Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhà ở thương mại “so găng” với nhà ở xã hội

Nhà ở thương mại “so găng” với nhà ở xã hội

Trong bối cảnh thị trường BĐS khó khăn, lợi thế của NƠXH (nhà ở xã hội) dần trở nên yếu thế, khi mà nhiều dự án thương mại đã bắt đầu đưa ra những ưu đãi gần như ngang bằng với NƠXH

Nhà ở thương mại “so găng” với nhà ở xã hội

Trong vòng vài năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) đã chứng kiến nhiều đợt giảm giá căn hộ, liên tục thiết lập những “đáy” mới. Đến thời điểm này, nhiều dự án nhà ở thương mại tại Hà Nội đã hạ giá xuống dưới giá thành để cắt lỗ với mức giá chỉ từ 12 – 14 triệu đồng/m², tương đương với giá NƠXH.

Cụ thể, dự án NOXH tại 143 Trần Phú (Hà Đông) do Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà – SDU (thuộc Tổng Cty Sông Đà) làm chủ đầu tư có giá tạm tính tới hơn 16 triệu đồng/m2 (tính cả thuế, phí bảo trì).

Nếu so sánh vị trí và giá cả của dự án này với một số dự án khác cùng khu vực thì có thể nhận thấy dự án NOXH này có giá không hề rẻ. Đơn cử, cùng khu vực này, dự án chung cư Viện 103 Văn Quán đang được rao bán trên thị trường từ 13,9 – 14,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT và 2% phí bảo trì). Dự án Văn Phú – Victoria (Hà Đông) do công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú làm chủ đầu tư, mức giá cũng chỉ từ 14,5 triệu đồng/m2, tùy vị trí căn hộ.

Một số dự án khác như Dự án nhà ở xã hội tại Linh Đàm cũng được chủ đầu tư công bố mức giá bán 12 triệu đồng/m2. Mặc dù dự án này đã được tổ chức khởi công, động thổ nhưng vẫn chưa thể triển khai do chưa đủ pháp lý. Trong khi đó, dự án Kim Văn Kim Lũ cũng ở khu vực Linh Đàm chỉ có giá từ 10 – 14 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, một số dự án khác như dự án NOXH tại 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) do Cty CP Đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư, có giá tạm tính ở mức 14,8 – 14,9 triệu đồng/m2. Cùng với một số dự án khác sắp ra mắt thị trường cũng đang dự tính mức giá 14 -15 triệu đồng/m2.

Trong lúc những người mua nhà ở xã hội phải thông qua hội đồng xét duyệt, thủ tục lằng nhằng, và nhất là bị hạn chế sang nhượng thì nhà ở thương mại lại rất linh hoạt cả trong thủ tục đến phương thức mua bán.

Vượt qua cửa ải thủ tục là một chuyện, điều đáng chú ý là người mua nhà ở xã hội muốn tiếp cận được lãi suất 5%/năm của gói tín dụng 30.000 tỉ đồng phải cho ngân hàng thấy khả năng trả nợ của mình, bằng không khó lòng thuyết phục được ngân hàng cho vay.

Trong khi đó, tại nhiều dự án nhà ở thương mại giá rẻ, chủ đầu tư đã chủ động liên kết với các ngân hàng và đưa ra mức lãi suất 6% – 8%/năm trong 6 tháng hoặc 1 năm đầu tiên. Thủ tục vay ưu đãi khá đơn giản, thuận tiện cho người mua nhà.

Do áp lực giải phóng hàng tồn kho trên thị trường BĐS, nhiều dự nhà ở thương mại đã đưa ra mức giá bán ngang, thậm chí rẻ hơn với mức giá NƠXH. Trên thực tế, để đưa ra những chính sách ưu đãi ngang ngửa với các dự án NƠXH, nhiều dự án nhà ở thương mại đã phải chấp nhận giảm lợi nhuận. Nhưng cũng phải thừa nhận trong cuộc cạnh tranh này, người mua nhà đang được hưởng lợi.

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