Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Doanh nghiệp mừng!

Doanh nghiệp mừng!

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa lùi thời hạn thực hiện Thông tư 02 đến ngày 1/6/2014. Đây là một quyết định khiến không chỉ các ngân hàng thương mại vui mà còn giúp nhiều doanh nghiệp (DN) có thể “thở phào”.

.

Khi yêu cầu giảm lãi suất cho vay tiếp tục được đặt ra quyết liệt, nếu áp dụng Thông tư 02 ngay từ ngày 1/6/2013 tới đây, lãi suất cho vay có thể còn tăng trở lại do ngân hàng “tạo” nguồn để bù cho nguồn trích lập bị đội cao. Các DN theo đó sẽ phải chịu thêm chi phí, thậm chí cơ hội được vay vốn sẽ giảm đi rất nhiều.

Ông Lê Hoàng Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội – cho biết: Qua làm việc với 30 DN Hà Nội, các DN đều có lượng hàng tồn kho lớn, phải đi vay ngân hàng để trả lương và đóng thuế. Nếu áp dụng Thông tư 02, rõ ràng nhiều ngân hàng thương mại sẽ gặp khó khăn hơn, và như vậy, vốn vay cho DN sẽ càng bị siết chặt.

Theo NHNN, có 272 ngàn tỷ đồng đã được tái cơ cấu lại theo Quyết định 780. Nếu quyết định này hết hiệu lực và được phân loại lại theo Thông tư 02 thì nợ xấu có thể tăng thêm 10%. Điều này có nghĩa là nợ xấu trong nền kinh tế có thể lên đến gần 20%. Đối với DN, khi kết quả nợ xấu được công bố thì khả năng vay vốn càng trở nên khó, đồng nghĩa với nhiều DN sẽ mất khả năng thanh khoản và buộc phải bán tài sản thế chấp để trả nợ.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, hiện tại nợ xấu của một số ngân hàng là 3-4%, nếu thực hiện thông tư này, vào cuối năm nay, chắc chắn nợ xấu sẽ tăng vọt lên 10-15-30%, thậm chí 40%. Nếu nợ xấu 20% thì đã ăn vào vốn chủ sở hữu ít nhất một nửa, chưa kể năm nay làm không có lời, lại còn ăn luôn vào vốn tự có, vì lời không đủ trám vào dự phòng rủi ro. Với những ngân hàng như thế rất là khốn khó.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Hưởng- Phó Chủ tịch HĐQT LienViet Post Bank – cũng cho biết: Hiện khách hàng vay vốn tại ngân hàng này 40% là nông dân, nếu không gia hạn Thông tư 02 thì nhiều nông dân mất nhà, ra đứng đường. Vì rất nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi thua lỗ trong mấy năm qua, nợ ngân hàng lớn. Nay theo quy định mới thì họ hết đường vay vốn tái sản xuất và bị siết nợ từ các ngân hàng.

Nguồn : baocongthuong.com.vn