Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Ngân hàng “phá giá” lãi suất cho vay

Ngân hàng “phá giá” lãi suất cho vay

Để kích thích nhu cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất cho vay thấp, thậm chí 0%.
.

Hạ lãi suất để cạnh tranh

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 8/2013, tín dụng đã tăng 6,45% so với cuối năm 2012, trong đó, tín dụng bằng VND tăng 10,4%; tín dụng ngoại tệ giảm 11,55%. Mặc dù mức tăng trưởng đã cải thiện hơn, nhưng vẫn khá chậm và thấp so với kế hoạch đề ra cho cả năm, trong khi thời gian còn lại của năm nay không còn nhiều. Điều này đã khiến nhiều ngân hàng phải đua nhau giảm lãi suất cho vay xuống thấp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, thậm chí có nhà băng đưa lãi suất xuống còn 0%/năm.

Các ngân hàng hiện có mức lãi suất thấp như TienphongBank 8,8%/năm, MBBank 8%/năm, TechcomBank 5,99%/năm và đặc biệt là OceanBank với mức 5,91%/năm. Trong khi đó, các nhà băng lớn vẫn áp dụng mức lãi suất khá cao, với mức ưu đãi cho vay 6 tháng của VietinBank là 12%/năm, BIDV là 10%/năm, ACB 10,99%/năm, MaritimeBank 13,8%/năm.

Bảng so sánh lãi suất của một số ngân hàng

Từ cuối tháng 8/2013, OceanBank tung ra chương trình “phá giá lãi suất toàn diện, toàn quốc”. Theo đó, khách hàng trên toàn quốc vay mua nhà, mua xe ô tô hay vay tiêu dùng đều có thể tham gia để hưởng mức lãi suất 5,91%/năm. Mức lãi suất này kéo dài cả năm, hoặc ngắn nhất là 6 tháng, chứ không chỉ áp dụng trong 1 tháng đầu tiên như nhiều chương trình lãi suất 0% thường gặp trên thị trường.

Câu hỏi về hiệu quả kinh doanh

Với mức lãi suất xuống thấp chỉ còn từ 5,91% – dưới 10%/năm, một câu hỏi đặt ra là liệu hiệu quả kinh doanh các ngân hàng sẽ như thế nào? Giải thích cho thắc mắc này, ông Trần Thanh Quang, Phó tổng giám đốc phụ trách các khối Marketing và Bán lẻ của OceanBank cho biết, với mức lãi suất 5,91%/năm, Ngân hàng vẫn cân đối được. Điều mong muốn nhất của OceanBank là tạo dựng được sự tin tưởng của khách hàng trong thời điểm khó khăn này.

“Chúng tôi kỳ vọng giải pháp phá giá lãi suất này sẽ góp phần phá băng thị trường bất động sản, giải phóng lượng hàng tồn kho bất động sản, giúp nhiều dự án dang dở tiếp tục được thực hiện, đồng thời tạo điều kiện cho khách hàng có thể tiếp cận được nguồn vốn rẻ để vay tiêu dùng, mua nhà, mua xe”, ông Quang nói.

Mức lãi suất cho vay hiện nay của OceanBank được đánh giá là hấp dẫn nhất thị trường

Như đề cập ở trên, hiện nay, một số ngân hàng áp dụng chương trình cho vay lãi suất ưu đãi với mức 0%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng cho tháng đầu tiên, sau đó, lãi suất cho vay sẽ được đẩy lên trên 10%/năm. Điều này khiến cho khách hàng lúc đầu hồ hởi, nhưng khi biết rõ đã tỏ ra khá thất vọng. Khắc phục được hạn chế này, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất thấp và cố định, giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn.

Rõ ràng, trong thời buổi “ngân hàng lụy khách hàng” như hiện nay, việc các ngân hàng phải phá giá lãi suất là điều dễ. Việc hạ lãi suất của các ngân hàng vào dịp cuối năm đang là cơ hội tốt để người tiêu dùng tiếp cận với vốn phục vụ cho các kế hoạch mua nhà, mua xe hay tiêu dùng trong điều kiện kinh tế khó khăn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng dự báo, với sự chủ động, tích cực khơi thông dòng vốn của các ngân hàng, tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm có thể sôi động hơn, khả quan hơn. Bên cạnh đó, các giải pháp liên quan đến Công ty Quản lý tài sản quốc gia (VAMC), gói hỗ trợ thị trường bất động sản bắt đầu đi vào cuộc sống và việc Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công sẽ giúp hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn, nền kinh tế sẽ có những chuyển biến tích cực hơn.

 

Theo Đầu tư Chứng khoán