Go to Top
Trang chủ > Tin tức > EU là nhà tài trợ lớn nhất của Việt Nam năm 2012

EU là nhà tài trợ lớn nhất của Việt Nam năm 2012

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Báo cáo đánh giá hoạt động hợp tác phát triển (ODA) giữa Liên Minh Châu Âu và Việt Nam tổ chức ngày 18/6/2013


.

Liên minh Châu Âu và các nước thành viên vẫn là nhà tài trợ ODA ( Hỗ trợ phát triển chính thức) lớn nhất thế giới năm 2012 với 55,2 tỷ Euro được giải ngân (tương đương với 71,7 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn một nửa tổng số viện trợ toàn cầu.

Riêng với Việt Nam, trong năm 2012, đã có 395 triệu Euro được giải ngân (tương đương với 513 triệu đô la Mỹ) và 743 triệu Euro (tương đương với 965 triệu đô la Mỹ) được cam kết tài trợ trong năm 2013.

Số liệu phân tích cam kết tài trợ từ năm 2007 đến năm 2013 cho thấy EU vẫn đảm bảo thực hiện các cam kết dù bị ảnh hưởng bởi khủng khoảng kinh tế toàn cầu

Tại buổi họp báo, Ngài Franz Jessen, đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết, ” Chúng tôi tin tưởng rằng hỗ trợ song phương cho Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cải cách chính sách trong nhiều lĩnh vực như các quy định pháp luật, quản lý tài chính công và y tế. Chúng tôi cũng hỗ trợ Việt Nam hội nhập vào khu vực, hỗ trợ trực tiếp xã hội dân sự và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch, biến đổi khí hậu và môi trường.”

Các khoản vay và viện trợ không hoàn lại của EU cho Việt Nam được đánh giá là phù hợp với các ưu tiên về kinh tế xã hội được nêu trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội và góp phần hỗ trợ Chính phủ trong việc tái cấu trúc nền kinh tế tiến tới phát triển trong dài hạn và tạo phúc lợi xã hội.

EU cũng phân bổ nguồn hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực Việt Nam đang tiến hành cải cách để tối ưu hóa sự đồng thuận giữa chính sách của Chính phủ và các chương trình hỗ trợ phát triển, do đó góp phần vào mục tiêu tăng trưởng bền vững, giảm đói nghèo và hội nhập kinh tế thế giới.

Về mặt quan hệ chính trị và thương mại, năm 2012 là một năm khởi sắc đối với EU và Việt Nam. Hai bên đã kí kết một thỏa thuận hợp tác và hữu nghị nhằm đa dạng hóa mối quan hệ. Hơn thế nữa, vào tháng 6/2012, đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do được tiến hành. Thỏa thuận này cho thấy tiềm năng lớn nhằm thúc đẩy kinh tế và tạo việc làm cho cả hai phía khi EU trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam.

Nguồn : ndhmoney.vn