Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Loại gần 20 dự án thủy điện “treo”, “mất” chủ đầu tư

Loại gần 20 dự án thủy điện “treo”, “mất” chủ đầu tư

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đối với các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh thi công ì ạch trong thời gian qua.

.

Ngày 10/10, tại cuộc họp với các sở, ban, ngành và các địa phương có dự án thủy điện, ông Lê Phước Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – đã yêu cầu rà soát, kiểm tra lại và tiến hành ký cam kết với nhà đầu tư về tiến độ thi công 19 dự án thủy điện, nếu cần thiết thì loại bỏ.

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Quảng Nam, quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh hiện nay có 44 dự án đã được phê duyệt với tổng công suất trên 1.586MW; điện lượng trung bình hàng năm trên 6,2 tỉ kWh.
Người dân TĐC các dự án thủy điện huyện Nam Giang phá rừng lấy gỗ về làm nhà TĐC
Người dân TĐC các dự án thủy điện huyện Nam Giang phá rừng lấy gỗ về làm nhà TĐC

Trong số 44 dự án trên có 10 dự án thủy điện bậc thang hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn, 34 dự án thuỷ điện vừa và nhỏ. Một số công trình thủy điện đã đi vào hoạt động nhưng gây nhiều hệ lụy, như thủy điện Sông Tranh 2 gây động đất, rò rỉ nước trên thân đập.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc xây dựng thủy điện có cái được và cái mất, tuy nhiên trong thực tế thời gian qua, những hệ lụy do thủy điện gây ra khá nhiều. Nhiều dự án, chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết tiến độ đã đề ra, thậm chí không thực hiện xây dựng gây nhiều khó khăn cho việc phát triển kinh tế – xã hội địa phương cũng như ảnh hưởng đến đời sống nhân dân đồng bào vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, hậu quả của các công trình thủy điện do chặn dòng sông nên gây ra những đoạn sông “chết” sau đập chính, việc điều tiết xả lũ của các công trình thủy điện rất phức tạp và khó khăn, khó kiểm soát, mất rừng, mất cân bằng sinh thái, thiếu nước sản xuất trong mùa hạn…
“Bỏ được cái nào quý cái đó. Mất rừng, mất đất, tái định cư đến nay vẫn còn làm khổ dân. Việc điều tiết và theo dõi các công trình thủy điện lớn như: A Vương, Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2 cũng gặp nhiều khó khăn”, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Quảng Nam nói.
Sau đập thủy điện, hầu hết các dòng sông đều “chết”
Sau đập thủy điện, hầu hết các dòng sông đều “chết”

Theo đại diện Sở KH-CN Quảng Nam cho biết sự cố đập liên hoàn trong hệ thống thủy điện bậc thang là vấn đề hết sức nguy hiểm, cần xem xét vấn đề đầu tư xây dựng thủy điện bậc thang. Tỉnh yêu cầu rà soát và làm cam kết với chủ các công trình thủy điện đang xây dựng, đi kèm việc giám sát về triển khai.

Theo ông Phạm A – Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang – hiện nay trên địa bàn huyện có một số dự án thủy điện mà chủ đầu tư đã “bỏ chạy” từ lâu, đến nay không thấy trở lại. Trong đó có dự án thủy điện Tr’Hy với công suất 30MW, chủ đầu tư đã đền bù cho người dân nhưng từ tháng 4/2010 đến nay… không thấy chủ đầu tư đâu.

“Chúng tôi đã nhiều lần gởi thư cho họ nhưng không thấy trả lời. Người dân thấy đất đai bỏ hoang hỏi chúng tôi công ty có làm không để họ sản xuất nhưng chúng tôi không dám trả lời họ”, ông Phạm A cho biết về dự án thủy điện “treo” trên địa bàn huyện Tây Giang.

Ông Lê Phước Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – nói: “Làm thủy điện, địa phương đã mất nhiều hơn là được. Vì thế, cần loại khỏi quy hoạch các dự án thủy điện đến nay chưa triển khai. Với 3 dự án thủy điện lớn là Đăk Mi 2, Đăk Mi 3 và Tr’Hy, nếu không thực hiện đúng tiến độ xây dựng, tỉnh buộc phải chấm dứt việc xây dựng”.

Ông Thanh cũng khẳng định, với 9 dự án đang trong giai đoạn khảo sát nghiên cứu nên chấm dứt ngay, đưa ra HĐND xin ý kiến loại khỏi quy hoạch. “Loại càng nhiều dự án thủy điện càng tốt”, ông Thanh nói.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất dừng triển khai, loại bỏ 19 dự án thủy điện trên toàn tỉnh. Trong đó, 17 dự án tạm dừng triển khai, 2 dự án thủy điện bị loại ra khỏi quy hoạch là Bông Miêu và Hà Ra.

Công Bính – (Dân trí)