Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Mùa săn cổ phiếu

Mùa săn cổ phiếu

Chứng khoán đã bước vào năm giao dịch 2014, nhà đầu tư (NĐT) bắt đầu săn tìm, phân tích những nhóm ngành triển vọng tốt để mua vào.
.

Trước mắt, việc tập trung chủ yếu vào những doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh hiệu quả, đạt lợi nhuận tốt, lợi nhuận đột biến từ bán tài sản hay được hoàn nhập dự phòng…được NĐT săn lùng.

Theo đó, mới có khoảng 15 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, nhanh chóng công bố thông tin lợi nhuận vượt kế hoạch để NĐT mua vào. Đây đúng là thời điểm buộc NĐT phải săn lùng, đón đúng cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt để mua vào chờ khi sóng tăng bán ra để kiếm lời.

Kết quả kinh doanh sẽ tiếp tục được công bố theo tình trạng nóng sốt từ nay cho tới Tết, NĐT nào mua được cổ phiếu mạo hiểm như SHN đã tăng mạnh mẽ suốt thời gian qua. Thậm chí có nhiều luồng tin cho thấy cổ phiếu này đang bị làm giá, nhưng cả triệu lệnh mua giá trần thì khó thể mà đoán biết được giới đầu cơ làm giá bằng cách nào.

Săn cổ phiếu nào

Vậy nên, rất cần những “bộ óc” thông thái, tư duy tính toán hơn người để phân tích và dự đoán doanh nghiệp nào sẽ có kết quả kinh doanh khả quan và kỳ vọng cổ phiếu có thể tăng. Một số cổ phiếu nóng bắt đầu được mua vào trở lại.

Các công ty niêm yết trên sàn vay nợ năm 2013 bằng đồng USD hoặc đồng yên Nhật đã được hoàn nhập dự phòng/không phải trích lập dự phòng tỷ giá. Điều này giúp một số công ty điện như PPC, BTP lãi lớn, hoặc như TCM vay vốn bằng đồng USD tiết kiệm được đáng kể chi phí trích lập dự phòng nên đã tăng giá khá tốt.

Các CTCK liên tục cập nhật, đánh giá ngành nào sẽ tăng trưởng mạnh năm 2014 để giúp NĐT có thêm thông tin cho quyết định lựa chọn cổ phiếu của mình. Chứng khoán APS có đưa ra dự báo 3 nhóm CP có khả năng tăng trưởng vượt trội trong năm 2014 là ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Đây không phải lần đầu 3 ngành này được CTCK này đưa vào “rổ” theo dõi mà từ những lần tổ chức hội thảo cơ hội đầu tư mấy tháng trước thì doanh nghiệp này đã cho rằng bất động sản có cửa sống nhờ đã thoát đáy.

Một số doanh nghiệp báo cáo sớm đều có kết quả kinh doanh khả quan như: TDC, VPK, FLC, IJC, KDC, DRC…VPK vượt 120% kế hoạch lợi nhuận đề ra, nhưng triển vọng 2014 là không hề sáng sủa khi giảm chỉ tiêu bằng mức 54% của năm trước.

Quyết định đầu tư vào đâu là bản lĩnh của NĐT

 

Cổ phiếu FLC thời gian qua cũng gây “bão lớn” khi giao dịch tăng mạnh nhiều triệu cổ phiếu/phiên. Thông tin con số lợi nhuận liên tục được công bố và FLC còn “nhắc khéo” NĐT những lợi thế về quỹ đất sạch và thị giá đang giao dịch dưới mức giá sổ sách.

Hay như KDC, không quên viết về chiến lược cho năm mới nên dù bị CTCK Bản Việt (VCSC) hạ giá mục tiêu từ 62.400 đồng/cổ phiếu xuống 45.000 đồng/cổ phiếu do tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của công ty thấp hơn dự kiến nhưng đơn vị này vẫn đánh giá KDC là cổ phiếu nên nắm giữ bởi chiến lược sản phẩm mới và hoạt động tiếp thị…

“Trái tim phải nóng, cái đầu phải lạnh”

Một số chuyên gia nhận định dòng tiền sẽ vẫn quan tâm đến những cổ phiếu mệnh giá nhỏ, tạo động lực, nền tảng để kéo dòng tiền tham gia thị trường. Số khác thì khuyên nên bán cổ phiếu rẻ tiền để đầu tư vào cổ phiếu giá trị cơ bản tốt, nơi trú ẩn an toàn, hơn là cổ phiếu cơ hội đột biến.

Thực tế, việc đầu tư vào những cổ phiếu mệnh giá nhỏ, nhưng doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh thua lỗ luôn ở mức cao. Cho nên, buộc NĐT phải vắt óc suy nghĩ, sàng lọc, đãi cát tìm vàng mới mong đem lại kết quả tích cực. Câu chuyện của SHN là một minh chứng trở về “từ cõi chết” đã khiến cho giá cổ phiếu tăng mạnh mẽ.

Các chuyên gia dự báo, trong các tháng tới, có thể cổ phiếu nóng của bất động sản như là HQC, HAR, ITA và chứng khoán SSI, KLS, BVS, VND… hay cả cổ phiếu ngân hàng vừa báo cáo lãi lớn sẽ thu hút dòng tiền đầu cơ.

Hiện tượng đầu cơ cổ phiếu về bản chất không thay đổi qua các thời kỳ và các cổ phiếu đó phải là những cổ phiếu dẫn dắt, thanh khoản lớn… Câu chuyện quan trọng nhất đối với NĐT là “săn” như thế nào cho đúng điểm rơi để tạo lợi nhuận. Điều này có lẽ quá khó đối với số đông NĐT, nên đa phần là bị thua lỗ cho dù giá có tăng nhưng ở cuối đỉnh sóng thì cũng chả có lợi nhuận nhiều.

Cuối cùng, việc quyết định dòng tiền vào đâu là bản lĩnh của NĐT. Ai đầu tư theo giá trị thì mua vào nắm giữ các ngành công nghệ, thực phẩm, dầu khí, cảng biển. Người nào ưa thích, săn lùng đầu cơ thì đổ tiền vào cổ phiếu nóng vẫn có thể đem lại tỷ suất cao nếu chọn đúng cổ phiếu có đà phục hồi và tăng trưởng tốt trong năm 2014.

Cổ phiếu đầu cơ chỉ dành cho những tay chơi có máu mặt, có kinh nghiệm chứ không dành cho những NĐT nghiệp dư. Cuộc chơi này không dành cho người yếu tim. Để “săn” cổ phiếu thành công, NĐT luôn phải ghi nhớ “rủi ro cao, lợi nhuận cao”, mua nhanh, bán nhanh, quyết liệt hơn khi phải cắt lỗ hoặc chốt lời.

Thị trường đang chờ đón những “trái tim nóng, nhưng vẫn phải có cái đầu lạnh” để quyết định điểm rơi của từng cổ phiếu nóng.