Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Hết thời “sờ đâu cũng thành vàng”

Hết thời “sờ đâu cũng thành vàng”

Ngoài một số điểm sáng, nền kinh tế Việt Nam còn khá nhiều thách thức cần vượt qua để có thể thu hút, thúc đẩy DN đầu tư, phát triển kinh doanh trở lại, góp phần lấy lại đà tăng trưởng như trước đây.
.
chứng khoán

90% DN trên thị trường chứng khoán chưa thoát khỏi khó khăn. Ảnh: S.T

DN chới với

Đưa ra bức tranh về tình hình DN năm 2013 dưới góc nhìn của nhà quản lí DN trên sàn chứng khoán, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết: Trong năm 2013, tình hình đang rất khó khăn. Sàn Hà Nội quản lí khoảng 400 DN niêm yết thì hiện tại trên 100 công ty rơi vào tình trạng lỗ, cá biệt có DN lỗ kéo dài. Điểm đặc biệt trong cơ cấu lỗ có 45% liên quan đến ngành bất động sản và những ngành phụ trợ liên quan.

Bổ sung thêm góc nhìn của một nhà DN có 18 năm quan hệ mật thiết với cộng đồng DN, ông Lê Chí Phúc, Giám đốc Công ty Quản lí quỹ SGI Capital bộc bạch: Nhiều DN lớn, đại gia tâm sự rất chân thành với tôi rằng, họ chưa từng trải qua khủng hoảng nào lớn như vậy, ngay cả cuộc khủng hoàng tài chính năm 1997-1998 cũng chỉ là tác động thoáng qua mà thôi. Trong 10 năm (1998-2008) nhiều chủ DN “sờ đâu cũng thành vàng”, làm nên tài sản lớn trong thời gian ngắn. Giờ họ đang quyết liệt tái cơ cấu chính DN của họ, bán bớt tài sản họ thấy không sinh lời, hay hoạt động kinh doanh không tạo ra giá trị.

Ông Lê Chí Phúc cho biết: Theo thống kê của chúng tôi thông qua các DN trên thị trường niêm yết, khoảng 10% DN mạnh nhất, lớn nhất, quản trị tốt nhất, thận trọng nhất trong kinh doanh, tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi đã vượt qua khủng hoảng. Điều này thể hiện qua lợi nhuận, doanh số, giá cổ phiếu của DN đó đã thực sự qua đáy để đi lên.

Còn lại 70% DN còn đang rất khó khăn, hàng tồn kho còn cao, doanh số chưa cải thiện, sản xuất kinh doanh không có lời hoặc lời rất thấp. 20% DN thực sự khó khăn, hoạt động cốt lõi đang lỗ, nhiều DN lỗ toàn bộ vốn. Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, nguyên nhân khiến DN thua lỗ có nhiều, nhưng trước hết là do quản trị DN yếu kém, hai là quy mô vốn nhỏ, ba là kiểm soát vốn vay ngân hàng ở các DN chưa hiệu quả. 3 nguyên nhân này đóng góp chính khiến DN thua lỗ.

Chính sách chậm tới

Ông Lê Chí Phúc bày tỏ: Trong các cuộc gặp với DN, chúng tôi thấy các DN trong giai đoạn khó khăn 2011-2012 kì vọng nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực để thoát qua cơn suy thoái. Nhưng khi tôi gặp lại họ vào năm 2013, nhiều DN bày tỏ chán nản vì thấy rằng chính sách của Chính phủ đến chậm và tác động lan tỏa yếu, ví dụ gói 30 nghìn tỉ đồng cho DN bất động sản tác động ít tới số DN trong lĩnh vực này, đối với DN đã niêm yết chỉ đếm chưa đủ 1 bàn tay.

Nhắc đến gói 30 nghìn tỉ đồng, hầu hết ý kiến đều tỏ ra đồng tình với nhận định “giải ngân quá chậm” khi mới chỉ có 1,6% số vốn được giải ngân. Mặc dù vậy, ông Phúc cũng thông tin thêm rằng, trải qua quá trình xuống đáy khủng hoảng như vừa rồi, đã có nhiều DN thực sự nỗ lực tái cơ cấu vượt qua khó khăn một cách nhanh, sớm, thậm chí nhiều DN không chờ hỗ trợ của Chính phủ mà bản thân đã có những chế độ riêng để vượt qua khủng hoảng.

Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, DN Việt hiện nay không minh bạch so với các nước, thể hiện ở con số mới có 800 DN niêm yết trên 2 sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM, chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số các DN trên cả nước. Hiện nay vẫn còn nhiều DN chưa lên sàn, kể cả các DN lớn. “Do đó chúng tôi khuyến nghị DN sau khi phát hành chứng khoán ra công chúng, trong vòng 1 năm phải lên sàn. Việc này giúp cơ quan quản lí, cổ đông kiểm soát được sự công khai minh bạch thông qua việc công bố thông tin của DN lên sàn, đây là con đường duy nhất để tăng cường hiệu quả DN, hiệu quả nền kinh tế. Trên thực tế so sánh các DN lên sàn với DN chưa lên sàn thì DN lên sàn làm ăn tốt hơn hẳn”- ông Nguyễn Vũ Quang Trung nói.

 

Ông Lê Chí Phúc, Giám đốc Công ty Quản lí quỹ SGI Capital:

Tôi tin 2014 là năm mà các chỉ số vĩ mô như tỉ giá, lạm phát, lãi suất sẽ ổn định. Đó là điều kiện quan trọng nhất để DN, tổ chức kinh doanh xây dựng được kế hoạch. Như các năm vừa qua, môi trường kinh doanh không cho phép chúng tôi vạch ra kế hoạch cụ thể, dài hạn vì chúng tôi không biết năm sau lạm phát hay lãi suất có lên hay không… Môi trường ổn định thì DN sẽ có kế hoạch dài hạn. Chính sách giật cục, phân chia dòng vốn không hiệu quả thì các DN sẽ thận trọng. Với chính sách Chính phủ làm được 2 năm qua, tạm thời chúng tôi yên tâm về vĩ mô ổn định trong 2014.

TS. Trần Tiến Cường, nguyên Trưởng ban Cải cách và Phát triển DN (Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế trung ương):

Tình hình kinh tế vẫn khó khăn, các DN vẫn chịu sức ép lớn. Thực tế, nhiều DN đã cố trụ lại, nhưng do khó khăn quá lâu, thị trường chưa thực sự khởi sắc, nên đã buộc phải dừng hoạt động. Điều này sẽ gây sức ép không nhỏ đến tình hình kinh tế xã hội cũng như thu ngân sách năm 2014.

Cơ hội phục hồi kinh doanh (chưa nói gì đến phát triển) dường như vẫn chưa mở ra với những DN có tình hình tài chính yếu kém, vướng vào nợ xấu cao, chưa xử lí được nợ xấu. Các DN này vẫn phải đối diện với nghịch lí là có nhu cầu vay vốn nhưng do có nợ xấu và nhiều nguyên nhân khác nên không đủ điều kiện của ngân hàng để tiếp cận được vốn. Hy vọng trong năm 2014, với chính sách của Chính phủ về xử lí nợ xấu, tăng dư nợ tín dụng một cách phù hợp, bảo đảm chất lượng tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các DN.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Nhìn lại một năm sắp đi qua, những kết quả đạt được trong năm 2013 cho thấy các giải pháp quyết liệt của Chính phủ đã bắt đầu phát huy tác dụng. Khả năng tiếp cận tín dụng của DN được cải thiện, hàng tồn kho giảm, nợ xấu dần được kiểm soát, XNK tăng trở lại, nhiều DN đã phục hồi sản xuất. Tuy vậy, các dấu hiệu phục hồi còn chưa rõ nét và chưa chắc chắn, đòi hỏi chúng ta phải phân tích, đánh giá một cách chi tiết tác động và hiệu quả của các giải pháp, chính sách để có kiến nghị cụ thể và xác đáng cho công tác điều hành nói chung và hỗ trợ DN nói riêng trong năm 2014.

L.B (ghi)

 


Bằng Lăng-Theo Hải Quan