Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Người Hà Nội lạc quan về kinh tế và thu nhập

Người Hà Nội lạc quan về kinh tế và thu nhập

6 tháng đầu năm, người tiêu dùng Hà Nội khá bi quan về tình hình kinh tế thủ đô và việc làm. 6 tháng cuối năm họ đã lạc quan về cả kinh tế thành phố lẫn việc làm và thu nhập của gia đình
.


Người Hà Nội lạc quan về kinh tế và thu nhập

Ngày 16/01/2014, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia đã công bố Báo cáo kết quả nghiên cứu “Dự án điều tra, khảo sát niềm tin tiêu dùng tại Việt Nam”.

Tại Hội thảo, TS Nguyễn Văn Thuật (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia) cho biết, để xây dựng báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tại Hà Nội với số mẫu khảo sát là 1500 người. Giải thích cho việc lựa chọn Hà Nội là nơi “thí điểm” để xây dựng chỉ số niềm tin, Tiến sỹ nói:

“Hà Nội là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, là nơi tập trung nhiều thành phần dân cư, đặc biệt là có nguồn nhân lực năng động, có trình độ chuyên môn, hiểu biết rộng nên những đánh giá và nhận định của người dân thủ đô về kinh tế đất nước có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nói cách khác, đó là một phần quan trọng trong phản ánh vào thực tiễn phát triển kinh tế đất nước.”

Bộ chỉ số niềm tin tiêu dùng của Hà Nội gồm có chỉ số hiện tại (chỉ số 6 tháng đầu năm 2013), chỉ số tổng hợp (6 tháng cuối năm 2013) và chỉ số tương lai (thể hiện kỳ vọng 6 tháng cuối năm 2013).

Theo kết quả nghiên cứu, chỉ số niềm tin hiện tại là 41 điểm phản ánh tâm trạng bi quan khá rõ nét của người lao động Thủ đô, phản ánh tình hình kinh tế khó khăn của Hà nội và tình trạng việc làm của người dân 6 tháng đầu năm 2013.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng tổng hợp là 49,5 điểm cho thấy người tiêu dùng vẫn còn biểu hiện tâm trạng bi quan về các lĩnh vực: kinh tế của Thành phố, việc làm và thu nhập gia đình của người lao động. Tuy nhiên, xét theo mức độ thì số điểm này cũng tiến sát mức 50 điểm, cho thấy mức độ bi quan rất thấp.

Chỉ số kỳ vọng đạt mức 55 điểm. Nếu như 6 tháng đầu năm, người tiêu dùng Hà Nội khá bi quan về tình hình kinh tế thủ đô và việc làm thì trong 6 tháng cuối năm 2013 đã có sự chuyển biến tích cực. Tâm trạng người dân đã chuyển sang lạc quan về cả kinh tế thành phố lẫn việc làm và thu nhập của gia đình họ.

Kết luận lại, TS Nguyễn Văn Thuật nhận định, nói một cách bao quát, sức khỏe kinh tế Hà Nội còn yếu nhưng đang trong xu hướng phục hồi.

PGS. TS Nguyễn An Lịch – ĐH Quốc gia Hà Nội bình luận, đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng khác, giúp cho nhà nước và các nhà hoạch định chính sách đánh giá thực trạng và triển vọng của nền kinh tế nói chung để đưa ra những chính sách hiệu quả và làm luận cứ cho cơ sở dự báo kinh tế.

Đối với các tập đoàn kinh tế, Doanh nghiệp, thông tin về chỉ số niềm tin cũng giúp họ dự báo những thay đổi về chi tiêu của người dân để điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh tương ứng.

Do dự án mới thực hiện trong phạm vi ở Hà Nội nên số mẫu chọn không lớn nhưng theo các nhà nghiên cứu tại Hội thảo, thì với kinh phí 500 triệu được cấp, dự án đã đạt được tính lý luận và thực tế khá cao. Dự án này có triển vọng đi vào thực tế và phát triển trên phạm vi cả nước nhưng điều quan trọng hơn cả, các nhà nghiên cứu đều hy vọng có thể xây dựng bộ chỉ số này thành một chỉ số quốc gia, mà khi nhắc đến, mọi người đều tin tưởng.

Hải Minh

Theo Trí Thức Trẻ