Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Giá dầu dưới 45 USD, sắp chạm ngưỡng sụp đổ của Nga

Giá dầu dưới 45 USD, sắp chạm ngưỡng sụp đổ của Nga

Một thông tin khiến Nga không thể yên tâm là giá dầu tiếp tục giảm xuống dưới 45 USD/thùng, gần ngưỡng cực kỳ nguy hiểm đối với nền kinh tế Nga.

Giá dầu giảm kỷ lục, xuống dưới mức 45 USD/thùng

Bản tin kinh tế của Bloomberg Commodity Index vừa đưa ra một thông tin không mấy dễ chịu đối với nền kinh tế Nga rằng, giá dầu đã tiếp tục đà sụt giảm mạnh khi hạ xuống dưới mức 45 USD một thùng, thấp nhất trong vòng 16 năm qua, vào ngày 24-8.

Tin cho biết, trong phiên giao dịch ngày 24-8, giá dầu thô giảm tới mức thấp nhất trong 16 năm qua, bình quân giảm hơn 2%. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1986 đến nay, giá dầu liên tiếp hạ trong vòng 9 tuần, dấu hiệu xấu về đà suy giảm sâu của thị trường thế giới.

Cụ thể, Bloomberg Commodity Index đưa tin, giá dầu thô WTI giảm tới 2,4%, xuống còn 39,47 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent suy giảm 2%, được giao dịch dưới 45 USD/thùng, xoay quanh mức giá 44,54 USD/thùng.

Giá dầu sụt giảm mạnh dẫn đến của các nguồn dự trữ khác cũng giảm. Trong phiên giao dịch buổi sáng hôm 24-8, giá đồng (Cu) ở Luân Đôn đã giảm 2,6%, xuống 4922,5 USD/tấn. Giá vàng giảm 0,2% xuống 1158 USD/ounce.

Ngoài ra, giá cả các sản phẩm nông nghiệp cơ bản cùng nhiều loại sản phẩm, hàng hóa khác cũng suy giảm theo.

Gia dau duoi 40 USD, sap cham nguong sup do cua Nga

Giá dầu giảm quá mạnh đã khiến kinh tế Nga lâm vào suy thoái

Những lo ngại về kinh tế của Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư cho rằng các nền kinh tế khác ở châu Á có thể giảm tăng trưởng, dẫn đến suy giảm các nhu cầu về dầu mỏ. Đồng thời thị trường đang dư mức cung, trong khi nhu cầu không tăng, dẫn đến giá dầu tiếp tục giảm.

Nguyên nhân là do các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cương quyết không chịu cắt giảm sản lượng sản xuất, trong khi Iran đang có kế hoạch tăng lượng khai thác nhiên liệu để xuất khẩu sang châu Âu, sau khi nước này được dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Đây là một thông tin không lấy gì làm vui vẻ đối với các nước xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là Nga – quốc gia được đánh giá là nguồn thu từ dầu mỏ chiếm tới 50 % tổng lượng thu nhập quốc gia, đồng thời còn đang chịu “khủng hoảng kép” bởi sự mất giá của đồng Rúp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Siluanov đã từng phát biểu, Nga mất khoảng 40 tỷ USD mỗi năm do những biện pháp trừng phạt chính trị và có thể mất khoảng 90 đến 100 tỷ USD mỗi năm nếu giá dầu giảm xuống 30%”.

Tuy nhiên, giá dầu đã giảm tới gần 60% và đồng rúp cũng mất giá gần bằng đó trong hơn một năm qua.

Gia dau duoi 40 USD, sap cham nguong sup do cua Nga

Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không chịu giảm năng suất khai thác

Giá dầu giảm thời gian kỷ lục 9 tuần liên tiếp

Ngày 21-8 vừa qua, giá dầu tiếp tục giảm trên nền dư thừa nguồn cung. Kết thúc phiên giao dịch chốt tuần trước cho thấy, đây là tuần thứ tám giá “vàng đen” liên tiếp hạ, với đà giảm ngày 24-8, có thể đánh dấu là tuần thứ 9 liên tiếp. Đây là một hiện tượng chưa từng có kể từ năm 1986.

Hôm 21-8, giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn tháng 10 đã giảm 0,94% xuống 46,18 đôla/thùng, giá hợp đồng tháng 10 cho dầu thô WTI giảm 1,02% còn 40,9 đôla/thùng.

Yếu tố chính quyết định biến động của giá dầu vẫn là sự dư cung trên thị trường, trong bối cảnh các nước hàng đầu trong OPEC vẫn duy trì khối lượng khai thác cao, khiến cung vượt cầu quá xa.

“Nhu cầu trong thời gian tới khó thể thỏa mãn sự dư cung – Bloomberg dẫn lời một nhà phân tích cao cấp của CMC Markets Ric Spooner cho biết. Ông này cũng nhấn mạnh rằng, chỉ có thu hẹp khai thác mới có thể làm giảm áp lực về giá nhưng không nước nào chịu giảm.

Nguồn: baodatviet.vn