Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Kiểm soát chặt thùng hàng ô tô: Ngăn xe quá tải tận gốc

Kiểm soát chặt thùng hàng ô tô: Ngăn xe quá tải tận gốc

Tới đây, Bộ GTVT sẽ kiểm soát kích thước thùng hàng của tất cả các loại xe vận tải hàng hóa. Do đó, nhà nhập khẩu, sản xuất và người tiêu dùng nên sớm quan tâm đến vấn đề này. 
Bộ GTVT sẽ kiểm soát kích thước thùng hàng của tất cả các loại xe vận tải hàng hóa
Ông Trần Quang Hà – Phó vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ GTVT cho biết, sẽ sớm công bố kích thước thùng chở hàng tiêu chuẩn của các loại xe ô tô và kiểm soát, không cho phép xe có kích thước thùng chở hàng lớn vượt quá kích cỡ tiêu chuẩn lưu hành, nhằm kiểm soát chặt tải trọng xe lưu thông trên đường.
Theo đó, đối tượng xe phải kiểm soát thùng hàng mở rộng tới hầu hết các chủng loại xe ô tô vận tải hàng hóa, không chỉ dừng ở xe xi tec và xe tự đổ như trước đây. Bộ GTVT sẽ quy định các thông số kỹ thuật của thùng hàng xe vận tải, nhằm xác định khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông đối với từng chủng loại xe phù hợp với các văn bản hiện hành về xếp hàng và khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông của xe. Theo kế hoạch, tháng 8/2014 Thông tư quy định điều này sẽ được ban hành và có hiệu lực sau 45 ngày.
Ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, thông tư sẽ áp dụng  với cả các xe đang lưu hành. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu giải pháp và lộ trình thực hiện thích hợp, đảm bảo sự công bằng giữa các xe trước và sau khi quy định được ban hành.
Theo dự kiến, với xe đang sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng và chứng chỉ chất lượng cấp cho các xe nhập khẩu có ngày xe cập cảng hoặc cửa khẩu Việt Nam cấp cho các xe sản xuất, lắp ráp trước ngày 1/10/2014 theo quy định tại Thông tư số 30/2011/TT- BGTVT ngày 15/4/2011 vẫn có giá trị sử dụng để đăng ký, lưu hành.
Đối với xe đang lưu hành, ôtô tải tự đổ có từ ba trục trở lên, sơ – mi rơ – moóc tải tự đổ từ hai trục trở lên, xe xi – téc (trừ xe xi téc chở vật liệu rời, xe xi téc chở các loại khí hóa lỏng) đang lưu hành phải thỏa mãn các yêu cầu về kết cấu thùng chở hàng và thể tích chứa hàng của thùng chở hàng được quy định trong Thông tư theo lộ trình: Từ ngày 1/10/2014 đối với các xe lưu hành đã được 24 tháng kể từ ngày kiểm định lần đầu và chậm nhất đến ngày 31/12/2015 đối với các xe lưu hành chưa được 24 tháng kể từ ngày kiểm định lần đầu.
Ô tô tải (thùng chở hàng có mui phủ) có tổng số trục từ ba trục trở lên, sơ – mi rơ – moóc tải (thùng chở hàng có mui phủ) có tổng số trục từ hai trục trở lên đang lưu hành phải thỏa mãn các yêu cầu về kết cấu của thùng chở hàng và mui phủ được quy định trong Thông tư theo lộ trình: Từ ngày 1/10/ 2015 đối với các xe lưu hành đã được 24 tháng kể từ ngày kiểm định lần đầu và chậm nhất đến ngày 31/12/2016 đối với các xe lưu hành chưa được 24 tháng kể từ ngày kiểm định lần đầu. Chậm nhất đến ngày 31/12/2018, việc kiểm soát sẽ được áp dụng đối với tất cả các xe tự đổ, xe xi téc, xe tải  ngoài các đối tượng nêu trên.
Phương Anh