Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Lạc quan với chứng khoán 2014

Lạc quan với chứng khoán 2014

Lãnh đạo nhiều CTCK trong cuộc trao đổi đầu năm đều bày tỏ niềm lạc quan vào một năm kinh doanh “bớt khó khăn hơn” trên thị trường.
.

Tổng giám đốc CTCK ACBS Phạm Phú Khôi chia sẻ, ông tin TTCK năm 2014 sẽ sôi động hơn, triển vọng ngành chứng khoán sẽ tích cực hơn.

Cũng như ông Khôi, lãnh đạo nhiều CTCK trong cuộc trao đổi đầu năm với ĐTCK đều bày tỏ niềm lạc quan vào một năm kinh doanh “bớt khó khăn hơn” trên thị trường.

Chứng khoán 2 phiên giao dịch đầu năm tăng giảm đan xen cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi là chính. Mặc dù vậy, các CEO ngành chứng khoán thì tin rằng, năm nay, thị trường này sẽ có sức hút vốn tốt hơn các thị trường cạnh tranh khác, đặc biệt là vàng, bất động sản.

Vàng có khả năng sẽ tiếp tục giảm theo đà giảm giá chung trên thế giới, thị trường bất động sản chưa thể khởi sắc trong ngắn hạn, trong khi lãi suất trên thị trường ngân hàng có thể sẽ tiếp tục giảm nữa. Đó là những yếu tố tích cực, hướng dòng tiền chảy vào các DN trên sàn, nhất là những DN hoạt động ổn định, trả cổ tức 10%/năm trở lên.

“Tôi đã thấy tín hiệu giảm lãi suất trên thị trường tiền tệ”, ông Khôi nói và cho biết, một số ngân hàng nước ngoài đã giảm lãi suất huy động xuống dưới 6%, đây là tín hiệu tốt để DN được tiếp cận vốn rẻ hơn và dòng tiền nhàn rỗi chảy vào chứng khoán nhiều hơn.

Cùng chung niềm tin vào chứng khoán 2014, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt cho rằng, sự phục hồi của kinh tế Mỹ có giải pháp quan trọng từ việc áp dụng chính sách lãi suất thực âm, giúp DN được tiếp cận vốn giá rẻ và dòng tiền nhàn rỗi tìm đến các kênh đầu tư, thay vì gửi ngân hàng. “Nếu Ngân hàng Nhà nước năm 2014 duy trì mặt bằng lãi suất tiền gửi ở mức thấp, tôi tin sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực về dài hạn, giúp các DN giảm tiếp chi phí vốn, mở rộng hoạt động, tạo ra nhiều việc làm hơn”, ông Dũng nói.

Còn nhiều điểm sáng mà các CEO CTCK cho rằng sẽ diễn ra trên thị trường năm 2014, như công tác tạo hàng thuận lợi hơn, sự quan tâm của các dòng vốn ngoại đến Việt Nam sẽ có bước đột phá nếu Chính phủ Việt Nam quyết định nới tỷ lệ đầu tư tối đa cho nhà đầu tư ngoại.

Hiện tại, dự thảo quyết định thay thế Quyết định 55/2009/QĐ-TTg đang được gửi lấy ý kiến các cơ quan cấp bộ lần cuối, nếu được ban hành, sẽ tạo nền tảng pháp lý thay đổi cách tư duy trong thu hút vốn đầu tư gián tiếp. Ở đó, sẽ mở rộng không gian cho nhà đầu tư ngoại tham gia vào DN và quyền quyết định nới room là ở chính Đại hội đồng cổ đông của DN, chứ không phải nhà quản lý.

Dù quy định mới về room chưa được ban hành, nhưng sức nóng từ sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại đến TTCK đang lớn dần hơn. “Mỗi tháng, tôi tiếp không dưới 10 đoàn nhà đầu tư ngoại đến tìm hiểu TTCK Việt Nam”, Chủ tịch HOSE Trần Đắc Sinh chia sẻ.

Tổng dòng vốn ngoại luân chuyển trên TTCK Việt Nam năm 2013 tăng trên 50% so với năm 2012, với giá trị danh mục đầu tư đã ở trên 11 tỷ USD.

Niềm lạc quan với triển vọng thị trường đang thúc đẩy các CTCK bước vào mùa kinh doanh 2014 với những bước đi tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn.

 

Theo Đầu Tư Chứng Khoán