Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Kinh tế Trung Quốc, bầu cử Ấn Độ là tâm điểm tuần này ở châu Á

Kinh tế Trung Quốc, bầu cử Ấn Độ là tâm điểm tuần này ở châu Á

Động lực chính của thị trường châu Á tuần này là số liệu kinh tế Trung Quốc, ngân sách của Úc, kết quả bầu cử tổng thống của Ấn Độ.

Số liệu về tài khoản vãng lai của Nhật Bản trong tháng 3 sẽ được công bố vào ngày 12/5. Nền kinh tế này lần đầu tiên trong vòng 5 tháng đã đạt thặng dư thương mại trong tháng 2, đánh dấu bước ngoặt so với thâm hụt kỷ lục 1,6 nghìn tỷ yên trong tháng 1.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng đẩy mạnh hoạt động bán khi đốt và nhập khẩu dầu để xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Giới phân tích cũng dự báo rằng, cán cân thương mại của Nhật Bản sẽ không duy trì được những cải thiện lâu dài.

Số liệu quan trọng mà thị trường chờ đợi là GDP quý I sơ bộ của Nhật Bản sẽ được công bố vào ngày 15/5. Chi tiêu tiêu dùng tăng trước đợt tăng thuế giá trị gia tăng vào ngày 1/4 dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý I mặc dù hoạt động kinh tế đang chậm lại theo từng tháng do tiêu thụ giảm. Theo thăm dò của Reuters, Nhật Bản sẽ tăng trưởng hàng năm ở 4,2% trong quý I và đánh dấu quý thứ 6 tăng trưởng liên tiếp.

Ngày 13/5 sẽ công bố một loạt số liệu của Trung Quốc, như sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, đầu tư tài sản cố định (FAI) của tháng 4.

Theo Citi Economics, sản lượng công nghiệp dự báo sẽ tăng ở tốc độ hàng năm là 8,4% trong tháng 4, chậm hơn so với 8,8% của tháng 3. Tăng trưởng FAI dự báo sẽ chậm lại, ở khoảng 17,4% trong 4 tháng đầu năm mặc dù doanh số bán lẻ có thể tăng ở 12,5% so với 12,2% của tháng 3.

Tại Úc, tiêu điểm của thị trường sẽ là ngân sách của chính phủ được công bố ngày 13/5. Thị trường dự báo, thâm hụt ngân sách sẽ giảm mạnh hơn so với dự báo hiện tại là Úc sẽ đạt thặng dư đến tận năm 2019 -2020 nhờ sự hỗ trợ của việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế cùng với các giả thuyết tăng trưởng lạc quan hơn.

Chính phủ dự báo ngân sách sẽ thâm hụt 47 tỷ đô la Úc trong năm tài chính này. Tổng thống Tony Abbott và Bộ trưởng tài chính Joe Hockey từng cảnh báo rằng, sẽ phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn thâm hụt ngân sách tăng lên 123 tỷ đô la Úc trong 4 năm tới.

Ấn Độ cũng sẽ là tâm điểm của thị trường khi cuộc bầu cử kéo dài 5 tuần sẽ kết thúc vào ngày 12/5 và kết quả sẽ được công khai vào ngày 16/5. Theo thăm dò ý kiến người dân, đảng đối lập Bharatiya Janata do Narendra Modi lãnh đạo sẽ dành chiến thắng với lời hứa sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng và xóa bỏ tham nhũng.

Chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ đã tăng 8% kể từ đầu năm 2014 trước những quan điểm tích cực về chính sách thân thiện với nhà đầu tư của đảng Bharatiya Janata.

Nguồn : Gafin.vn