Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Năm 2013, các quỹ quốc gia đầu tư 5,5 tỷ Euro vào BĐS châu Âu

Năm 2013, các quỹ quốc gia đầu tư 5,5 tỷ Euro vào BĐS châu Âu

Những nhà đầu tư tư nhân đã bỏ vào thị trường 1,3 tỷ Euro trong năm 2013. Khoản đầu tư cho thấy gần hơn 3,5% của tổng số đầu tư tại châu Âu trong khoảng thời gian này và giúp họ trở thành nhóm đầu tư lớn nhất tại châu Âu, theo Savills.

Theo khảo sát của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Savills về các quỹ đầu tư hàng đầu tại các thị trường then chốt của châu Âu như Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh, các Quỹ đầu tư quốc gia đã gia tăng các hoạt động trong năm 2013 và tổng khối lượng đầu tư của các giao dịch đạt 5,5 tỷ Euro ở những thị trường trên so với 4,2 tỷ Euro trong năm 2012,  tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Tòa nhà Lloyds (London)

Nghiên cứu cũng phân tích các dòng vốn và xác định các loại hình tài sản ưu tiên, lượng giao dịch trung bình và các thị trường mục tiêu của các nhóm đầu tư khác nhau. Công ty cũng lưu ý rằng các Quỹ Đầu Tư Quốc Gia hàng đầu này được xác định thông qua báo cáo gồm 5 quỹ đầu tư từ Trung Đông, châu Á – Thái Bình Dương và lượng giao dịch trung bình cho mỗi nhóm nhà đầu tư trong giai đoạn này là 700 triệu Euro, tăng trên 247 triệu Euro so với năm 2012, với 2 trong số 9 giao dịch trong danh mục đầu tư.

Trong thời gian tới, Savills kỳ vọng các Quỹ đầu tư quốc gia này sẽ có lượng đầu tư đạt kỷ lục tương tự trong năm 2014, mặc dù một phần đến từ các quốc gia mới nổi.

Marcus Lemli, Trưởng Bộ phận Đầu tư châu Âu của Savills nhận xét: “Các Quỹ đầu tư quốc gia có xu hướng ưu tiên những khoản đầu tư có rủi ro thấp, những tài sản cốt lõi và sẽ thường nhắm tới các khoản đầu tư ít nhất 200 triệu Euro, điều này giới hạn thị trường họ hoạt động vì thiếu nguồn vốn phù hợp. Tuy nhiên chúng tôi nhìn thấy các nhà đầu tư này mở rộng hoạt động đầu tư của họ bằng cách tìm kiếm giá trị trong các giao dịch không phải cốt lõi hay những khoản đầu tư nhỏ hơn. Thêm vào đó, một số lượng lớn các nhà đầu tư đang bước chân vào thị trường bất động sản”.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng, các nhà quản lý đầu tư có mặt nhiều nhất ở khắp các thị trường được khảo sát trong năm 2013 với các nhà quản lý đầu tư trong và ngoài nước thuộc 10 quốc gia hàng đầu được theo dõi, đặc biệt là ở Hà Lan và Đức. Ở những nước này, họ đại diện cho 6 trong số 10 nhà đầu tư lớn nhất xét về số lượng giao dịch trong thời điểm này.

Ngược lại, nghiên cứu của Savills cũng nhấn mạnh Thụy Điển và Bỉ bị chi phối bởi các quỹ bảo hiểm và hưu trí, thường là trong nước, với 5 trong số các nhà đầu tư hàng đầu xét về số lượng giao dịch đến từ Thụy Điển và 3 từ Bỉ. Nhóm nhà đầu tư này có xu hướng tập trung vào các tài sản văn phòng, họ thường là những nhà đầu tư trong nước am hiểu thị trường địa phương và những khoản mua vào của họ không bị giới hạn bởi thị trường cấp một. Khoản đầu tư trung bình của nhóm đầu tư này được ghi nhận ở mức 80 triệu Euro.

Julia Maurer, đại diện cho nhóm nghiên cứu Savills Châu Âu, nhận định: “Bằng cách phân tích các nhà đầu tư lớn nhất tại châu Âu, chúng tôi có danh sách những thị trường ưa thích của các nhà đầu tư này, những sản phẩm mà họ thích mua và bao nhiêu tiền họ chi ra để đầu tư. Mô hình của các nhà đầu tư chủ đạo tại thị trường châu Âu đang thay đổi khi những nguồn đầu tư xuyên quốc gia tăng lên.

Những nhà đầu tư toàn cầu đến từ Mỹ và châu Á -Thái Bình Dương đang định hình lại thị trường bên ngoài, thường tìm kiếm những cơ hội là thế mạnh của họ, trong khi đó những người mới gia nhập thị trường đầu tư bất động sản, từ các nhà đầu tư tư nhân cho đến các công ty bảo hiểm, đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn trong môi trường lãi suất thấp”.

Cũng theo báo cáo của Savills, những nhà đầu tư tư nhân đã bỏ vào thị trường 1,3 tỷ Euro trong năm 2013. Khoản đầu tư cho thấy gần hơn 3,5% của tổng số đầu tư tại châu Âu trong khoảng thời gian này và giúp họ trở thành nhóm đầu tư lớn nhất tại châu Âu. Những nhà đầu tư lớn còn lại được xác định trong phân tích bao gồm Quỹ tín thác bất động sản (REITs), các công ty bất động sản, ngân hàng đầu tư và các công ty đầu tư.

Trong thời gian tới, với nền kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng trong thị trường cho thuê, những nhà đầu tư hàng đầu được Savills xác định, không bao gồm những nhà đầu tư tư nhân, sẽ cảm thấy ít rủi ro hơn, đồng thời nhiều cơ hội đầu tư khác sẽ tăng lên. Savills tin tưởng rằng người mua sẽ ngày càng sẵn sàng xem xét các cơ hội đầu tư vào các tài sản ở những vị trí thứ cấp trong khu vực châu Âu.

T.Hà