Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Dự án bất động sản nào được vay gói 50.000 tỷ?

Dự án bất động sản nào được vay gói 50.000 tỷ?

Vụ trưởng Vụ Chính sách Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Viết Mạnh cho biết, đã có hơn 10 ngân hàng cam kết tham gia chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng với lượng tín dụng lớn hơn nhiều.

Dự án bất động sản nào được vay gói 50.000 tỷ?

Vật liệu xây dựng “ăn theo” bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Trần Nam cho biết, chỉ trong 15 ngày đầu tháng 4/2014, Hà Nội đã có 800 giao dịch bất động sản (BĐS) thành công, nâng tổng số giao dịch từ đầu năm đến nay lên con số 2.300. Như vậy, riêng trong quý I có 1.500 giao dịch thành công, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng giảm giá cũng đã ngừng, thậm chí tại một số dự án có vị trí đẹp, diện tích và giá cả ở mức vừa phải, giá còn nhích lên. Diễn biến này, theo ông Nam, lòng tin của người tiêu dùng đã bắt đầu quay lại thị trường. “Cá nhân tôi, hàng ngày nhận được khá thường xuyên các cuộc điện thoại của người quen, nhờ giới thiệu cho các dự án có uy tín để họ mua bán”, ông Nam kể.

Tồn kho BĐS từ đầu năm đến nay đã giảm được 26% so với hồi cuối năm 2013 cũng giúp cho tồn kho nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) cũng giảm mạnh. Ông Nam lấy ví dụ, với mặt hàng xi măng, tồn kho hiện còn khoảng 2.570 tấn, tương ứng với khoảng 15 ngày sản xuất của cả nước. Trong khi đó, với mặt hàng xi măng, nếu tồn kho chỉ còn 10 ngày thì đã ở mức báo động khan hiếm. Với mặt hàng gạch ốp lát, cuối quý I/2014, tồn kho còn khoảng 16 triệu m2, tương ứng 2 tháng sản xuất trong khi lượng tồn kho cùng kỳ năm ngoái tương ứng 4 tháng sản xuất; mặt hàng kính tồn kho còn khoảng 12 triệu m2, tương ứng 1,5 tháng sản xuất so với mức tồn tới 5 tháng sản xuất trong năm 2013…
Tuy nhiên, tính chung, vẫn có tới 2.800 dự án, quy mô 68.000ha dở dang trong tổng số 4.000 dự án, 105.000ha của cả nước. Ngoài những nguyên nhân như cung vượt cầu, cơ cấu không chuẩn, tình trạng dự án dở dang lớn, theo ông Nam, chủ yếu là do thiếu vốn. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp vận hành không đúng cách, không nghiêm túc, chẳng hạn như vác tiền để đầu tư dự án A tại Hà Nội vào mua dự án B ở TP HCM, cuối cùng là cả hai dự án cùng “chết”!
Dự án nào được vay vốn?
Bởi vậy, ông Nam cho rằng, việc các ngân hàng bắt tay với các chủ đầu tư, nhà thầu, doanh nghiệp vật liệu xây dựng và bắt tay với nhau, là một giải pháp tích cực để bơm vốn cho thị trường, vừa giúp giải phóng các dự án dở dang, vừa điều tiết nguồn cung cho thị trường.
Trả lời câu hỏi của báo giới, gói tín dụng chủ yếu hướng đến nhà đầu tư cũng như khối doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, nghĩa là tác động đến nguồn cung, điều đó giúp ích gì cho thị trường trong bối cảnh sức cầu quá yếu hiện nay, ông Nam phân tích: “Chúng ta thừa dự án dở dang, quy mô không thích hợp, song vẫn thiếu dự án đang hoàn thiện, giá trung bình. Việc rà soát, thẩm định dự án được vay vốn sẽ góp phần điều chỉnh nguồn cung phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay”, ông Nam nhấn mạnh.
Ông Vũ Viết Mạnh cho biết, NHNN cũng đã định hướng, chỉ đạo các ngân hàng phối hợp, thẩm định và xét duyệt cho vay vốn đối với các dự án có quy mô thích hợp, thanh khoản cao để điều tiết nguồn cung đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Đến nay, đã có khoảng 10 ngân hàng cam kết, kí kết tham gia chương trình, với lượng vốn tín dụng còn lớn hơn nhiều con số 50.000 tỷ đồng. “Ngân hàng Nhà nước định hướng, khuyến khích và yêu cầu các tổ chức tín dụng chấp hành cam kết. Và đặc biệt, không vì thế mà hạ thấp chất lượng tín dụng”, ông Mạnh nói.
Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) Phan Thành Mai cho biết, ngân hàng phối hợp với các ngân hàng đối tác đã và đang thẩm định hơn 600 dự án, đến nay một số dự án cũng đã được cấp vốn ban đầu. “Kể cả những dự án không tham gia chuỗi liên kết, không mua vật liệu xây dựng tại “chợ” do Tập đoàn Thiên Thanh triển khai vẫn được vay vốn, nếu đáp ứng đúng điều kiện, tiêu chí của chương trình”, ông Mai khẳng định.
Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa nhận định, chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng này, nếu triển khai tốt, sẽ tạo ra một phương thức dài hạn cho nghiệp vụ cung ứng tín dụng cho ngành xây dựng cũng như nghiệp vụ giám sát, bán hàng cho lĩnh vực này. Mặt khác, việc thúc đẩy các dự án dở dang sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, thúc đẩy tín dụng đầu ra cho nền kinh tế.