Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng

Tình hình chiến sự và rối loạn tại Iraq suốt một tuần qua gây lo lắng cho giới đầu tư, khiến giá dầu thô trong ngày 12/6 tăng khá mạnh trong khi giá các loại chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường Mỹ đều sụt giảm.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết giá dầu Brent tại thị trường Luân Đôn trong ngày 12/6 đã tăng thêm 3,07 USD, lên 113,02 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của loại dầu này kể từ ngày 9/9/2013. Giá dầu thô tại thị trường Mỹ trong ngày cũng tăng 2,13 USD, lên 106,53 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 18/9/2013. Cùng với tình hình căng thẳng tại Iraq, thỏa thuận trong tuần này của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên sản lượng khai thác 30 triệu thùng/ngày cũng là một trong những nguyên nhân làm cho giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua.

Bất ổn tại Iraq đẩy giá dầu lên cao. Ảnh: AFP/TTXVN


Iraq là nước khai thác dầu lớn thứ 12 của thế giới với sản lượng khoảng 3 triệu thùng/ngày. Việc các tay súng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) của người Hồi giáo dòng Sunni tấn công và chiếm giữ một số thành phố ở miền Bắc nước này và đang trên đường tấn công vào thủ đô Baghdad đã khiến các nhà đầu tư lo ngại nguồn xuất khẩu dầu từ Iraq có nguy cơ bị gián đoạn. Đây là lý do trực tiếp đẩy giá dầu trên thị trường thế giới tăng. 

Giá xăng bán lẻ tại thị trường Mỹ trong ngày 12/6 cũng tăng thêm 0,56 USD, lên mức trung bình 3,06 USD/gallon. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường Mỹ như Dow Jones, Standard & Poor 500 và Nasdaq Composite trong ngày 12/6 đồng loạt giảm lần lượt là 0,65%, 0,71% và 0,79%.

TTXVN/Tin tức