Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Giá cao có phải do tổng cầu yếu?

Giá cao có phải do tổng cầu yếu?

Trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, theo đánh giá của Chính phủ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,38% so với nửa năm trước, thấp nhất trong 13 năm qua. Nhận định về tốc độ tăng CPI, ông Vũ Vinh Phú- Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng: Nếu không có gì biến động lớn, chẳng hạn như giá nguyên vật liệu và địa chính trị khác thì CPI diễn biến tương đối ổn định, tăng ở mức thấp, dự đoán khoảng trên 5%.

Nhưng, ở góc độ của nhà bán lẻ chuyên nghiệp, ông Phú thẳng thắn nêu quan điểm: Giá cả hiện nay đứng ở mức cao, một cân đường đáng nhẽ bán ở thị trường khoảng 16.000 đồng nhưng giá ở các siêu thị khoảng 21-24.000 đồng; một kg thịt giá chỉ  85.000 đồng nhưng bán ra vẫn trên trăm nghìn; 1 chục trứng chỉ 18.000 nhưng vẫn bán 21.000 đồng. Đó là “do hệ thống phân phối của chúng ta chưa đảm bảo; phải qua quá nhiều khâu trung gian, rồi hiện tượng đầu cơ giá, ép giá đầu vào và đẩy giá  đầu ra lên; rồi chi phí vận chuyển, chi phí hao hụt của hàng hóa còn rất cao”. Từ đó ông Phú đề xuất Chính phủ cần điều hành quyết liệt hơn nữa vào động, tổ chức hệ thống phân phối và nghiêm trị các hành vi thao túng giá… Một yếu tố khác, theo ông Phú cũng cần lưu ý, đó là, chúng ta phải chú ý vì sức mua, tổng cầu yếu. Nhà sản xuất và nhà phân phối phải ngồi lại với nhau bàn cách phân chia lợi nhuận, trước hết là lợi nhuận cho nhà sản xuất.
Được hỏi liệu giá đứng ở mức cao có phải do tổng cầu yếu, ông Vũ Vinh Phú nêu quan điểm ngược với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương): “Tôi cho rằng, các cơ quan quản lý phải cầu thị, đi sát thị trường. Người làm giá tính CPI phải đi giữa hai bà nội trợ để thấy rõ giá cả, đời sống người dân thế nào. Đó là cái bảo thủ trong giá, phải có nhạc trưởng chỉ huy, phải có bộ ngành chỉ huy, ngoài ra giá độc quyền đang làm cho giá cả cao. Đáng nhẽ chúng ta phải được ăn rẻ hơn nữa đúng với thực tế của nó. Đi vào siêu thị mà xem, giá cứ nghễu nghện thế, lại cộng thêm VAT, đã đánh hạ người tiêu dùng trong khi thu nhập thực tế của họ càng ngày càng giảm.” Để gỡ nút thắt này, cần phải làm rõ: Ai là người giải quyết, ai là người chịu trách nhiệm về giá?- ông Phú nêu quan điểm.
M.Loan