Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Doanh nghiệp bất động sản giữ ‘phong độ’ nhờ nhà giá rẻ

Doanh nghiệp bất động sản giữ ‘phong độ’ nhờ nhà giá rẻ

(NDHMoney) Trước thực trạng thị trường bất động sản không mấy sáng sủa, các doanh nghiệp phải tự tìm giải pháp để “trụ” lại thị trường trước khi trông chờ vào những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ.

Thời gian gần đây, khi xác định được phân khúc nhà sẽ dẫn dắt thị trường, các chủ đầu tư đã nhanh chóng cắt giảm chi phí xây dựng, thiết kế lại diện tích căn hộ để giảm giá thành sản phẩm bán ra.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cũng nhanh chân xin chuyển đổi dự án nhà thương mại sang nhà ở xã hội để giải phóng hàng tồn kho, thu nguồn vốn. Thay vì đặt mục tiêu lợi nhuận cao từ các dự án siêu sang hoặc phân khúc nhà ở hạng trung, doanh nghiệp bất động sản đang tập trung vào phân khúc nhà giá rẻ. Tuy lợi nhuận không cao, nhưng ít nhất các doanh nghiệp vẫn có cơ hội “kiếm lời”.

Hoàn thành kế hoạch lợi nhuận nhờ bán nhà giá rẻ

Gần đây, HQC thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư về lĩnh vực đầu tư phát triển nhà ở xã hội. HQC trở thành công ty tư nhân đầu tiên được vay ưu đãi từ BIDV với khoản vay 540 tỷ đồng để phát triển HQC Plaza. Theo kế hoạch, 1.735 căn hộ ở HQC Plaza sẽ được bán cho cán bộ Đoàn thanh niên Bộ Công an với giá từ 11,8 triệu đồng đến 12,9 triệu đồng/m2. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao vào quý 4/2015, do đó, doanh thu từ dự án này sẽ chưa thể ghi nhận trước cuối năm 2015.

HQC hiện đang phát triển một số dự án công nghiệp, nhà ở và giáo dục chủ yếu tập trung ở phía Nam.

Tập đoàn Hoàng Quân là một ví dụ điển hình doanh nghiệp chuyển hướng sang kinh doanh nhà ở giá rẻ điển hình. Doanh nghiệp này cũng “có tiếng” chuyên đi gom những dự án bỏ đi để đầu tư sinh lời.

Năm 2013, Hoàng Quân đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 80 tỷ đồng. Mặc dù đến hết 6 tháng đầu năm, HQC mới chỉ hoàn thành 28,4% kế hoạch doanh thu và 16,5% kế hoạch lợi nhuận trước thuế. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cho rằng chung cư Cherry 1 và Cherry 2 sẽ là nguồn lợi nhuận chính cho công ty trong năm 2013.

Bên cạnh HQC Plaza, HQC cũng được vay ưu đãi 50 tỷ đồng từ Agribank để phát triển chung cư Cherry 3 và khách hàng của dự án này sẽ được vay với lãi suất 6%/năm trong 10 năm theo Nghị quyết 02 của Bộ Xây dựng, giúp chung cư Cherry 2 có lợi thế cạnh tranh so với các dự án khác.

Dự án Chung cư Cherry 2 đã bán 197 căn, bắt đầu thủ tục bàn giao và ghi nhận doanh thu vào cuối năm 2013. Các căn hộ tại dự án đang được rao bán với giá 12,5 triệu đồng/m2.

Thông tin từ phía công ty, dự án Chung cư Cherry 1 đã bán 90 căn hộ, tổng doanh thu 250 tỷ đồng, trong đó ghi nhận 70 – 80 tỷ đồng trong năm 2013.

Một số dự án trọng tâm của HQC

Lợi nhuận tăng nhờ cắt giảm chi phí, thay đổi chiến lược

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) là một trong những doanh nghiệp cũng đang tập trung mảng nhà ở giá rẻ.

