Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Gazprom Neft – công ty muốn mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất là ai?

Gazprom Neft – công ty muốn mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất là ai?

Công ty Gazprom Neft của Nga đang lên kế hoạch mua 49% cổ phần của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và đầu tư để đưa công suất chế biến của nhà máy lên 10 triệu tấn/năm, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu xăng dầu của Việt Nam. Vậy Gazprom Neft là ai?

Theo giới thiệu từ trang web của công ty, Gazprom Neft là công ty con của Gazprom – tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga – đơn vị sở hữu 95,68% cổ phần của công ty.

Gazprom nắm giữ trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Gazprom chiếm 14% sản lượng khí đốt toàn cầu và 74% sản lượng khí đốt tại Nga. Tập đoàn này đang thực hiện các dự án quy mô lớn nhằm khai thác nguồn tài nguyên khí của bán đảo Yamal, Đông Siberia và Viễn Đông, cũng như các dự án thăm dò và sản xuất hydrocarbon ở nước ngoài.

Gazprom sở hữu đường truyền dẫn khí lớn nhất thế giới với tổng chiều dài hơn 168.000 km. Gazprom bán hơn một nửa sản lượng khí cho người tiêu dùng Nga và xuất khẩu khí đốt cho hơn 30 quốc gia trong và ngoài Liên Xô cũ.

Gazprom là nhà sản xuất duy nhất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Nga.

Còn Gazprom Neft được xếp vào một trong số 20 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, với lĩnh vực kinh doanh chính là thăm dò và khai thác dầu khí, bán và phân phối dầu thô, sản xuất và bán các sản phẩm dầu khí. Trữ lượng dầu khí của công ty đứng ở mức 1,34 tỷ tấn quy dầu (tonnes of oil equivalent – toe).

Tại Nga, Gazprom Neft là công ty dầu mỏ lớn thứ ba về lọc dầu và lớn thứ tư về khai thác dầu mỏ. Gazprom Neft có hơn 70 công ty con hoạt động tại Nga, các nước láng giềng, và ở các khu vực xa hơn. Công ty lọc khoảng 80% lượng dầu khai thác được (một tỷ lệ cao nhất tại các công ty khai thác dầu tại Nga) và xuất khẩu sản phẩm của mình đến hơn 50 quốc gia.

Gazprom Neft hoạt động trong khu vực dầu khí lớn của Nga, bao gồm Khanty-Mansi (Yugra) và Yamalo-Nenets Autonomous Areas, Omsk, Orenburg, và khu vực Tomsk. Các cơ sở lọc dầu lớn của Gazprom Neft ở Moscow, Omsk, khu vực Yaroslavl, và có nhà máy lọc dầu tại Serbia. Công ty cũng có các công ty thăm dò dầu và sản xuất quốc tế, bao gồm các dự án ở Iraq, Venezuela, và các nơi khác.


Khu vực khai thác dầu của Gazprom Neft – hoạt động lọc dầu giúp tối đa hóa sản lượng khai thác được (đơn vị: triệu tấn)

Gazprom Neft hiện có gần 1.750 trạm xăng ở NgaCIS và Châu Âu.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2014 của Gazprom Neft, công ty đạt doanh thu 320 tỷ RUB (1 RUB = 0,0292 USD, tương đương 9,344 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ròng đạt 38 tỷ RUB (gần 1,11 tỷ USD), giảm 4,4% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của tỷ giá.

Năm 2013, lợi nhuận ròng của Gazprom Neft đạt 177,92 tỷ RUB, tương đương gần 5,2 tỷ USD.

Tính đến 31/3/2014, tổng tài sản của Gazprom Neft đạt 1.710 tỷ RUB (49,93 tỷ USD), tiền và tương đương tiền hơn 200 tỷ RUB (5,84 tỷ USD), hàng tồn kho 105,8 tỷ RUB (hơn 3 tỷ USD). Nợ ngắn hạn 56,4 tỷ RUB, nợ dài hạn 330,3 tỷ RUB (9,64 tỷ USD).

 

Sản xuất dầu khí của công ty trong quý 1 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, còn khối lượng lọc dầu tăng 4,6%.

Giá bán lẻ tăng nhưng lợi nhuận mỗi thùng dầu vẫn ổn định.

Tính đến 31/3/2014, tổng các khoản đầu tư của công ty đạt 47,4 triệu USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược.

Được biết, Tổng giám đốc A.B.Dyukov của Gazprom Neft tuần qua đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) về việc hợp tác đầu tư vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện tại có công suất tối đa là 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ở Việt Nam.Hiện tại, nhà máy đang trong quá trình bảo dưỡng tổng thể lần thứ hai, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 7/2014.

Trung Nghĩa – Người Đồng Hành