Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Giá trị chứng khoán toàn cầu tăng thêm 2,2 nghìn tỷ USD trong 20 ngày

Giá trị chứng khoán toàn cầu tăng thêm 2,2 nghìn tỷ USD trong 20 ngày

Với sự tăng điểm mạnh mẽ của nhiều thị trường từ Brazil đến Nhật Bản cùng với chỉ số Standard & Poor’s 500 lần đầu tiên vượt qua mốc 2.000 điểm, tổng giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng đạt mốc kỷ lục mới 66 nghìn tỷ USD.

Giá trị chứng khoán toàn cầu tăng thêm 2,2 nghìn tỷ USD trong 20 ngày

Theo số liệu của Bloomberg, giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu tăng thêm 2,2 nghìn tỷ USD kể từ ngày 7/8, nhờ vào sự lạc quan rằng các ngân hàng trung ương sẽ áp dụng những chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chỉ số S&P 500 đã có 10 phiên tăng điểm trong vòng 13 phiên giao dịch gần đây. Chòn chỉ số Nasdaq Composite Index cũng đã tăng 10% so với mức kỷ lục cũ.

Thị trường trên toàn cầu đang vượt qua cuộc khủng hoảng ở Ukraine, căng thẳng ở dải Gaza và ở Iraq, nhờ vào niềm tin của nhà đầu tư rằng sự tăng trưởng sẽ trở lại.

Chỉ số Stoxx Europe 600 Index đã có 2 ngày tăng điểm mạnh mẽ nhất kể từ tháng 4 sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ cân nhắc đưa ra một kế hoạch mua tài sản.

Chỉ số Topix của Nhật cũng đang tiến dần tới mốc cao nhất kể từ tháng 1 và đang trên đà phục hồi sau sự mất điểm hồi đầu năm.

Theo Patrick Spencer từ công ty Robert W. Baird & Co. ở London, các sự kiện liên quan đến địa chính trị có tầm ảnh hướng lớn, đặc biệt là nhiều vụ tấn công rất thảm khốc. Tuy nhiên, không đủ để khuấy đảo nhà đầu tư trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ.

Ông Draghi đã biểu lộ một cách rõ ràng rằng ông sẽ sẵn sàng đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn để thúc đẩy tăng trưởng và điều này đã giúp củng cổ sự lạc quan của nhà đầu tư toàn cầu.

Trong 2 ngày qua, chỉ số S&P 500 đã tăng 0,6%, đóng cửa ở mức 2.000,02 điểm sau các số liệu cho thấy tín hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán của Brazil và Ả Rập Saudi là 2 thị trường tăng điểm mạnh nhất trong tháng 8. Chỉ số Ibovespa của Brazil tăng 7,2% trong tháng, nhờ vào sự tăng điểm mạnh mẽ của các công ty nhà nước với dự báo rằng tổng thống Dilma Rousseff sẽ thất bại trong kỳ tranh cử tới.

Chỉ số Tadawul All Share Index cũng tăng 7% trong tháng 8, nhờ vào việc Chính phủ chuẩn bị cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường.

Giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu tăng 25 nghìn tỷ USD kể từ thán 3/2009. Mức kỷ lục cũ của tổng giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu là 63 nghìn tỷ USD vào năm 2007, theo số liệu của Bloomberg.

Chính sách thúc đẩy kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với lợi nhuận doanh nghiệp khả quan đã giúp cho chỉ số S&P 500 tăng gần gấp 3 lần kể từ mức thấp của tháng 3/2009. Ở hội nghị tuần tước ở Jackson Hole, Wyoming, Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen, đã cho biết thị trường lao động vẫn chưa thực sự phục hồi hoàn toàn sau cuộc đại suy thoái.

Kể từ tháng 3/2009, chỉ số chứng khoán Châu Âu tăng 117%. Chỉ số Topix tăng 81%, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI tăng 150% trong khi chỉ số MSCI của các thị trương mới nổi tăng 124%.

Oliver Wallin, giám đốc đầu tư của Octopus Indesments Ltd. ở London cho biết chính sự tăng điểm mạnh mẽ này đang làm cho ông phải thận trọng.

Theo Guillaume Duchesne, chiến lược gia của B GL BNP Parabas SA ở Luxembourge, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đã chuyển hướng từ thị trường được dẫn dắt bởi thanh khoản sang thị trường được dẫn dắt bởi các yếu tố cơ bản. Do đó, nhà đầu tư cần phải biết lựa chọn hơn./.

 

Theo TBTC