Go to Top
Trang chủ > Tin tức > “Ế” tiền hỗ trợ

“Ế” tiền hỗ trợ

Cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhất là hệ thống DN nhỏ và vừa đang phải gánh chịu nhiều khó khăn và bất lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Số đông DN đang có yêu cầu phải được hỗ trợ, từ phía nhà nước.
.

Về mặt chủ trương, Hà Nội thuộc nhóm đi đầu thực hiện hỗ trợ DN. Tiên phong ban hành chủ trương nhưng khi triển khai thực hiện, Hà Nội lại quá lề mề chậm chạp, đến thời điểm này đã trở thành ” điển hình” về tình trạng ” ế” tiền hỗ trợ DN.


Đầu năm nay, theo chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội trích từ ngân sách địa phương hơn 80 tỉ đồng làm quỹ hỗ trợ DN. Khi biết thông tin này, nhiều DN (nhất là doanh nghiệp NVV) hồi hộp hi vọng sẽ được hưởng thụ chính sách hỗ trợ để góp phần giảm bớt khó khăn. Thế nhưng tại thời điểm này, quỹ hỗ trợ DN của Hà Nội giải ngân chưa được 10%. Nhìn vào tiến độ giải ngân vốn hỗ trợ DN, biết đâu có người sẽ ngộ nhận cho rằng Hà Nội gần như không có DN gặp khó khăn. Thực tế hoàn toàn ngược lại, số DN gặp khó khăn của Hà Nội không hề nhỏ. Tiền hỗ trợ đã có, số DN chờ được hỗ trợ khá nhiều nhưng phát sinh tình trạng nói trên là do tiến độ giải ngân theo kiểu… rùa bò.

Sau khi trích lập quỹ hỗ trợ DN (hơn 80 tỉ đồng) Hà Nội đưa ra các tiêu chí hỗ trợ nhằm khẩn trương triển khai thực hiện. Theo quy định đã được công bố, những đối tượng thuộc diện được hỗ trợ gồm có: DN có hàng hóa nằm trong nhóm sản phẩm chủ lực, doanh nghiệp NVV có hợp đồng sản xuất, DN có đơn đặt hàng và có đơn hàng xuất khẩu. Dùng các tiêu chí đó áp vào thực tế, không chỉ các ngành liên quan mà kể cả DN cũng tự xác định phân loại thuộc diện được hỗ trợ hay không. Số DN hội đủ điều kiện được hỗ trợ kinh phí theo quy định rất dễ xác định, chiếm tỉ lệ không nhỏ. Lẽ ra tỉ lệ giải ngân vốn hỗ trợ DN đến thời điểm này của Hà Nội phải đạt ít nhất khoảng 50% (tương đương từ 40 tỉ đồng trở lên). Câu trả lời trong thực tế trở thành “gáo nước lạnh” dội vào mong đợi của DN, bởi chỉ số thực hiện chưa được 10%. Các ngành liên quan của Hà Nội đưa ra nhiều cách lí giải dẫn đến hiện tượng trớ trêu nói trên, tuy nhiên các ý kiến đều không thuyết phục.

Tiêu chí hỗ trợ đã được xác định, công bố từ đầu năm. Vấn đề cần tập trung tháo gỡ là phải thật sự thấu hiểu khó khăn của DN để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn hỗ trợ. Chừng nào các ngành liên quan còn dửng dưng đứng ngoài cuộc, coi khó khăn của DN là chuyện của “thiên hạ” thì tiến độ giải ngân vốn hỗ trợ DN vẫn cứ tái diễn tình trạng “rùa bò” như thời gian vừa qua.

Theo Bá Tân – Đại đoàn kết