Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/6

Nếu tiếp tục yếu đi, khả năng thị trường bước vào pha điều chỉnh là không hề nhỏ và do đó các hành động giải ngân trong ngắn hạn nên chờ đợi quá trình điều chỉnh này diễn ra.

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/6

Chứng khoán FPT-FPTS: Nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh thì vùng giá 540 sẽ là vùng hỗ trợ tốt và là cơ hội để tích lũy cổ phiếu

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với sự tiếp diễn của trạng thái trái chiều xu thế trên hai sàn HOSE và HNX. Trên HOSE, cùng với nỗ lực kéo giá của nhóm cổ phiếu trụ cột: GAS, MSN, VNM… thì VN-Index đã có một tuần tăng điểm trọn vẹn và đồng thời vượt qua nhiều ngưỡng điểm nhạy cảm. Trong khi đó, xu thế của HNX-Index đã chững lại trong hai phiên cuối tuần, khu vực kháng cự 77 điểm vẫn chưa thể bị phá vỡ. Quan sát dòng tiền giao dich, chúng tôi nhận thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoái lui nhưng sự chuyển dịch giữa các nhóm ngành đã chậm lại, ngoài nhóm cổ phiếu penny vẫn đang bị bán mạnh thì đa số cổ phiếu rơi vào trạng thái lình xình, giằng co.

Điểm đáng chú ý của phiên hôm nay là khối ngoại tiếp tục tăng mạnh mua ròng trên HOSE, giá trị mua ròng lên tới 243 tỷ đồng tập trung tại nhiều cổ phiếu lớn cũng là nguyên nhân giúp VN-Index giữ vững đà tăng điểm. Tuy nhiên, động thái này khả năng cao bắt nguồn từ việc các quỹ chốt NAV cuối tháng và chuẩn bị cho kỳ cơ cấu danh mục sắp tới, theo đó thì trạng thái mua ròng này sẽ ít có khả năng kéo dài sang các phiên giao dịch đầu tuần kế tiếp. Về xu thế, khu vực 575-580 sẽ là ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo của VN-Index, đây cũng là khu vực có xác suất đảo chiều cao đối với xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường đã ít rủi ro hơn so với giai đoạn nửa đầu tháng 5, vùng 540-560 điểm có thể coi là cân bằng trong bối cảnh hiện tại khi mà các thông tin vĩ mô và vi mô chưa có gì mới hơn, vì vậy nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh thì vùng giá 540 sẽ là vùng hỗ trợ tốt và là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Các nhà đầu tư trung hạn chưa nên mở vị thế mua mới

Theo biểu đồ giá của các nhóm cổ phiếu, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ có phân hóa rõ nét trong các phiên đầu tuần tới, nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps có thể chững lại nhịp điều chỉnh trong hai phiên vừa qua, còn nhóm cổ phiếu Largecaps có thể chững lại đà tăng tại vùng kháng cự. Chỉ báo STO(5,3) giảm dưới vùng quá mua cho thấy áp lực bán đã có dấu hiệu giảm dần và tín hiệu phân kỳ giảm giá của chỉ báo này thường xảy ra rất ngắn nên nhịp điều chỉnh khó có thể giảm sâu. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đánh giá mức TĂNG xu hướng ngắn hạn và các vùng hỗ trợ gần nhất là mức 547 của chỉ số VN-Index (hoặc vùng khoảng trống tăng giá 553) và 75.5 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế bán ra khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì và có thể tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu lại danh mục, nhưng việc mua đuổi cần hạn chế để tránh bất lợi về giá. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chú ý các cổ phiếu Midcaps và Smallcaps đã giảm về các mức hỗ trợ gần nhất trong hai phiên điều chỉnh vừa qua.

Theo đồ thị tuần, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đánh giá mức GIẢM xu hướng trung hạn. Đồng thời, đồ thị giá của hai chỉ số tiến gần các vùng kháng cự trung hạn cho nên tuần giao dịch tới điểm mua trung hạn sẽ được xác nhận. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn chưa nên mở vị thế mua mới cho đến khi điểm mua chưa được xác nhận.

Chứng khoán Maybank-Kimeng: VN-Index đang có những phản ứng “chùng xuống” ngay vùng kháng cự 560 điểm

Thị trường kết thúc tuần giao dịch tiếp tục với kết quả trái chiều ở hai sàn. HNX-Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp trong khi VN-Index vẫn tăng nhẹ dù việc tăng giá không đại diện cho phần đông các mã trên sàn này.

Đóng cửa phiên hôm nay, VN-Index đứng tại 562 điểm (+0,64%) trong khi HNX-Index giảm nhẹ và dừng chân tại 75,8 điểm (-0,77%). Thanh khoản sụt giảm mạnh thêm 25% trên cả hai sàn cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư bắt đầu gia tăng trở lại.

Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” tiếp tục diễn ra trên sàn HOSE khi số lượng mã tăng/giảm là 91/128 nhưng VN-Index vẫn tăng hơn 0,6%. Nhóm mã vốn hóa cao tiếp tục là nhóm nổi trội nhất trên thị trường với các “trụ đỡ” quen thuộc tiếp tục tăng điểm, điển hình như GAS (+1,56%), MSN (+1,55%), VIC (+2,24%), VCB (+1,40%),….

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng. Khối ngoại kết thúc trọn vẹn một tuần liên tục mua ròng và lực mua ròng vẫn đang mở rộng hơn. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên sàn HOSE thêm hơn 5,5 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay với giá trị 222 tỷ đồng, tăng lần lượt 37% về mặt số lượng và 77%(!) về mặt giá trị so với phiên liền trước. Các mã được khối nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh nhất là MSN (+61 tỷ đồng), GAS (+38 tỷ đồng).

Về phương diện kỹ thuật, chúng tôi tiếp tục nhận thấy VN-Index đang có những phản ứng “chùng xuống” ngay vùng kháng cự 560 điểm. Nếu tiếp tục yếu đi, khả năng thị trường bước vào pha điều chỉnh là không hề nhỏ và do đó các hành động giải ngân trong ngắn hạn nên chờ đợi quá trình điều chỉnh này diễn ra và kết thúc nhằm có được mức dừng lỗ hợp lý hơn cho các vị thế mua.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan