Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Hạn chế xuất khẩu tôn mạ kim loại sang Malaysia, Thái Lan

Hạn chế xuất khẩu tôn mạ kim loại sang Malaysia, Thái Lan

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôn mạ kim loại và sơn phủ màu hạn chế lượng xuất khẩu và kiểm soát giá bán sang hai thị trường Malaysia và Thái Lan.

.

Trong khi thép xây dựng của Việt Nam thừa công suất thì trong nước vẫn thiếu các loại thép chất lượng cao – Ảnh: Lê Toàn.

Theo báo cáo về tình hình sản xuất thép cả nước 5 tháng đầu năm 2013 được VSA gởi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (12-6), VSA cho rằng vào ngày 4-6 vừa qua, đại diện hiệp hội thép của Thái Lan và Malaysia tiếp tục phản ánh tình trạng tôn mạ kim loại và sơn phủ màu xuất sang hai thị trường này tăng đột biến nhưng giá lại thấp.

VSA cho biết trong cuộc gặp ngày 4-6, đại diện Hiệp hội Thép Malaysia phản ánh thời gian gần đây, lượng tôn mạ kim loại và sơn phủ màu xuất sang Malaysia tăng đột biến nhưng giá bán lại thấp, gây ảnh hưởng xấu đến các nhà sản xuất tôn mạ kim loại của nước này.

Cả nước có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm tôn tráng kẽm, tôn mạ màu sang Malaysia, chủ yếu là doanh nghiệp các tỉnh phía Nam.

Tổng công suất tôn mạ kim loại sơn phủ màu trong nước đạt 2,6 triệu tấn/năm, vượt xa nhu cầu.

Đứng trước tình hình này, các doanh nghiệp buộc phải đẩy mạnh xuất khẩu, song khi xuất khẩu lại đối mặt với kiện chống bán phá giá cũng như bị áp dụng biện pháp tự vệ của một số nước nhằm bảo hộ sản xuất trong nước.

Trong khi đó, đại diện Câu lạc bộ Công nghiệp Thép Thái Lan tại cuộc họp với VSA cũng cho rằng lượng xuất khẩu tôn mạ kim loại và sơn phủ màu từ Việt Nam sang Thái Lan tăng mạnh thời gian qua. Phía Thái Lan cảnh báo nếu phía Việt Nam không có biện pháp kìm chế hữu hiệu, có khả năng doanh nghiệp thép của Việt Nam sẽ đối diện với việc bị kiện chống bán phá giá từ các doanh nghiệp Thái Lan.

Để tình hình bớt căng thẳng, VSA đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôn mạ kim loại và sơn phủ màu hạn chế lượng xuất khẩu và kiểm soát giá bán sang hai thị trường trên.

Liên quan đến nguồn cung thép trong nước, VSA cho biết giữa tháng 5 vừa qua Công ty cổ phần Thép Thái Trung, công suất 500.000 tấn/năm đã đi vào hoạt động và Công ty cổ phần Thép miềnTrung, công suất 250.000 tấn/năm đã sản xuất thép thanh và đang chuyển sang sản xuất thép dây có sản phẩm trên thị trường.

VSA nhận định tình trạng cung ngày càng vượt xa cầu khiến các doanh nghiệp thép trong nước cạnh tranh nhau quyết liệt.

Cụ thể, trong tháng 5 vừa qua nhiều doanh nghiệp thép phía Bắc liên tục giảm giá bán, mức giảm khoảng 400-600 đồng/kg. Có doanh nghiệp giảm giá 4-5 lần trong một tháng để giành thị phần.

Ngày 30-5 vừa qua, VSA đã yêu cầu các doanh nghiệp thép lớn như Hòa Phát, Gang Thép Thái Nguyên, Việt Ý, Việt Đức …cần “làm gương”, hướng cho thị trường có giá cả ổn định, cạnh tranh lành mạnh, chấm dứt biện pháp bảo lãnh giá, tránh xung đột giá cả gây lỗ toàn ngành. Tuy nhiên chỉ sau hơn một tuần, tình trạng giảm giá sâu lại tiếp diễn, gây náo loạn thị trường phía Bắc.

Nguồn : ndhmoney.vn