Go to Top
Trang chủ > Tin tức > IMF hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống 2%

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống 2%

IMF đã giảm dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ năm 2014 và cho rằng Fed có thể có cơ hội duy trì lãi suất 0% trong thời gian dài hơn dự đoán của các nhà đầu tư.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm so với 2,8% dự đoán hồi tháng 4. Tuy nhiên, IMF vẫn dự đoán tăng trưởng của Mỹ năm 2015 đạt 3% và cho rằng nước này sẽ tạo ra đủ việc làm vào cuối năm 2017 trong bối cảnh lạm phát ở mức thấp.

Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết, việc IMF giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế của Mỹ do sự sụt giảm của nước này trong quý I/2014 khi mùa đông khắc nghiệt có tác động tiêu cực như lượng hàng dự trữ giảm, thị trường nhà trì trệ và nhu cầu xuống thấp. Mặc dù kinh tế Mỹ đang hồi phục nhưng mới chỉ bù đắp một phần những gì đã xảy ra hồi đầu năm.

IMF cũng hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trong những năm tới do tác động của tình trạng già hóa dân số và tăng trưởng sản lượng chậm lại. IMF dự đoán tăng trưởng trung bình đạt 2% so với 3% trong những năm 1950 đến năm 2007. Năm ngoái IMF dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,3% năm 2015-2016 và 2,4% năm 2017-2018.

Đối với Quỹ Dự trữ liên bang (Fed), dự báo lạm phát và việc làm của IMF có nghĩa rằng “lãi suất có thể tiếp tục giữ ở 0% trong thời gian dài hơn dự đoán của thị trường.

Bà Lagarde cho biết, nếu lạm phát tăng trong tạm thời lên trên 2%, việc đó là chấp nhận được và bà dự đoán lạm phát ở 2,5%.

Dự báo của IMF đưa ra sau khi World Bank giảm dự báo tăng trưởng 2014 của Mỹ xuống 2,1% từ 2,8% trước đó. Các nhà kinh tế học cũng giảm dự báo trong tháng này. Khảo sát 84 nhà kinh tế học của Bloomberg trong tháng này cho thấy họ dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2% trong năm nay, giảm so với 2,5% dự báo hồi tháng 5.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế cũng thúc giục Mỹ nâng lương tối thiểu, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cải tổ chính sách nhập cư nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

IMF đưa ra lời khuyên khi các nhà hoạch định chính sách chuẩn bị nhóm họp trong tuần này tại Washington. Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ tổ chức cuộc họp báo vào ngày 18/6 sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kết luận cuộc họp kéo dài 2 ngày này.

Bà Lagarde đã khuyến nghị chủ tịch Fed Janet Yellen nên tổ chức họp báo thường xuyên hơn, nhiều hơn so với con số 4 lần/năm hiện nay, để giảm tình trạng truyền thông sai lệnh.
Ngân hàng trung ương Mỹ hồi tháng 4 đã quyết định cắt giảm thêm 10 tỷ USD trong chương trình mua trái phiếu xuống còn 45 tỷ USD.

IMF cũng thúc giục Mỹ thực hiện các chính sách thị trường lao động tích cực hơn, kể cả việc tăng cường chương trình Tín dụng thuế thu nhập (Earned Income Tax Credit) và tăng lương tối thiểu. Việc này sẽ giúp tăng thu nhập của hàng triệu người lao động nghèo, báo cáo của IMF cho biết.

Tổng thống Obama hồi tháng 2 cho biết Mỹ sẽ tăng lương tối thiểu đối với công nhân làm việc theo hợp đồng liên băng lên 10,1 USD/giờ từ 7,25 USD. Tuy nhiên nỗ lực tăng lương này đã bị “sa lầy” tại Hạ viện sau khi vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa.