Go to Top
Trang chủ > Tin công ty > Hiệp sĩ giao thông kể chuyện cổ tích giữa đời thường

Hiệp sĩ giao thông kể chuyện cổ tích giữa đời thường

.

Trong khi cả xã hội đang đau đầu tìm những giải pháp cải thiện tình hình giao thông, thì bằng nhận thức, cùng ý thức trách nhiệm, và bằng cả tình người, mỗi cá nhân có thể làm cho giao thông an toàn hơn – đây là thông điệp mà chương trình Total – Hiệp sĩ giao thông muốn gửi đến khán giả

Gian nan hành trình tìm kiếm “hiệp sĩ”

“Lần đầu tiên, những công dân đang lặng thầm hi sinh lợi ích cá nhân, thậm chí xả thân để bảo vệ cho giao thông an toàn – thông qua chương trình Total – Hiệp sĩ Giao thông – đã được xã hội công nhận và vinh danh một cách xứng đáng”, ông Đặng Bình Minh – GĐ Kinh doanh & Tiếp thị Cty Total Việt Nam, đại diện Ban Tổ chức chương trình Total – Hiệp sĩ Giao thông chia sẻ.

Ông Jean Nehlil -TGĐ Cty Total Việt Nam trao tặng bằng khen và phần thưởng cho các Total – Hiệp sĩ Giao thông

“Khác với những gì người ta hình dung về các hiệp sĩ, hành trình tìm kiếm và tiếp cận của chúng tôi khá vất vả bởi họ là những con người giản dị, làm những công việc bình thường, thậm chí ở những địa phương khá hẻo lánh! Sau những chuyến đi thực tế, chúng tôi cảm thấy ngôn từ đối với chúng tôi, đôi khi trở nên bất lực. Làm thế nào để kể cho khán thính giả một cách tường tận và sống động  nghĩa cử mà những hiệp sĩ đã làm? Làm thế nào tả lại nụ cười hiền lành nở trên những gương mặt đã quen nắng mưa khi nói về hành động phi thường của họ?”, một thành viên trong Ban tổ chức có trách nhiệm xác minh những nhân vật được đề cử về cho chương trình kể lại.  

Anh Trần Minh Trung (Total – Hiệp sĩ Giao thông tháng 12/2011) nhận phần thưởng từ ông Jean Dehlil. Nhiều năm liền, tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ,  anh Trung đi tìm “ổ gà” trên những tuyến đường và vá lại một cách tự nguyện để mọi người đi đường được an toàn.

Hiệp sĩ Giao thông (HSGT) tuần 19, Anh Nguyễn Ngọc Thành (Nhân viên xe buýt thuộc Hợp tác xã xe buýt 19 tháng 5, TP.HCM) được vinh danh vì hết lòng giúp đỡ hành khách khuyết tật. Khi được hỏi về việc giúp đỡ những người khuyết tật lên xe, anh cười hiền lành: “Dễ ợt à. Có tốn bao nhiêu thời gian đâu. Lần đầu gập xe lại sẽ hơi lâu nhưng lần thứ hai chắc chắn là nhanh hơn, lần thứ ba nhanh hơn nữa. Một khi thói quen được hình thành thì không còn là vấn đề.”

Sự đồng cảm của khán thính giả

Qua một cuộc khảo sát nhỏ tại Tp.HCM, dù chỉ mới thực hiện 4 tháng nhưng chương trình Total – Hiệp sĩ Giao thông đã đứng trong top 3 về mức độ thu hút người nghe. Anh Hòa, một tài xế taxi thường xuyên nghe chương trình chia sẻ: “Tôi bị thu hút bởi những câu chuyện đẹp như cổ tích của các hiệp sĩ, họ khác nhau về tuổi tác, nghề nghiệp, xuất thân nhưng ai cũng có một nghị lực phi thường dựa trên ý thức trách nhiệm và cả tình người”.

Đó có thể là người lái tàu như anh Trương Xuân Thức, TP. Hà Nội  (HSGT tuần 17) đã hi sinh một phần thân thể để cứu đoàn tàu khỏi thiệt hại nặng và bảo toàn được tính mạng của 300 hành khách. Hành động bảo vệ an toàn giao thông đường sắt này đã được chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương dũng cảm.

Chị Trần Thị Xuân (Tỉnh Phú Yên) – Hiệp sĩ Giao thông của Tháng 02/2012 – Nữ nhân viên đường sắt dũng cảm cứu sống em bé trước mũi đoàn tàu, chị cũng đã nhận được thư khen ngợi của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Đó có thể là cô bé học sinh lớp 6 Trần Minh Anh, TP. Bắc Giang (HSGT tuần 20). Cô bé đã tham gia bảo vệ an toàn giao thông bằng cách truyền tải mong muốn rất “người lớn” của em: “Chỉ muốn góp sức tuyên truyền, cảnh báo các bạn và những người xung quanh về những hiểm họa khi tham gia giao thông, cảnh giác phòng ngừa tai nạn” qua bức tranh “Văn hóa giao thông ở TP Bắc Giang”. Bức tranh đã đoạt giải nhất cấp tỉnh và em được ngợi khen vì ý thức đóng góp cho an toàn giao thông của mình.

“Trong khi cả xã hội đang đau đầu tìm những giải pháp cải thiện tình hình giao thông, thì bằng nhận thức, cùng ý thức trách nhiệm, và bằng cả tình người, mỗi cá nhân có thể làm cho giao thông an toàn hơn”, đó cũng là thông điệp mà chương trình Total – Hiệp sĩ giao thông đang nỗ lực thực hiện và mong muốn thành công.

 

Được đánh giá là một trong những hoạt động hiệu quả hưởng ứng năm An Toàn Giao Thông của Chính Phủ – năm 2012, Chương trình Total – Hiệp sĩ Giao thông do công ty Total Việt Nam kết hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Kênh VOV Giao thông (khu vực miền Bắc) và Đài Tiếng Nói Nhân dân Tp. HCM (VOH) thực hiện.

Chương trình  vinh danh những hành động nghĩa hiệp, cổ động những công dân Việt Nam có đóng góp tích cực cho an toàn giao thông cũng như nâng cao ý thức giao thông của người điều khiển phương tiện. Sau 30 Hiệp sĩ tuần và 4 Hiệp sĩ tháng được tôn vinh, từ 15/03/2012 đến nay, chương trình “Total – Hiệp sĩ giao thông” lại có thêm 9 Hiệp sĩ giao thông tuần giới thiệu đến khán thính giả.

Bên cạnh việc vinh danh và trao bằng khen cho các HSGT, chương trình cũng tặng phần thưởng 5 triệu đồng cho mỗi HSGT Tháng và 2 triệu đồng cho mỗi HSGT Tuần.

Website chương trình: hiepsigiaothong.com

Thúy Ngà (Vietnamnet)