Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Ngân hàng vẫn thích cho vay bất động sản

Ngân hàng vẫn thích cho vay bất động sản

Thị trường bất động sản đã có khởi sắc dù chưa rõ rệt, nhưng các ngân hàng vẫn ưu ái bất động sản vì đây là mảng cho vay an toàn, sinh lợi cao; đặc biệt là đối với các dự án tốt, chủ đầu tư uy tín.
.

Lãi suất ưu đãi cho người mua nhà

Có thể nói, cho vay mua nhà là một hoạt động nghiệp vụ rất quan trọng của các ngân hàng. Trong giai đoạn thị trường bất động sản hiện nay, hầu như dự án nào mở bán đều có 1, 2 ngân hàng đồng hành. Thậm chí là các ngân hàng phải cạnh tranh nhau bằng các ưu đãi hấp dẫn, như Sacombank thì ưu đãi lãi suất 6,99%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 9 tháng tiếp theo là 11,99%/năm; VietABank áp dụng lãi suất ưu đãi 5%/năm cố định 3 tháng đầu tiên…

Trong ngày 6/9, ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng đã tuyên bố sẽ thực hiện gói cho vay đối với bất động sản lần đầu tiên có ngân hàng dám làm. Đó là cho khách hàng mua nhà tại dự án Happy Valley của Phú Mỹ Hưng vay với lãi suất đặc biệt là 8%/năm, duy trì ổn định trong suốt 30 tháng đầu (từ thời điểm vay cho đến thời điểm giao nhà). Trong các năm sau, lãi suất mỗi năm sẽ được điều chỉnh theo công thức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ 4%. Đây là mức lãi suất cho vay tốt nhất trên thị trường hiện nay

Trong gói này, khách hàng được vay đến 70% giá trị căn hộ trong thời hạn từ 15-20 năm. Đại diện Phú Mỹ Hưng cho biết, ngoài VIB thì Bank of China cũng chấp thuận cho khách hàng mua nhà ở dự án Happy Valley tham gia chương trình lãi suất đặc biệt cố định 8%/năm này, áp dụng kể từ ngày Phú Mỹ Hưng mở bán giai đoạn 3 dự án Happy Valley (15/9).

Happy

Happy Valley được đánh giá là dự án đang chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản về nhiều mặt và đang nhận được phản hồi tích cực từ người quan tâm.

Theo Huỳnh Trung Minh – Giám đốc miền Nam Khối Ngân hàng bán lẻ VIB, cho biết khách hàng được thế chấp bằng căn hộ mua (tài sản hình thành trong tương lai). Tuy độ rủi ro có cao, chẳng hạn như trong trường hợp chủ đầu tư yếu kém, chậm giao nhà, khách hàng kiện tụng thì không chỉ khách hàng khổ, chủ đầu tư khó mà ngân hàng cũng gian nan, nhưng theo ông Minh, nếu chọn được chủ đầu tư tốt, dự án tốt thì cho khách vay mua bất động sản vẫn là mảng mà các ngân hàng yêu thích. Ông Minh cho rằng: “Cho vay bất động sản thì gói vay giá trị cao, ngân hàng có thể giải ngân từ từ, sinh lợi nhiều mà độ rủi ro đến từ khách hàng thấp. Nếu có chuyện gì thì ngân hàng vẫn còn tài sản sắp hình thành là căn hộ để xử lý”.

Điều này cho thấy, việc thúc đẩy tăng trưởng cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua nhà hiện đang được các ngân hàng thực hiện tích cực, thay vì chờ đợi khách hàng đến với mình thì nay các ngân hàng đã chủ động “gõ cửa” từng khách hàng để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh. Việc này cũng rất phù hợp với các chính sách của Chính phủ khi tối ưu hóa nguồn vốn ngân hàng tạo điều kiện cho người dân có cơ hội mua nhà.

Chọn mặt gửi vàng

Nhiều chuyên gia đánh giá gói cho vay với lãi suất ưu đãi 8%/năm cố định trong suốt 30 tháng đối với khách hàng mua nhà của dự án Happy Valley là sự đột phát táo bạo của VIB. Bởi mức lãi suất 8%/năm hiện chỉ tương đương với lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài. Mà lãi suất ngân hàng có khả năng dao động rất mạnh tùy thuộc vào nền kinh tế, như các năm trước, có khi lãi suất tiền gửi vượt mức 10% rất xa. Thời gian kéo dài gần 3 năm thì rất khó dự báo chính xác, nên bài toán lợi nhuận ngân hàng dường như không được VIB đặt vào chương trình này.

Giải thích lý do ngân hàng áp dụng chương trình cho vay này, ông Huỳnh Trung Minh cho rằng: “Như đã nói ở trên, cho vay bất động sản thì việc chọn dự án tốt, chủ đầu tư uy tín rất quan trọng và Phú Mỹ Hưng là một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này. Do đó, chúng tôi tin tưởng chủ đầu tư và tin vào tương lai của dự án. Ngoài ra, chương trình này được xem như là 1 gói đầu tư của VIB để nâng cao thương hiệu của mình chứ không nhắm vào lợi nhuận”.

Những b

Những bước tạo ra lợi ích cho người quan tâm mà Phú Mỹ Hưng đang làm là đi từ lợi ích thiết thực giai đoạn mua cho đến những lợi ích lâu dài khi an cư

Ông Minh tin tưởng với cung cách phục vụ tận tâm đối với khách hàng của VIB thì khách hàng vay gói này sẽ trở thành khách hàng thường xuyên của VIB. Ngoài ra, ông cũng cho biết là trong trường hợp xấu nhất là lãi suất tiền gửi các năm tới tăng cao hơn so với lãi suất từ gói vay thì VIB xem như là 1 khoản đầu tư của ngân hàng cho việc phát triển, mở rộng khách hàng.

Ông Huỳnh Trung Minh cho rằng: “Tôi tin chắc khi biết đến chương trình cho vay mà lãi suất ưu đãi 8% cố định trong suốt 30 tháng thì nhiều khách hàng quan tâm. Vì lãi suất vay chỉ bằng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm thì khi có nhu cầu mua nhà, không lý do gì họ lại không vay. Sản phẩm Phú Mỹ Hưng lại nổi tiếng với tính thanh khoản cao, ngay dự án Happy Valley mở bán trong giai đoạn khó khăn thế này cũng đã bán được 86% trên 511 căn hộ thì tôi tin chắc sắp tới bán sẽ càng tốt hơn, thương hiệu của VIB sẽ được lợi nhiều hơn từ chương trình này”.

Những b

Nâng cao công tác quản trị sản phẩm và việc định giá theo giá trị thật của sản phẩm để đưa mức giá hợp lý so với quy mô và vị trí dự án nên giá bán Happy Valley đáp ứng đúng nhu cầu thị trường

Cũng theo ông Minh thì với các chương trình hợp tác của ngân hàng và các chủ đầu tư như trên, người mua nhà đang được hưởng nhiều lợi ích. Đây cũng là cách gia tăng tối đa quyền lợi cho người mua so với chi phí họ bỏ ra.

Theo Dân Trí – Phương Dung