Theo báo cáo tài chính của DXG, nửa đầu năm 2013, doanh thu của công ty đạt 187,8 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2012; lợi nhuận sau thuế đạt 21,5 tỷ đồng, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo DXG, lợi nhuận đầu năm 2013 của công ty tăng mạnh so với cùng kỳ là do hoạt động chuyển nhượng bất động sản tăng, các công ty con bàn giao sản phẩm đất nền, căn hộ và được ghi nhận vào doanh thu quý này. Đồng thời, công ty thắt chặt chi tiêu, cắt giảm các chi phí khác (trong đó đặc biệt là chi phí xây dựng).

Gần đây, Đất Xanh chào bán khá thành công dự án nhà giá rẻ 4S Riverside Linh Đông, quậnThủ Đức, Tp.HCM. Riêng ngày 25/8, công ty đã chào bán đợt 2 dự án với số lượng chào bán thành công là 88% trong tổng số 96 căn hộ bán ra đợt 2. Dự án 4S Riverside Linh Đông giá 12,1 triệu/ m2 cho căn hộ 2 phòng ngủ sang trọng ven song Sài Gòn, đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng tại Tp.HCM.

Phối cảnh Sunview Town

Song song với việc đưa ra thị trường những căn hộ với mức giá thấp, công ty cũng đang lên kế hoạch tiếp tục đầu tư vào phân khúc thị trường này. Dự kiến, DXG sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2013 vào ngày 14/9 tới nhằm thông qua việc phát hành 22,2 triệu cổ phần trong quý 4/2013 để rót vốn thêm 220 tỷ đồng vào Khu nhà ở Hiệp Bình Phước (Sunview Town). Ngoài ra, để đầu tư dự án này, DXG dự kiến sẽ xin cấp tin dụng tại Ngân hàng TMCP Việt Á số tiền là 310 tỷ đồng.

Dự án Sunview Town tổng vốn đầu tư 1.368 tỷ đồng, tổng số 1.603 căn hộ với diện tích căn hộ từ 46 m2 đến 101 m2 phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Căn hộ tại đây đang được rao bán với giá 12 triệu đồng/m2. Diện tích căn hộ từ 45m2 trở lên, theo đó, giá căn hộ dao động từ 500 triệu đến 800triệu/1 căn.

Về định hướng kinh doanh, đại diện Đất Xanh cho biết, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư các dự án mới, đưa đến khách hàng dòng sản phẩm chủ lực cũng như triển khai các dự án căn hộ có mức giá phù hợp và sẽ đưa ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, tập trung nhà ở giá rẻ đang là chiến lược kinh doanh tại thời điểm này của Đất Xanh và Hoàng Quân. Nhìn vào báo cáo tài chính cho thấy, hai công ty đang bước đầu thu được kết quả khả quan, trong khi nhiều công ty bất động sản khác đang chật vật để trụ lại thị trường.

Khảo sát thị trường một vòng, nhiều doanh nghiệp đang tập trung xây dựng nhà ở xã hội, nhà giá rẻ như Công ty cổ phần BIC Việt Nam đầu tư  ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần ô đất CT2 thuộc khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai) xây dựng 980 căn hộ, bố trí tại các tòa nhà cao từ 8-15 tầng; Tổng công ty Viglacera cũng “bung” ra thị trường 1.139 căn hộ giá rẻ tại ô đất NO5 dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 (huyện Gia Lâm).

Trong khi đó, Tập đoàn HUD đầu tư xây dựng 1.456 căn hộ (cao 9 tầng) tại khu đô thị mới Thanh Lâm (huyện Mê Linh); Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà đang triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội tại 143 Trần Phú. Dự án xây dựng mới 1 tòa nhà cao 35 tầng với tổng số 512 căn hộ; trong đó, diện tích đất là 2.590m2, tổng diện tích sàn khoảng 48.444m2.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà đang triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội tại 143 Trần Phú. Dự án xây dựng mới 1 tòa nhà cao 35 tầng với tổng số 512 căn hộ; trong đó, diện tích đất là 2.590m2, tổng diện tích sàn khoảng 48.444m2Vương Nguyễn – NDHMoney


.