Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Kinh tế 2014: Đâu là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”?

Kinh tế 2014: Đâu là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”?

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch UBGSTC quốc gia cho rằng: Con tàu kinh tế sẽ tiếp tục có thêm gia tốc tiến về phía trước bởi năm 2014 là năm được hội tụ cả ba nhân tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.
.

Kinh tế 2014: Đâu là "thiên thời, địa lợi, nhân hòa"?

Điểm mặt ba nhân tố giúp vượt khó

Trong bài viết đăng tải trên website của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, ông Vũ Viết Ngoạn nhấn mạnh: Năm 2014 đang chờ đón chúng ta với nhiều hứa hẹn thành công.

“Con tàu kinh tế sẽ tiếp tục có thêm gia tốc tiến về phía trước. Tin vào điều đó bởi năm 2014 là năm được hội tụ của cả ba nhân tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa” – ông Vũ Viết Ngoạn tỏ ra lạc quan.

 

Điểm mặt các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, lãnh đạo cơ quan giám sát tài chính quốc gia cho rằng: Kinh tế thế giới khởi sắc hơn đó là thiên thời. Thành tựu kinh tế chúng ta đạt được trong những năm qua, đặc biệt là kiến tạo nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định tạo cho chúng ta thế và lực mới chính là địa lợi. Kinh nghiệm điều hành chính sách vượt qua khủng hoảng, khắc phục khó khăn được tích lũy trong suốt sáu năm qua chính là nhân hòa.

“Biết tận dụng cả ba nhân tố này sẽ là một động lực quan trọng giúp chúng ta vượt qua thách thức” – ông Ngoạn bày tỏ quan điểm trong bài viết.

Còn Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định trong bản báo cáo vĩ mô 2014 rằng: Năm 2014 được đánh giá là năm mà kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi dựa trên những tiền đề đã đạt được trong năm 2013. GDP 2014 được dự báo tăng khoảng 5,7-5,8%, cao hơn năm 2013 (5,42%) nhưng vẫn sẽ ở mức thấp so với tiềm năng (6%).

Tuy vậy, tăng trưởng vẫn sẽ dựa nhiều vào khu vực vốn đầu tư nước ngoài nhưng khu vực nội địa sẽ được đẩy mạnh hơn so với năm 2013 nhờ nợ xấu và tín dụng tiếp tục được cải thiện.

Không ít thách thức để “sưởi ấm” nền kinh tế

Song, nền kinh tế cũng đối mặt với không ít thách thức là đánh giá của hầu hết giới nghiên cứu về kinh tế.

Báo cáo của BSC cho rằng: Năm 2014 cũng được coi là năm bản lề để xét khả năng phục hồi và tái cơ cấu nền kinh tế, tạo tiền đề cho những bước “chuyển mình mạnh mẽ hơn” trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên để đạt được điều này sẽ phụ thuộc rất lớn vào định hướng chính sách điều hành cũng như quyết tâm tái cấu trúc nền kinh tế, mở cửa hơn với nhà đầu tư nước ngoài từ phía Nhà nước Việt Nam.

“Năm 2014 vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thức, kinh tế Việt Nam trong các năm tiếp theo sau đó hoàn toàn có thể quay trở lại mức tăng trưởng cao trên 6% trước đó” – báo cáo của BSC dự báo.

Trong bài viết của mình, ông Vũ Viết Ngoạn cũng điểm mặt nhiều thách thức cho nền kinh tế. Những khó khăn là mức cầu nội địa trong năm 2014 chưa thể cải thiện nhiều, doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, nợ xấu còn cao; tiến trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng chưa thể tạo sự thay đổi đột phá về năng suất lao động trong năm 2014.

Những thách thức trong 2014 còn là bài toán khó của cân đối ngân sách; áp lực tăng thêm nợ công, áp lực trả nợ của Chính phủ trong năm 2014 và một số năm tiếp theo…

Trong bối cảnh nhiều cơ hội và thách thức đan xen, ông Vũ Viết Ngoạn chia sẻ: Yêu cầu đặt ra cho các nhà hoạch định và điều hành chính sách là phải kiên định mục tiêu, đánh giá và dự báo sát tình hình cũng như diễn biến của thị trường, qua đó lựa chọn chính sách và giải pháp thích hợp trên cả ba phương diện: thời điểm thực thi, liều lượng và khung thời gian của chính sách.

Theo Lương Bằng

Báo Hải quan