Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Kinh tế Ukraine 2014: GDP sẽ âm 6,5%, tỷ lệ lạm phát lên tới 19%

Kinh tế Ukraine 2014: GDP sẽ âm 6,5%, tỷ lệ lạm phát lên tới 19%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/7 dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm 2014 sẽ âm 6,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là âm 5%.

ukraine

Cuộc xung đột ở miền Đông – vốn là trung tâm công nghiệp quan trọng của Ukraine đang giáng một đòn nặng khiến nền kinh tế nước này suy giảm nhanh hơn dự báo. Ảnh: newsweek.com

 

Tuyên bố này được Giám đốc IMF tại Ukraine Nikolai Georgiev đưa ra sau khi tổ chức này hoàn thành đánh giá về việc Chính phủ Ukraine thực hiện các điều khoảncam kết theo chương trình cứu trợ 2 năm trị giá 17 tỉ USD.

IMF dự kiến sẽ quyết định trong vài tuần tới về việc giải ngân khoản thứ 2 trong gói cứu trợ này cho Ukraine. Trước đó, hồi tháng 5, Ukraine đã nhận được khoản cứu trợ đầu tiên trị giá 3,2 tỷ USD. Ông Georgiev cho biết khoản cứu trợ thứ hai cho Ukraine có thể là 1,4 tỉ USD.

IMF cũng cảnh báo cuộc xung đột ở miền Đông – vốn là trung tâm công nghiệp quan trọng của Ukraine, đang giáng một đòn nặng khiến nền kinh tế nước này suy giảm nhanh hơn dự báo. GDP của Ukraine sẽ giảm mạnh do nguồn thu ngân sách tại các khu vực miền Đông giảm, trong khi chi phí quốc phòng tăng do chiến dịch quân sự tại miền Đông, ngoài ra doanh thu của tập đoàn khí đốt Naftogaz cũng giảm mạnh do bị phía Nga cắt nguồn cung khí đốt.

IMF nhấn mạnh sự thành công của chương trình cứu trợ Ukraine sẽ phụ thuộc vào khả năng của chính quyền Kiev thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng khẩn cấp và cuộc xung đột tại miền Đông có sớm lắng dịu hay không.

Trước đó, tại cuộc họp của Chính phủ, quyền Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Alexander Shlapak cũng dự báo mức sụt giảm GDP của Ukraine năm 2014 sẽ từ 6 đến 6,5%, tỷ lệ lạm phát lên tới 19%, thâm hụt ngân sách 1%./.

 

Theo TTXVN