Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Giới quan sát nói gì về động thái giảm lãi suất, nâng tỷ giá của Việt Nam?

Giới quan sát nói gì về động thái giảm lãi suất, nâng tỷ giá của Việt Nam?

Chiều 27/6, NHNN đã quyết định điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ và USD, giảm lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên và nâng tỷ giá lần đầu tiên kể từ tháng 12/2011.

.


Cụ thể, NHNN quyết định giảm trần lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 7%/năm, từ 7,5%/năm trước đó. Lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng được điều chỉnh giảm từ 2% xuống 1,2% trong khi lãi suất từ 6 tháng trở lên được thả nổi. Lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên giảm từ 10%/năm xuống còn 9%/năm.

NHNN cũng quyết định nâng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng, từ 20.828 đồng lên 21.036 đồng/USD. Đây là lần điều chỉnh tỷ giá đầu tiên kể từ 24/12/2011. Trần tỷ giá kể từ ngày 28/6 là 22.246 đồng.

Sau động thái trên của NHNN, báo chí quốc tế cùng các chuyên gia đã đồng loạt đưa ra ý kiến nhận định, hầu hết là tích cực.

Theo một bài báo đăng trên website của hãng tin Reuters, các ngân hàng cho biết họ đều kỳ vọng NHNN sẽ giảm giá tiền đồng trong bối cảnh các ngân hàng gặp khó về việc mua USD trên thị trường liên ngân hàng suốt từ cuối tháng 5. Ông Đinh Tuấn Minh, Trưởng bộ phận phân tích kinh tế tại Ngân hàng Quân đội (MB) cho rằng, với các ngân hàng thì thông tin này phản ánh chính xác những gì mà họ mong đợi. “Chúng tôi có thể coi đây là thông tin tốt với các nhà băng”, ông Minh nói.

Cũng theo lời ông Minh, trong vài tháng gần đây, NHNN đã nhập một lượng lớn vàng nhằm đáp ứng nhu cầu của các ngân hàng thương mại khi họ phải tất toán trạng thái trước ngày 30/6. Việc nhập khẩu vàng đã phần nào tác động làm giảm dự trữ ngoại hối của NHNN.

Trong khi đó theo hãng tin Dowjones, Việt Nam đã quyết định hạ giá đồng nội tệ thêm 1% so với USD và giảm trần lãi suất tiền gửi nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Lãi suất huy động giảm giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn để có thể hạ lãi suất cho vay hơn nữa.

Quyết định hạ lãi suất được đưa ra sau báo cáo cho thấy tăng trưởng GDP quý 2 ở mức 4,9% và thâm hụt thương mại 1,4 tỷ USD trong nửa đầu năm, so với thặng dư 155 triệu USD cùng kỳ năm trước. Năm ngoái, nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ năm 1999 khi chỉ đạt 5,03% do cầu thấp và nợ xấu của hệ thống ngân hàng tăng vọt.

Ở trong nước, các chuyên gia cũng đưa ra những nhận định về quyết định hạ lãi suất và nâng tỷ giá của NHNN.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, ông rất hoan nghênh quyết định của NHNN. Việc hạ lãi suất là hợp lý trong bối cảnh lạm phát đã được kiểm soát tốt. Hạ lãi suất sẽ giúp kéo mặt bằng lãi suất cho vay đi xuống, giúp các ngân hàng có cơ hội tốt hơn để giải quyết đầu ra khi nguồn vốn đang dư thừa rất nhiều như hiện nay.

Các chuyên gia đến từ CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) thì cho rằng, thời gian điều chỉnh tỷ giá tham chiếu diễn ra vào sát thời hạn chót cho việc tất toán trạng thái vàng của các ngân hàng khả năng sẽ giúp ổn định thị trường ngoại hối, ít nhất là trước mắt. Còn động thái giảm lãi suất có lẽ là dấu mốc chấm dứt chu kỳ (giảm) lãi suất hiện tại. Nhiều ngân hàng dồi dào thanh khoản nên nhu cầu huy động đã và đang giảm trong thời gian qua.


Về phía quản lý, NHNN cho biết, sau một năm rưỡi duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 20.828 đồng/USD, việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm phản ánh chính xác hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ. NHNN sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tỷ giá.
Nguồn cafe.vn