Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội hút khách năm 2014?

Nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội hút khách năm 2014?

Giá nhà từ 10-18 triệu đồng/m2 hiện nay, nhu cầu người mua vẫn rất cao, “ra đến đâu hết đến đấy”.
.

Năm 2013, nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ đã chiếm lĩnh thị trường bất động sản, cung không đủ cầu, giao dịch tăng mạnh, nhất là vào nửa cuối năm. Tiếp theo hướng đi này, các chuyên gia bất động sản dự báo, năm 2014 tiếp tục là năm của phân khúc nhà ở giá rẻ, hướng đến đối tượng người thu nhập thấp.

Sự phát triển của thị trường bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, theo các chuyên gia bất động sản, năm 2014, khi kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thì thị trường bất động sản khó có thể phát triển đột biến. Đây là giai đoạn mà nhà ở cho những người có nhu cầu ở thực, có mức thu nhập trung bình và thấp được quan tâm. Còn ở phân khúc nhà ở cao cấp, biệt thự và nhà liền kề, mặc dù mức giá đã giảm khá nhiều, song vẫn khó thoát khỏi tình trạng tồn đọng, đặc biệt là những dự án ở vị trí xa trung tâm, hạ tầng xã hội không thuận lợi.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Trong năm nay, xu hướng thị trường của phân khúc giá thấp sẽ có bước phát triển tốt hơn vì đà năm 2013 đã rõ, đầu năm 2014 thì càng rõ hơn và chắc chắn năm 2014, phân khúc giá thấp sẽ có bước phát triển tốt hơn. Còn phân khúc giá cao, lượng tồn đọng sẽ giảm bớt nhưng sẽ giảm từng bước một và có thể đến năm 2015 mới có bước biến đổi mạnh trong khu vực giá cao”.

Về biến động giá bất động sản trong năm Giáp Ngọ, theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá bất động sản hiện đã chạm đáy, khó có thể giảm sâu hơn. Khu vực giá rẻ từ 10-15 triệu đồng/m2, hay giá trung bình 15-18 triệu đồng/m2 hiện nay, nhu cầu người mua vẫn rất cao, “ra đến đâu hết đến đấy”. Tại Hà Nội, chỉ số giá giao dịch bất động sản mà Sở Xây dựng vừa công bố cũng cho thấy, với căn hộ chung cư bình dân, chỉ số giá gần như giữ nguyên so với quý III năm 2013, còn ở phân khúc căn hộ cao cấp giá vẫn giữ nguyên trong vòng nhiều quý.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng nhận định: “Năm 2014 giá cả sẽ không có biến đổi gì lớn, tức là không lên nữa mà cũng không xuống nữa. Nhưng chắc chắn một số dự án môi trường kinh tế, xã hội tốt và ở trung tâm sẽ nhiều khách hàng hơn, không có nghĩa là lên giá, còn ở xa chắc chắn giá sẽ xuống”.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 124 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô xây dựng khoảng 78 nghìn 700 căn. Nhu cầu lớn, giá ổn định ở mức thấp khiến nhà giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn tiếp tục là phân khúc được kỳ vọng phát triển mạnh trong năm nay.

Bên cạnh đó, nhiều chính sách cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc chăm lo nhà ở cho người nghèo, người thu nhập thấp như giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống còn 5%, sắp tới có thể gia hạn thêm thời gian cho vay mua nhà từ 10 lên 15 năm, tăng cường sự tham gia của các ngân hàng cổ phần, thương mại nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính, nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng, tài chính trong dài hạn đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê. Các nguồn cung về nhà ở xã hội bây giờ đang thiếu, gói 30 nghìn tỷ giải ngân chậm cũng một phần là vì nguồn cung không có. Cần xây dựng các cơ chế để tiếp tục thực hiện các chương trình nhà ở”.

Với nhiều dấu hiệu tích cực được tạo đà từ năm 2013, cùng các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội chắc chắn tiếp tục là chủ đạo trong năm Giáp Ngọ 2014. Điều đó cũng có nghĩa, người thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội mua được nhà ở trong năm nay.