất rõ qua việc lực bán gia tăng mỗi khi bên mua quá hưng phấn trong phiên. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm duy trì sự thận trọng nhất định do thị trường chung khó có biến động mạnh khi mà tâm lý và áp lực bán trên mốc 500 điểm luôn thường trực. Tuy nhiên với nhiều cổ phiếu riêng biệt, đặc biệt là những cổ phiếu cơ bản với vốn hóa vừa phải vẫn xuất hiện nhiều cơ hội và kỳ vọng ở những tháng cuối năm. Vì vậy nhà đầu tư có thể xem xét tham gia thị trường với chiến lược giải ngân một phần vào những thời điểm điều chỉnh, hạn chế mua đuổi khi giá tăng cao.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Cơ sở để thị trường tụt giảm sâu cũng khó xảy ra

Một cây nến Doji tiếp tục xuất hiện cho thấy thị trường đang khá do dự, và biểu hiện rõ ràng tâm lý NĐT đang bị giằng co rất mạnh. Như vậy sau một phiên đột biến về giá trị cũng như KLGD thì ở phiên ngày 22/10 mọi thứ lại quay trở lại với nhịp cũ. Mức thanh khoản này được đánh giá là khá tốt và điều quan trọng là nó cần tiếp tục được giữ vững trong những phiên tới đây. Nếu như có sự suy giảm về thanh khoản, điều đó sẽ sớm tạo sức ép lên thị trường do lo ngại về lượng cổ phiếu ngày 21/10 về tài khoản.

Ở phiên 22/10, thị trường không còn có nhiều lực đỡ của khối ngoại, sức mua của khối là không đáng kể cho dù dòng tiền vẫn đang tiếp tục đổ về các Quỹ ETF. Nhóm cổ phiếu BĐS, chứng khoán hôm nay cũng không còn tạo ra những động lực cho thị trường nữa. Nhìn chung thị trường không còn được dẫn dắt bởi ngành nào, rõ ràng điều này là một khó khăn đối với thị trường.

Đây là giai đoạn khá khó dự đoán bước đi tiếp theo của thị trường dù ngưỡng 500 điểm vẫn được giữ vững. Để thị trường tạo sức hút mới với dòng tiền thì điều cần nhất vẫn là phải duy trì tính thanh khoản. Nếu như một lực cầu đủ mạnh giúp chỉ số VN-Index bứt mạnh ra khỏi vùng 500 điểm thì thực sự là điều tuyệt vời. Nhưng ở chiều ngược lại, thị trường vẫn cho thấy lực mua giá thấp khá tiềm năng nên cơ sở để thị trường tụt giảm sâu cũng khó xảy ra.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán