Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Doanh nghiệp không chỉ thiếu vốn

Doanh nghiệp không chỉ thiếu vốn

Tình trạng doanh nghiệp khó khăn, ngân hàng khó giải ngân đã khiến tín dụng trên toàn hệ thống ì ạch tăng.

.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013 đặt ra là 12%. Qua nửa năm tài chính tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng đầu năm nay vào khoảng 2,5%. Có nghĩa là, riêng 6 tháng còn lại, tốc độ tăng trưởng tín dụng phải vượt được con số đạt 9% . Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia chặng đường phía trước vẫn còn lắm gian nan.

Bằng chứng, một tuần lễ sau khi 5 ngân hàng thương mại (NHTM) công bố gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi 6%, chưa có khách hàng nào chạm tay vào được ưu đãi này. Trong khi đó, đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng đang gõ cửa từng địa chỉ, doanh nghiệp cũng không vay. DN tồn kho cao ngất là một nguyên nhân khiến nhu cầu vay vốn suy giảm. Bên cạnh đó, khối nợ xấu khổng lồ đang làm tụt mong muốn đẩy mạnh cho vay của các ngân hàng.

Khách hàng Nguyễn Minh Đức chiều 7-6 tìm đến ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thanh Xuân nói, “ngân hàng tuyên bố giải ngân vốn nhanh, mở cửa cho các khách hàng đáp ứng các tiêu chí cho vay nhưng cũng yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy định rất cao.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết: về trọng tâm NHNN đã triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh thông qua chính sách tín dụng. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng rà soát khó khăn của doanh nghiệp, cơ cấu lại thời hạn nợ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp rất đa dạng, không chỉ là lãi suất.

Ông Nguyễn Viết Mạnh – Vụ trưởng Vụ tín dụng cũng cho biết thêm, theo chỉ đạo, NHNN chỉ đạo dành vốn cho đối tượng ưu tiên – khẳng định vốn không thiếu cho nền kinh tế. Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Vụ tín dụng thì khó khăn của doanh nghiệp không hẳn là vốn mà là hàng tồn kho, lòng tin thị trường…

TS.Vũ Đình Ánh cho biết: Nền kinh tế đang rất khó khăn và doanh nghiệp là người lính trên mặt trận khó khăn đó.

Nếu không phân tích sâu thì rốt cuộc không cứu được ai. Cứu doanh nghiệp cần phải xác định mục tiêu cứu để sống khỏe chứ không phải cứu để sống lay lắt. “Sai lầm đã để nền kinh tế ảo lớn hơn nền kinh tế thực quá nhiều”,TS Ánh nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Lê Trọng Nhi phân tích, “sợ – lo sợ” là nguyên nhân của những nguyên nhân khiến cho nền kinh tế đi xuống. Phía ngân hàng sợ rủi ro, phía người vay (doanh nghiệp) sợ nền kinh tế vẫn loay hoay chưa có lối thoát và mức lãi suất vay chắc sẽ ăn hết lợi nhuận.

Nguồn : Báo daidoanket.vn