Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Đầu tư qua quỹ mở: Hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân?

Đầu tư qua quỹ mở: Hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân?

Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF (quỹ VCBF-TBF) của VCBF (liên doanh giữa Ngân hàng Vietcombank với Franklin Templeton Investments – tập đoàn quản lý quỹ của Mỹ đã tạo sự thu hút của các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân bởi nhiều lợi ích cũng như cơ hội thu lợi nhuận.
.

Ưu thế của quỹ mở

Quỹ mở cho phép NĐT thực hiện đầu tư cùng NĐT khác trong một quỹ có các mục tiêu đầu tư chung. Để bảo vệ lợi ích của NĐT, quỹ mở thường được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ được cấp phép, vì thế các NĐT được hưởng lợi từ việc khoản đầu tư của họ được quản lý một cách chuyên nghiệp. Các nhà quản lý quỹ là những người có chuyên môn, kinh nghiệm đầu tư, có nguồn lực để chủ động mua, bán và theo dõi khoản đầu tư cho NĐT. Quỹ mở có thể mang đến lợi nhuận cao nếu quỹ đó có đầu tư vào cổ phiếu. Vì cổ phiếu vốn được xem là một loại tài sản đầu tư dài hạn, thông thường có thể mang lại lợi nhuận cao, như lịch sử đã chứng minh ở nhiều nước. Xét về tính linh hoạt, một công ty quản lý quỹ thường có nhiều quỹ mở do đó NĐT có thể đầu tư vào một vài quỹ mở phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư cụ thể và NĐT có thể chuyển sang quỹ khác của cùng công ty quản lý quỹ khi mục tiêu đầu tư NĐT thay đổi.

Quỹ mở có nhiều ưu thế so với quỹ đóng

So với quỹ đóng, quỹ mở là hình thức đầu tư có ưu thế hơn do giá giao dịch chứng chỉ quỹ (CCQ) chính bằng giá trị tài sản ròng (NAV) trên một CCQ. Trong khi đối với quỹ đóng, giá của CCQ đóng được giao dịch ở mức chiết khấu so với giá trị NAV tính trên một CCQ. Nói cách khác thị giá của chứng chỉ quỹ đóng thấp hơn giá trị thật của nó.

Tính thanh khoản của quỹ mở cao hơn hẳn quỹ đóng. Trong trường hợp khẩn cấp mà nhà đầu tư cần sử dụng tiền từ kế hoạch tiết kiệm dài hạn của mình, việc rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư vào quỹ mở cũng rất dễ dàng. Nhà đầu tư có thể rút tiền về chỉ sau 5 ngày kể từ ngày giao dịch và công ty quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại CCQ với giá giao dịch bằng giá trị NAV trên một CCQ. Đặc biệt, khoản đầu tư ban đầu vào hầu hết các quỹ mở khá hợp lý và các khoản đầu tư tiếp theo thường thấp hơn. Như đối với quỹ VCBF-TBF, số tiền đầu tư ban đầu là chỉ là 05 triệu đồng và NĐT có thể chỉ đầu tư 01 triệu đồng cho các lần tiếp theo. Một điểm lợi nữa là tính đa dạng, quỹ mở thường đầu tư vào nhiều chứng khoán không tương quan. Sự đa dạng có thể giúp giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn.

Theo VCBF quỹ VCBF-TBF là quỹ mở đầu tiên tại Việt Nam đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Nghĩa là tài sản của quỹ VCBF sẽ được đầu tư 50% vào cổ phiếu và 50% vào trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt. Tùy vào điều kiện vĩ mô và cơ hội đầu tư, tỷ lệ cổ phiếu (hoặc trái phiếu) có thể thay đổi trong khoảng 25%-75% để tận dụng các cơ hội của thị trường. Cũng theo VCBF, mục tiêu đầu tư của quỹ VCBF-TBF là đem lại lợi nhuận dài hạn, bao gồm lợi nhuận từ cổ phiếu, thu nhập từ cổ tức và lợi tức của trái phiếu. Lợi nhuận tham chiếu của quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF là trung bình cộng giữa tỉ lệ tăng trưởng của VN-Index và lợi nhuận của trái phiếu Chính phủ 10 năm.

NĐT có thể yên tâm đầu tư vào quỹ mở vì quỹ mở được kiểm soát, giám sát chặt chẽ bởi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, ban đại diện quỹ, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán. Ban đại điện quỹ, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán đều do NĐT bầu tại Đại Hội NĐT. Hơn nữa, các thông tin liên quan đến tài sản ròng của quỹ mở luôn được công bố minh bạch và thường xuyên trên trang web của công ty quản lý quỹ.

VCBF tạo “sức hút” nhà đầu tư

Song, ngoài hấp lực về lợi nhuận, điều thu hút các nhà đầu tư chính là niềm tin vào uy tín cũng như năng lực của các công ty quản lý quỹ. Một nhà đầu tư cho biết, sở dĩ VCBF đã tạo được sự tin cậy, an tâm cho các NĐT vì thế mạnh của VCBF là quy tụ được đội ngũ các chuyên gia đầu tư dày dặn kinh nghiệm, nhiều năm làm việc tại các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, quan hệ bền vững với các doanh nghiệp trong nước. Sự am hiểu sâu rộng về hoạt động của các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và chọn lọc những khoản đầu tư hấp dẫn.

Vietcombank – nắm giữ 51% vốn tại VCBF – hiện cũng được đánh giá là ngân hàng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam nhờ vào năng lực và vai trò chủ chốt trong ngành ngân hàng Việt Nam. Đây là ngân hàng lớn đứng thứ tư xét về tổng tài sản và là ngân hàng có lợi nhuận lớn thứ ba trong nhóm dịch vụ tài chính và ngân hàng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Franklin Templeton Investments (FTI) nắm giữ 49% vốn tại VCBF và là một một trong những tập đoàn quản lý quỹ toàn cầu lớn nhất có trụ sở tại Mỹ với lịch sử quản lý quỹ mở hơn 65 năm và đang quản lý tổng tài sản 868 tỷ đô la Mỹ (tính đến 31/10/2013). Tập đoàn FTI hiện có văn phòng tại 35 quốc gia và các khách hàng ở 150 nước. Trong số 106 quỹ mà FTI đang quản lý, có 21 quỹ được Morningstar – tổ chức độc lập của Mỹ chuyên xếp hạng các quỹ – xếp hạng bốn sao và 11 quỹ được xếp hạng 5 sao tính đến tháng 7/2013. Điều này giúp cho VCBF có sự kết hợp giữa những tiêu chuẩn quốc tế và kiến thức toàn cầu từ FTI với những lợi thế địa phương của Vietcombank

Theo NCĐT