Go to Top
Trang chủ > Tin công ty > Nguồn nguyên liệu mới cho xe hơi

Nguồn nguyên liệu mới cho xe hơi

.

Trước tình hình biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng gia tăng, các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu năng lượng biomass (sinh khối) để điều chế thành các loại nhiên liệu lỏng (gọi là nhiên liệu sinh học) cho các phương tiện vận tải như ôtô, xe tải, xe buýt…

Biomass là gì?

Biomass (sinh khối) là vật liệu hữu cơ dự trữ ánh sáng mặt trời dưới dạng năng lượng hóa học thông qua quá trình quang hợp. Khi vật liệu được đốt cháy, năng lượng hoá học này được giải phóng dưới dạng nhiệt dùng để làm nhiên liệu. Biomass gồm gỗ; sản phẩm phụ của ngành lâm nghiệp như mùn cưa; chất thải nông nghiệp như rơm, phân chuồng; chất thải thực vật… Ngày nay, biomass đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ năng lượng của cả hành tinh; trong số đó, củi, than củi và phân chuồng chiếm 1/3 lượng biomass và được sử dụng chủ yếu cho việc nấu nướng và sưởi ấm tại các quốc gia đang phát triển.

Đáng chú ý, biomass là nguồn nguyên liệu để sản xuất Ethanol và FAME (fatty acid methylic acids) hay còn gọi là Diesel sinh học, 2 dạng nhiên liệu sinh học phổ biến nhất cho động cơ xe.

Ethanol là loại cồn được sản xuất bằng cách lên men biomass có hàm lượng carbohydrate cao (tinh bột, đường hoặc celluloses) bằng quy trình tương tự như lên men bia. Ethanol chủ yếu được sử dụng làm phụ gia xăng với tỷ lệ pha trộn chiếm từ 0% đến 85%, phần còn lại là xăng. Riêng FAME (thường được sử dụng làm phụ gia diesel) được sản xuất bằng cách kết hợp cồn (thường là methanol) với dầu thực vật, mỡ động vật hoặc các loại mỡ nấu ăn được tái chế.

Trong những năm qua, Mỹ và các quốc gia châu Ấu phát triển rất nhanh việc khai thác năng lượng biomass để giảm lượng khí thải nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch

Các cơ quan thống kê ước tính, vào năm 2050, biomass có thể chiếm tới 10-15% tổng năng lượng cung cấp cho Anh Quốc.

Total – Khai thác năng lượng sinh khối từ đường

Với việc tập trung đầu tư cho các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, Total đã đạt được nhiều bước tiến mạnh mẽ trong quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học bằng cách sử dụng vi sinh vật để chuyển đổi sinh khối.

Từ năm 1992, Total bắt đầu sử dụng Ethanol để sản xuất Ethyl Tertiary Butyl Ether (ETBE), một loại phụ gia xăng để cải thiện chỉ số Octane của nhiên liệu. Ethanol được hình thành thông qua quá trình lên men các nguồn nguyên liệu sinh khối như đường mía, củ cải đường, tinh bột ngũ cốc, đường vách tế bào (như đường lignocelluloses) và các nguồn khác. Để tránh ảnh hưởng đến vụ thu hoạch cây lương thực, đường tế bào thực vật sẽ được thu thập từ chất thải nông nghiệp và lâm nghiệp thông qua quá trình phân tách để tạo ra các chuỗi phân tử; từ đó sản xuất ra các loại nguyên liệu phù hợp.

Đồng thời, Total luôn đẩy mạnh quan hệ đối tác quốc tế với nhiều phòng thí nghiệm của các trường đại học và các công ty nghiên cứu tư nhân, đồng thời đầu tư vào các dự án khởi nghiệp thuộc mảng công nghệ sinh học. Chiến lược này nằm trong chuỗi dự án liên kết giữa Total và Amyris nhằm xây dựng một nền tảng sinh học tổng hợp hiện đại để nghiên cứu và lựa chọn các vi sinh vật có khả năng chuyển đổi hiệu quả đường thành các nguyên liệu phù hợp khác nhau. Total cũng đã tiến hành những nghiên cứu tại những cơ sở với trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới ở Mỹ, nhằm chuyển đổi đường thành isobutanol cho các ứng dụng hóa dầu và nhiên liệu. Bên cạnh đó, Total cũng đầu tư vào các quỹ nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu quốc gia nhằm phân tích, so sánh khoảng 20 định hướng tiềm năng trong việc sử dụng các nguồn lực và công nghệ chuyển đổi khác nhau.

Total còn chú trọng đầu tư vào nghiên cứu thực nghiệm, tiêu biểu là tham gia vào các dự án công nghệ sinh học với các phòng thí nghiệm tiên tiến như Viện năng lượng sinh học hỗn hợp (JBEI) tại Hoa Kỳ và Đại học Wageningen ở Hà Lan. Tập đoàn Total cũng là một trong những thành viên sáng lập trung tâm công nghệ Toulouse White, một trung tâm thử nghiệm công nghệ sinh học tiền thương mại đặt trụ sở ở Pháp. Các quan hệ đối tác nêu trên cho phép Total tiếp cận liên tục và xử lý hiệu quả với những thách thức và tiến bộ trong công nghệ sinh học và xác định phương pháp chế tạo những nguồn nhiên liệu mới.